Mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang trong hôm nay (14/10)
![]() |
| 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 18/9 |
Theo đó, 5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (cự Trưởng và Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Hai bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Ngoài 5 bị cáo trên, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang cũng gửi giấy triệu tập gần 200 người liên quan, hầu hết đều là những người có con em, người thân được nâng điểm, hoặc có tác động để được nâng điểm trong kỳ thi trên và người làm chứng.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật 151 cán bộ, đảng viên liên quan. Trong số những cán bộ, đảng viên có vi phạm, có 29 người chỉ bị yêu cầu kiểm điểm bằng hình thức nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Trong đó có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang Phạm Thị Hà là vợ ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương).
Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Nguyễn Thanh Hoài nói với Vũ Trọng Lương về việc cần nâng điểm cho một số “trường hợp đặc biệt”.
Sau đó 5 bị cáo là Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018
Cụ thể, Lương tải đáp án chuyển sang file lưu trong máy tính có chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm do cơ quan giao cho Lương quản lý và sử dụng phục vụ cho kỳ thi.Sau
Sau đó, Lương dán đáp án đúng vào các ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm (dữ liệu quét bài thi gốc) của các thí sinh trước khi sao lưu bài thi vào đĩa CD1 gửi cho Bộ GD&ĐT.
Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ, có 318 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm. Tuy nhiên, Công an tỉnh Hà Giang khẳng định thực tế “chỉ có” 309 bài thi các môn của 107 thí sinh được nâng điểm
Thí sinh được nâng cao nhất lên đến 29,95 điểm (4 môn). Thí sinh được nâng ít nhất là 2,2 điểm (1 môn).
Tin bài liên quan
Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới
Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





