Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:04 | 18/01/2024 GMT+7

Mở rộng không gian hợp tác với Hungary và Romania

aa
Việt Nam và hai đối tác châu Âu là Hungary và Romania có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp hơn 70 năm qua. Đây là tài sản quý giá và là động lực mạnh mẽ để các quốc gia cùng tiến những bước dài trên chặng đường phát triển của mình, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới chuyển biến phức tạp, sâu sắc.
“Đêm Văn hóa Việt Nam” thu hút đông đảo người dân Hungary tham gia
Mở thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hungary

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Hungary và Romania vào năm 1950. Nhìn lại chặng đường hơn 70 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai quốc gia châu Âu đã luôn dành cho Việt Nam những tình cảm và sự hỗ trợ to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội.

Theo TTXVN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Hungary và Romania rất tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong quá trình đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nêu rõ, Việt Nam hết sức trân trọng, biết ơn những tình cảm và sự hỗ trợ quý báu đó.

Mở rộng không gian hợp tác với Hungary và Romania
Cộng đồng người Việt Nam tại Budapest (Hungary) quyên góp cho viện dưỡng lão. (Ảnh: TTXVN)

Dư địa để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Hungary và Romania rất rộng mở, nhất là trong bối cảnh EVFTA tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới. Là thành viên EU, Romania và Hungary có thể trở thành cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam vào châu Âu, đồng thời Việt Nam cũng tạo điều kiện để các quốc gia châu Âu này tiếp cận thị trường ASEAN.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Hungary đã thể hiện tinh thần sẻ chia với Việt Nam khi hỗ trợ Việt Nam hơn 200.000 liều vắc-xin và nhiều trang thiết bị y tế, nhượng lại hơn 400.000 liều vắc-xin, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh.

Về hợp tác phát triển, từ năm 2003, Hungary đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ phát triển chính thức (ODA). Hungary là nước cấp nguồn vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam trong khu vực Trung Đông Âu.

Những kết quả hợp tác tốt đẹp thông qua nhiều hiệp định về kinh tế, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, môi trường… đã giúp tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Giáo dục - đào tạo là một điểm sáng nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Hungary. Hungary đã từng giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư và hiện là nước cấp học bổng nhiều nhất cho Việt Nam trong số các nước EU.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) hồi tháng 12/2023, Tổng thống Hungary Katalin Novak đã nhấn mạnh, Hungary luôn đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và của cộng đồng người Việt Nam ở Hungary nói riêng, đồng thời khẳng định, Hungary cam kết duy trì cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu ở quốc gia này.

Trong khi đó, Romania là nước bạn bè truyền thống, có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Việt Nam. Tình cảm thân thiết giữa hai dân tộc đã được khẳng định trong chặng đường hợp tác hơn 70 năm qua, đặc biệt được thể hiện rõ nét trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát.

Mặc dù xa cách về mặt địa lý và cũng phải đối mặt thách thức từ dịch bệnh, song Romania là quốc gia thành viên EU đầu tiên hỗ trợ 300.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp được vun đắp qua các thời kỳ lịch sử, những năm gần đây, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, lao động, du lịch, giáo dục-đào tạo… và gặt hái những thành quả đáng tự hào.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 vẫn tăng 15% so với năm trước đó. Từ năm 2010, Romania được xếp vào nhóm các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam.

Quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Romania đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới. Tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác tốt đẹp trong hơn 70 năm qua sẽ là nền tảng vững chắc để quan hệ giữa Việt Nam với hai quốc gia châu Âu ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Giới thiệu cuốn sách Giới thiệu cuốn sách "Việt Nam diệu kỳ" tại Romania
Romania luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Việt Nam Romania luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Việt Nam
Theo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo

TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary. Các phát biểu tại sự kiện khẳng định, đây không chỉ là dịp tôn vinh lịch sử mà còn là cơ hội thúc đẩy hợp tác giáo dục, đổi mới sáng tạo và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hungary.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.

Các tin bài khác

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 5/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết kinh tế - xã hội tháng 9/2025 tốt hơn tháng trước, quý III/2025 cao hơn quý trước. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, tình hình tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên hầu hết các lĩnh vực.
Hà Nội duy trì tăng trưởng gần 8%

Hà Nội duy trì tăng trưởng gần 8%

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, Hà Nội vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2025 đạt 7,92%, thu ngân sách vượt 3,3% dự toán và tăng gần 40% so với cùng kỳ.
Hà Nội chủ động ứng phó mưa lớn sau bão số 11, đảm bảo an toàn trường học

Hà Nội chủ động ứng phó mưa lớn sau bão số 11, đảm bảo an toàn trường học

Trước diễn biến mưa lớn có thể xảy ra sau khi bão số 11 (Matmo) suy yếu, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có thông báo hỏa tốc yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên và cơ sở vật chất trường học.
Truyền thông Cuba nêu bật tầm quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández

Truyền thông Cuba nêu bật tầm quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández

Truyền thông Cuba những ngày qua đồng loạt đăng tải các bài viết, phóng sự nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9 đến 05/10 của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández. Theo báo chí Cuba, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường cơ chế hợp tác liên nghị viện, qua đó góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động