Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:32 | 22/11/2022 GMT+7

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, sáng 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom.
Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới
Quan hệ Việt Nam - Armenia: 30 năm phát triển bền vững và hữu nghị Quan hệ Việt Nam - Armenia: 30 năm phát triển bền vững và hữu nghị

Thay mặt chính quyền tỉnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội và đoàn tới thăm làm việc tại địa phương.

Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng thông tin với Chủ tịch Quốc hội tình hình phát triển kinh tế, xã hội và kết quả hợp tác, đầu tư giữa tỉnh với các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng cho biết, trải qua 15 năm, các công ty cao su Việt Nam đầu tư tại tỉnh đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân vùng dự án, giúp giảm bớt một phần việc di dân; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cải thiện đời sống người dân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng đánh giá cao sự tham gia đóng góp phát triển kinh tế, xã hội và cảm ơn các công ty đầu tư của Việt Nam, khẳng định sự ủng hộ và mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư trên địa bàn tỉnh Kampong Thom nhiều hơn nữa.

Cho biết Kampong Thom kết nghĩa với tỉnh Bình Phước, đang chuẩn bị kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh mong muốn được hỗ trợ xây dựng Trung tâm y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương, cải tạo tuyến đường trên địa bàn…

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng Kampong Thom. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cũng như tăng cường công tác cải cách hành chính để tăng hợp tác kinh tế, có điều kiện làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trong đó có cộng đồng bà con gốc Việt...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo tại các cuộc gặp, làm việc quan trọng vừa qua với các nhà lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị rất tốt đẹp giữa hai nước.

Trong lĩnh vực đầu tư vào Campuchia, Việt Nam là nhà đầu tư đứng đầu các quốc gia trong khu vực ASEAN và đứng thứ 5 trong các quốc gia trên thế giới. Thời gian tới, lãnh đạo hai nước khẳng định đẩy mạnh hơn nữa, tạo sự đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đề nghị các cơ quan hữu quan tỉnh Kampong Thom có đề án thật cụ thể, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, được Chính phủ Vương quốc Campuchia phê duyệt và ủng hộ; bên cạnh đó có sự chung tay đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe người dân, đội ngũ công nhân, người lao động ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường hợp tác với địa phương của Việt Nam, khai thác tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác địa phương; đồng thời chú trọng làm tốt công tác giáo dục đối với thế hệ trẻ; vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên trên địa bàn tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đã gặp, nói chuyện với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Ban lãnh đạo các công ty cao su Việt Nam tại Campuchia và 300 cán bộ, nhân viên người Việt Nam và người Campuchia làm việc cho các công ty cao su Việt Nam tại tỉnh Kampong Thom.

Thúc đẩy các cơ hội, tiềm năng hợp tác

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, đã có dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom. Chia sẻ cảm nhận tốt đẹp khi chứng kiến tận mắt sự phát triển của địa phương, đi qua những cánh rừng cao su xanh mát, bạt ngàn của các công ty cao su Tân Biên, Phước Hòa, Bà Rịa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự tươi tốt ấy là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai đất nước.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, công nhân người Việt tại Cụm dự án cao su tỉnh Kampong Thom. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 9,5 tỷ USD, tăng 8% so năm 2020. Năm nay, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD. Nếu so sánh với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gần 36 tỷ USD của Campuchia năm 2021 thì đây là con số rất lớn, minh họa cho nhận xét của Thủ tướng Campuchia, nền kinh tế của 2 nước bổ sung rất tốt cho nhau. Trong bức tranh chung đó, hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực cao su này đã có những đóng góp rất tích cực vào kim ngạch thương mại 2 nước Việt Nam-Campuchia.

Bày tỏ đặc biệt ấn tượng khi được báo cáo rằng, các Công ty cao su của Việt Nam tại Campuchia nói chung và Cụm 1-Kampong Thom nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như kinh tế của đất nước Campuchia; góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con người dân địa phương và người gốc Việt tại Campuchia nói chung, tỉnh Kampong Thom nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cũng như của Văn phòng đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Bà Rịa, Phước Hòa và Tân Biên.

Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết sáng tạo, các công ty đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, tăng cường công tác an sinh, văn hóa, xã hội cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả tốt đẹp đã đạt được, ngoài sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên của các công ty còn phải nói đến sự ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, mà trực tiếp là chính quyền tỉnh Kampong Thom.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh, các sở, ngành của nước bạn đã ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty cao su Việt Nam.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương tinh thần vượt khó của Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên các công ty, biểu dương những thành tích to lớn của công ty cao su ở Kampong Thom nói riêng và các công ty cao su của Việt Nam ở Campuchia nói chung; tin tưởng rằng các công ty sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng thời, các công ty cần tiếp tục phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ cộng đồng, giúp bà con kiều bào ổn định cuộc sống, một lòng hướng về quê hương, đất nước. Qua đó xây dựng hình ảnh con người và đất nước Việt Nam thân thiện, năng động và sáng tạo.

Với truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp gắn bó giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, các dự án cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Chính phủ Campuchia và chính quyền địa phương các cấp để phát triển ổn định, lâu dài, góp phần tăng cường quan hệ hai nước, tạo “chất keo” gắn kết vững bền tình cảm của nhân dân Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.

Tại tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chứng kiến METFONE trao tặng hệ thống hội nghị truyền hình cho tỉnh Kampong Thom.

Quan hệ chính trị đóng vai trò nền tảng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia Quan hệ chính trị đóng vai trò nền tảng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Nhân sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Campuchia và dự Đại hội Đồng AIPA, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia khẳng định, quan hệ chính trị tiếp tục đóng vai trò nền tảng định hướng tổng thể quan hệ hợp tác hai nước.
Đồng Tháp mong muốn gắn kết mối quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác với Cuba Đồng Tháp mong muốn gắn kết mối quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác với Cuba
Ngày 18/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã tiếp và làm việc với bà Ariadne Feo Labrada - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động