Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:54 | 27/06/2020 GMT+7

MCNV phối hợp với EU hỗ trợ 3.000 người dân Quảng Trị ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững

aa
Ngày 26/06, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) phối hợp với Hội các nhóm hộ có chứng chỉ rừng Quảng Trị (Hội CCR Quảng Trị), tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững giữa chủ rừng nhóm hộ gia đình và doanh nghiệp trong thực hiện quản lý rừng bền vững nhằm ứng phó biến đổi khí hậu” (tên gọi tắt: Dự án PROSPER).   
mcnv ho tro tinh quang tri hon 10 trieu dong chong covid 19 MCNV hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hơn 10 triệu đồng chống COVID-19
mcnv ho tro uom mam nganh hoat dong tri lieu tai viet nam MCNV hỗ trợ “ươm mầm” ngành hoạt động trị liệu tại Việt Nam
cac dai bieu tham du hoi thao anh mcnv
Các đại biểu tham dự hội thảo (Ảnh: MCNV)

Tham dự Hội thảo có đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Sở Ngoại vụ, đại diện Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt Nam, các doanh nghiệp ngành lâm sản trong và ngoài nước và đại diện UBND các xã tham gia dự án.

Dự án PROSPER được Liên minh Châu Âu (EU) và MCNV tài trợ với tổng ngân sách 800.000 Euro, được thực hiện trong thời gian 3 năm (từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2023) nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa nhóm hộ gia đình chủ rừng và doanh nghiệp trong thực hiện quản lý rừng bền vững trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu. Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin Dự án đến các cơ quan chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các chủ rừng. Trên cơ sở đó, các bên liên quan cùng đóng góp ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai dự án một cách hiệu quả.

ong tom corrie tham tan thu nhat phai doan lien minh chau au phat bieu tai buoi hoi thao anh mcnv
Ông Tom Corrie, Tham tán thứ nhất Phái đoàn Liên minh Châu Âu phát biểu tại buổi hội thảo (Ảnh: MCNV)

Phát biểu tại hội thảo, ông Tom Corrie, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam khẳng định: “Sự kiện được diễn ra vào một thời điểm lý tưởng khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được hai bên phê chuẩn, trong khi Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản của chúng ta được thực thi từ hơn một năm nay.”

Ông Tom Corrie cũng nhấn mạnh: “PROSPER hội tụ những mối quan tâm của EU tại Việt Nam trên nhiều phương diện như môi trường, thương mại, phát triển bền vững. Được triển khai tại Quảng Trị, những sáng kiến trong khuôn khổ dự án sẽ vô cùng cần thiết khi đặt trong bối cảnh rộng hơn của đất nước Việt Nam - một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và đối mặt với nguy cơ cao về nạn phá rừng”.

Tại Việt Nam, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng là một trong năm lĩnh vực của Kế hoạch hành động quốc gia về giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng. Quản lý tài nguyên bền vững đòi hỏi phải có sự cam kết và năng lực của cộng đồng trong việc tham gia xây dựng và thực hiện các kế hoạch sử dụng đất và rừng.

Quảng Trị là địa phương tiên phong trong việc huy động các chủ rừng hộ gia đình và hợp tác xã tham gia trồng rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC®. Năm 2014, Hội CCR Quảng Trị đã trở thành tổ chức đầu tiên tại Việt Nam đại diện cho chủ rừng hộ gia đình và hợp tác xã tham gia trồng rừng, được công nhận tư cách pháp nhân và có chứng nhận chứng chỉ rừng FSC®.

ong pham dung giam doc quoc gia mcnv du an prosper dem den quyen loi cho nguoi dan cac doanh nghiep doi tac va cho su phat trien chung cua quang tri anh mcnv
Ông Phạm Dũng, Giám đốc quốc gia MCNV: Dự án PROSPER đem đến quyền lợi cho người dân, các doanh nghiệp đối tác và cho sự phát triển chung của Quảng Trị (Ảnh: MCNV)

Theo ông Phạm Dũng, Giám đốc quốc gia Uỷ ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV), Quảng Trị là địa bàn hợp tác chiến lược của MCNV, nơi tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ đầu tiên từ năm 1968 và luôn là tỉnh có Dự án trọng điểm của MCNV từ đó tới nay. Gần 15 năm qua, bên cạnh y tế, MCNV đã mở rộng hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực phát triển khác như hoà nhập xã hội, phát triển sinh kế.

