Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán hạt nhân trong hai tuần tới sau khi cuộc đàm phán hôm 5/10 đã thất bại.
Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng” Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
trieu tien khong tin my se co ke hoach dam phan thay the trong vong hai tuan nua
Triều Tiên không tin Mỹ có kế hoạch đàm phán thay thế trong hai tuần. Ảnh: Reuters

Cuộc đàm phán cấp độ làm việc hôm 5/10 giữa các đặc phái viên của Mỹ và Triều Tiên đã đổ vỡ. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã chấp nhận lời mời của phía Thụy Điển để nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng trong hai tuần nữa.

Triều Tiên cho biết sự lựa chọn hiện ở phía Washington, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ chỉ đợi đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi hướng đi.

“Chúng tôi không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán tồi tệ như đã xảy ra lần này (ở Thụy Điển) trước khi Mỹ thực hiện một bước đáng kể để thực hiện việc rút hoàn toàn và không thể đảo ngược chính sách thù địch đối với Triều Tiên”, hãng thông tấn KCNA đã trích dẫn một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Không rõ liệu Triều Tiên có quay trở lại bàn đàm phán hay không, nhưng Bình Nhưỡng có thể sử dụng chiến lược đàm phán bên lề để đạt được những nhượng bộ vì lợi ích phụ của việc tham gia đàm phán, các chuyên gia cho biết.

“Họ muốn cho thấy rằng nguyên nhân của sự bế tắc là do sự không linh hoạt của phía Mỹ và họ có thể buộc Mỹ quay trở lại với vị thế đàm phán thuận lợi hơn hoặc buộc Tổng thống Trump phải tham gia hội nghị thượng đỉnh để duy trì ngoại giao hai nước”, Mintaro Oba, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên về Triều Tiên cho biết.

Vipin Narang, chuyên gia về các vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, nói thêm rằng Triều Tiên cũng đang dành thời gian để tiếp tục mở rộng và cải thiện lực lượng tên lửa và hạt nhân.

“Chiến lược tốt nhất của Triều Tiên là dập tắt hy vọng về một thỏa thuận giả tưởng trong tương lai nhưng bị đình trệ trong các cuộc đàm phán thực tế chứ đừng nói đến việc xây dựng hoặc thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào như vậy”, ông Narang nói.

trieu tien khong tin my se co ke hoach dam phan thay the trong vong hai tuan nua
Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên, ông Kim Myong Gil bên ngoài Đại sứ quán nước này tại Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên vì các chương trình vũ khí hạt nhân. Triều Tiên mới đây đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới được thiết kế để phóng từ tàu ngầm, một cử chỉ được xem như sự khiêu khích cũng như nhằm nhấn mạnh rằng Washington cần phải nhanh chóng đàm phán về vũ khí đang phát triển của Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên đã nhắc lại thời hạn cuối năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra cho Mỹ để thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Vào tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc.

Tại các cuộc hội đàm ở cấp độ làm việc, Mỹ đã tuyên bố họ đã đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên.

Nhưng Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Washington đã không chuẩn bị cho cuộc đàm phán ở Thụy Điển mà chỉ tìm cách phục vụ các mục tiêu chính trị của riêng mình.

Phái đoàn Triều Tiên do trưởng đoàn Kim Myong Gil dẫn đầu đã rời đại sứ quán ở Stockholm, Hãng thông tấn Yonhap cho biết. Khi được hỏi liệu họ có quay trở lại Thụy Điển không, ông Kim đề nghị hỏi phía Mỹ.

trieu tien khong tin my se co ke hoach dam phan thay the trong vong hai tuan nua Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng”

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên vào cuối ngày 5/10 cho biết, các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc ở ...

trieu tien khong tin my se co ke hoach dam phan thay the trong vong hai tuan nua Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển

Hôm 4/10, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên Kent Harstedt ở Stockholm ...

trieu tien khong tin my se co ke hoach dam phan thay the trong vong hai tuan nua Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình