Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
12:01 | 24/04/2026 GMT+7

Mô hình khởi nghiệp mới tại Trung Quốc: “Công ty một người”

aa
Từ nửa cuối năm 2025 đến nay, khái niệm “công ty một người” (One Person Company, viết tắt là OPC) đã trở thành từ khóa nóng trên mạng tại Trung Quốc. Đặc biệt, trào lưu “OpenClaw” năm nay càng khiến mô hình khởi nghiệp “một người, một máy tính, vài công cụ AI” được công chúng chú ý nhiều hơn.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ

Nhà sáng lập Công ty AI Wutong (Giang Tô) Hà San Sam đã xây dựng một nền tảng hướng tới sinh viên đang theo học, cung cấp các chức năng như kết nối việc làm, tối ưu hóa hồ sơ xin việc và phỏng vấn mô phỏng bằng AI. Từ nửa cuối năm 2025, nền tảng này ghi nhận lượng truy cập trung bình khoảng 90.000 lượt mỗi ngày. Đội ngũ cốt lõi của mô hình OPC chỉ có một mình cô là “nhân viên toàn thời gian”; các công việc còn lại chủ yếu được triển khai thông qua một mạng lưới hợp tác linh hoạt gồm đối tác công nghệ, nhân sự bán thời gian và thực tập sinh.

Những người sáng lập các “công ty một người” này rất đa dạng: vừa có các chuyên gia làm chủ công nghệ cốt lõi, giàu kinh nghiệm khởi nghiệp, vừa có những người tốt nghiệp không xuất thân từ các ngành kỹ thuật.

Lý Húc Bằng, một nhà phát triển thuộc thế hệ sau 1995 cho biết, một trò chơi nhỏ “vũ đạo bằng cử chỉ tay” do anh phát triển đã được một công ty tổ chức tiệc cưới lớn mua lại, chủ yếu dùng trong các nghi lễ cưới để tăng tính tương tác. Anh chia sẻ: “Tôi hoàn toàn không biết lập trình hay viết code, nhưng AI thì biết”.

Theo “Báo cáo xu hướng phát triển OPC tại Trung Quốc (2025–2030)” do Hiệp hội Nhân tài Trung Quan Thôn công bố, trong nửa đầu năm 2025, số lượng OPC đăng ký mới trên toàn quốc đạt 2,86 triệu, tăng mạnh 47% so với cùng kỳ, chiếm 23,8% tổng số doanh nghiệp mới thành lập.

Mô hình khởi nghiệp mới tại Trung Quốc: “Công ty một người”
Cộng đồng OPC HONGHUB tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hiện nay, nhiều địa phương như Giang Tô, Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang, Quảng Đông đã lần lượt ban hành các chính sách hỗ trợ mô hình “công ty một người”. Đồng thời, các cộng đồng ươm tạo và hệ sinh thái phục vụ nhóm đối tượng này cũng đang dần hình thành.

Tại Nam Kinh (Giang Tô), dựa trên nền tảng công nghiệp sẵn có, địa phương đã phát triển nhiều cộng đồng OPC mang đặc trưng khu vực, hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà khởi nghiệp theo mô hình mới. Hiện thành phố đã có 25 cộng đồng OPC đi vào hoạt động, có khả năng tiếp nhận hơn 3.000 doanh nghiệp OPC.

Công ty của Mã Ngạn Kiệt – nhà sáng lập nền tảng “Wanbangbang Life” đặt tại một cộng đồng OPC ở Nam Kinh. Trong thời gian đưa cha mẹ đi khám bệnh, anh nhận thấy các cơ sở y tế đang thiếu hụt nhân lực hộ lý, từ đó bắt tay triển khai dự án khởi nghiệp “chăm sóc người cao tuổi kết hợp AI”. Anh sử dụng AI tạo sinh để sản xuất hàng loạt video tuyển dụng. Chỉ sau gần hai tháng thành lập, công ty đã hợp tác với nhiều bệnh viện tuyến đầu, bước đầu hình thành kênh cung ứng nhân lực hộ lý.

Giáo sư Hồ Diên Bình, giảng viên đặc biệt tại Đại học Tài chính – Kinh tế Thượng Hải cho rằng, việc OPC từ một khái niệm mang tính trào lưu trở thành một hiện tượng phát triển chủ yếu là nhờ trình độ công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đủ để giúp cá nhân hoàn thiện toàn bộ chu trình kinh doanh. Thông qua việc kết hợp các mô hình AI lớn, tác nhân thông minh, các mô-đun kỹ năng (Skills), công cụ phần mềm và dữ liệu thông tin, một cá nhân có thể đảm nhiệm toàn bộ hoạt động và quy trình vận hành của doanh nghiệp.

Hiện mô hình “công ty một người” đang trong giai đoạn bùng nổ, song bài toán đặt ra là làm thế nào để phát triển bền vững.

Nhiều nhà khởi nghiệp cho biết, các nhà đầu tư thường ưu tiên những dự án có đội ngũ mạnh làm chỗ dựa, trong khi đây lại không phải là lợi thế của OPC, khiến việc gọi vốn trở thành một thách thức lớn. Bên cạnh đó, mô hình này còn phải đối mặt với các vấn đề như mức độ tín nhiệm trên thị trường chưa cao, khả năng chống chịu rủi ro còn hạn chế.

Trước thực tế đó, Giáo sư Vương Ký Ninh, thuộc Viện Nghiên cứu Quản trị Khẩn cấp và Chính sách, Đại học Công nghiệp Nam Kinh đề xuất các cơ quan liên quan nên cung cấp hỗ trợ về đào tạo kỹ thuật, vốn và ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp OPC. Trong khi đó, ông Lý Tiểu Lỗi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khu vực và Công nghiệp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Điều tra Tình hình tỉnh Quảng Đông kiến nghị chính phủ cung cấp năng lực tính toán phổ cập, dữ liệu dùng chung cùng các yếu tố sản xuất then chốt, đồng thời xây dựng cơ chế chia sẻ rủi ro nhằm hỗ trợ các dự án giai đoạn đầu.

CMG công bố điểm sáng của Gala mừng Xuân 2026 CMG công bố điểm sáng của Gala mừng Xuân 2026
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nước ngoài liên tục ghi lại qua ống kính những trải nghiệm về sự an toàn khi ở Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động