“Với dự án PROSPER – tên viết tắt tiếng Anh có ý nghĩa “Thịnh Vượng”, chúng ta mong đợi Dự án sẽ góp phần tạo ra sự thịnh vượng cho người dân – chủ hộ rừng, sự phồn vinh cho các doanh nghiệp đối tác, đem lại sự trù phú cho màu xanh của rừng Quảng Trị và góp phần tích cực vào công cuộc phát triển bền vững của tỉnh”, ông Phạm Dũng phát biểu.

Phát huy lợi thế trên, Dự án PROSPER sẽ được thực hiện thông qua phát triển năng lực Hội CCR với trọng tâm hỗ trợ xây dựng năng lực về quản lý rừng bền vững; thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ rừng trồng FSC® và lâm sản ngoài gỗ cho nhóm chủ rừng là hộ gia đình, hợp tác xã tham gia trồng rừng gỗ lớn có chứng nhận FSC® và cộng đồng, hộ gia đình tham gia quản lý bền vững rừng tự nhiên.

Dự kiến sẽ có 60 chi hội/ nhóm của khoảng 3.000 nông dân là chủ rừng hộ gia đình, hợp tác xã và cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị được hưởng lợi từ Dự án. Sau 3 năm thực hiện, dự án sẽ tăng thêm 1.500 hectares rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC® và 600 hectares rừng tự nhiên thực hiện quản lý rừng bền vững.

mcnv va usaids ho tro hoat dong tri lieu tai viet nam MCNV và USAIDS hỗ trợ hoạt động trị liệu tại Việt Nam

Sự kiện Ngày Hoạt động trị liệu 2019 tại thành phố Hải Dương là một trong những kết quả bền vững của Dự án Phát triển ...

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu Việt Nam lần đầu tiên có Cử nhân chuyên ngành Hoạt động trị liệu

36 cử nhân chuyên ngành Hoạt động trị liệu đầu tiên của Việt Nam đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 6/8.

chia wwf viet nam mcnv ky thoa thuan hop tac hang chuc ti dong voi quang nam CHIA, WWF Việt Nam, MCNV ký thỏa thuận hợp tác hàng chục tỉ đồng với Quảng Nam

TĐO - Ngày 30/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tăng cường quan hệ giữa tỉnh Quảng Nam với các tổ chức phi ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.
Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Với nguồn tài trợ từ chính phủ Hà Lan, sau 3 năm triển khai, dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã hỗ trợ nông dân 4 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Bến Tre và Bình Thuận ứng dụng các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến để xây dựng thành công những mô hình trồng bưởi, xoài và thanh long theo hướng bền vững, với sản lượng và chất lượng được cải thiện rõ rệt.
Cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực phục hồi chức năng

Cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực phục hồi chức năng

Các bác sĩ đến từ các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Kon Tum vừa hoàn thành khóa đào tạo 6 tháng về Phục hồi chức năng (PHCN) cơ bản và được cấp Chứng chỉ Đào tạo kỹ thuật chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh.

Các tin bài khác

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) phối hợp cùng Ngân hàng NongHyup (Hàn Quốc) tổ chức tại các địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hoá.
Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Ngày 23/7/2025, trường THCS Phạm Văn Hinh (xã Tây Đô, tỉnh Thanh Hóa) đã đón nhận 60 bộ bàn ghế học sinh được tái chế từ rác nhựa thu gom trong khuôn khổ dự án “A New Life for Waste – Một vòng đời mới cho rác”. Sản phẩm do GNI hợp tác với công ty PLASTICPeople để thu gom, xử lý và tái chế rác nhựa thu được.
Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 20/7, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo. Hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ điều trị, mà còn là dịp để cộng đồng người Thái và người Việt cùng lan tỏa tinh thần nhân ái, xây dựng nhịp cầu sẻ chia và vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.
Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Ngày 11/7 tại Quảng Trị, Dự án RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên các huyện (cũ) của tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ giai đoạn 08/2024 - 07/2025.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động