Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:08 | 19/09/2019 GMT+7

Matthew Keenan - Cựu binh Mỹ muốn dành nửa cuộc đời với các mái ấm "da cam" Đà Nẵng

aa
“Tôi là Matt, tình nguyện viên Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng. Công việc hàng ngày của tôi là đem niềm vui đến cho tụi trẻ..." Đó là lời tự giới thiệu giản dị của một cựu binh Mỹ đã có gần 5 năm gắn bó với những "đứa con da cam" Việt Nam.
Cựu binh Paul Cox - người mang sự thật về cuộc chiến thảm khốc tại Việt Nam cho người dân Mỹ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh tại vùng nhiễm chất độc da cam Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam
matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang
Cựu chiến binh Matt chia sẻ tại buổi gặp gỡ hữu nghị với cựu chiến binh Việt Nam tháng 9/2019. Ảnh: P.Y

Ông là Matthew Keenan (Matt), 69 tuổi đến từ thành phố New York. Từ 4 năm nay, ông đã tình nguyện khoác lên vai mình trọng trách đặc biệt: trở thành cha của những trẻ em là nạn nhân chất độc da cam.

Matt Keenan đến Việt Nam vào cuối năm 1971, làm nhân viên hành chính tại các khu căn cứ của quân đội Mỹ ở Cam Ranh (Khánh Hòa), Chu Lai (Quảng Nam) và Đà Nẵng.

Matt kết thúc nhiệm kỳ phục vụ ở Việt Nam và trở về Mỹ vào tháng 5/1972. Ông kể lại: "Giây phút đặt chân lên bậc thềm ngôi nhà thân yêu sau hơn 1 năm xa cách, mẹ tôi đã đón con trai bằng một thông điệp dán trên cánh cửa: "Welcome home, Matt. Love, Peace, Happiness"(Chào mừng Matt trở về. Tình yêu, Hòa bình, Hạnh Phúc).

Cuộc sống của cựu binh trẻ cứ thế trôi qua suôn sẻ, bình lặng như lời chúc của mẹ. Matt hoàn tất chương trình Cử nhân, có công việc ổn định trong ngành luật rồi lập gia đình. Ông tâm sự, lành lặn trở về Mỹ, bản thân chưa bao giờ có ý định quay lại Việt Nam và chỉ muốn xóa sạch những ký ức đáng sợ nơi chiến trận. Ý nghĩ ấy đã theo Matt mãi cho tới năm 2013, khi ông nhận được chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư, nhiều khả năng là di chứng của chất độc da cam.

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang
Cựu binh Matt và mẹ trước nhà mình ngày 12/5/1972. Trên cửa là dòng chữ "Chào đón trở về. Tình yêu. Hòa bình. Hạnh phúc". Ảnh: NVCC

Dành thời gian tìm hiểu, Matt sững sờ khi biết rằng các căn cứ mình từng làm việc nằm trong những điểm nóng của chất độc da cam. Thứ hóa chất thảm họa này không chỉ hành hạ những người bị phơi nhiễm trực tiếp, mà còn truyền sang thế hệ con cháu họ, là "thủ phạm" gây nên những khuyết tật nặng nề từ trong bào thai.

Bản thân cũng là nạn nhân chất độc da cam, Matt cảm thấy thấm thía hơn bao giờ hết về trách nhiệm của mình đối với những người cùng cảnh ngộ tại Việt Nam. Năm 2015, ông đến Hà Nội theo chương trình của tổ chức Tình nguyện viên vì Hòa bình Việt Nam (Volunteers for Peace Vietnam). Chuyến đi này đã đưa Matt đến với Làng Hữu nghị, nơi điều trị, hồi phục sức khỏe cho các thương binh cũng như chăm sóc, dạy dỗ con em cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam.

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang
Cựu binh Matt (áo xanh) với trẻ em Làng Hữu nghị năm 2015. Ảnh: Facebook nhân vật

Trong hơn một tháng ở làng Hữu nghị, Matt đã trở nên thân thiết với những người Việt Nam cùng cảnh ngộ. Ông đã hòa mình vào cuộc sống bình dị ở đây, cùng các cán bộ, nhân viên làng Hữu nghị chăm sóc, dạy học, vui chơi cùng các em nhỏ.

Không lâu sau đó, Matt được một người bạn kết nối với Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng, nơi ông từng đóng quân. Và kể từ năm 2015 đến nay, Đà Nẵng đã trở thành ngôi nhà thứ hai của người cựu binh Mỹ. Mỗi năm, ông dành khoảng 6 tháng ở lại đây, toàn tâm toàn ý hỗ trợ Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng.

Một ngày của Matt thường bắt đầu tại cơ sở 1 của Trung tâm (quận Thanh Khê), đến chiều, ông lại chạy xe máy tầm 20km đến cơ sở 3 (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Là một tình nguyện viên, Matt đảm nhận rất nhiều vai trò. Có lúc ông là người thầy cần mẫn dạy các cô bé, cậu bé viết, vẽ tranh; có khi ông lại đóng vai huấn luyện viên sôi nổi trên sân bóng rổ; có lúc là người phụ tá tỉ mẩn xếp từng bó hương (sản phẩm của các thành viên trung tâm) ra sân phơi nắng.

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang
Matt làm Huấn luyện viên bóng rổ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam. Ảnh: Giang Thanh/TP

Ngày lại ngày, những người khách ghé thăm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng đã quen với hình ảnh những em bé khuyết tật ở nhiều lứa tuổi ríu ran vây quanh Matt như đàn con nhỏ quấn quýt bên cha. Khuôn mặt đỏ bừng dưới cái nắng miền Trung, lưng áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng đôi mắt người cựu binh luôn lấp lánh niềm vui.

Ông tâm sự: "Tôi và những đứa trẻ ở đây không nói cùng ngôn ngữ. Nhưng tôi tin rằng các em hiểu được sự quan tâm, chăm sóc của tôi. Bởi có những yêu thương không cần diễn đạt bằng lời nói, mà từ trái tim.”

Suốt hơn 4 năm qua, bên cạnh trực tiếp chăm sóc những đứa "con nuôi da cam", Matt còn nỗ lực kêu gọi, vận động các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế, đến từ Australia, Nhật Bản, Mỹ, Canada... tới hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng.

Để đem lại điều kiện sống tốt hơn cho các thành viên Trung tâm, Matt không bỏ qua hoạt động gây quỹ nào, từ chạy marathon, đạp xe cho tới bán các sản phẩm của Trung tâm.

Thỉnh thoảng, nhận thấy Trung tâm còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, Matt lại tự tay mua về, có khi là chiếc ti vi màn hình phẳng, khi là dàn âm thanh mới. Năm 2017, cùng với sự giúp sức của các cựu chiến binh, ông đã mua tặng Trung tâm ba chiếc ghế xích đu, bỏ tiền túi xây sân bóng rổ cho các em nhỏ...

Quê hương thứ hai: Tình yêu, hòa bình, hạnh phúc

"Kể từ khi tôi tới Việt Nam, bạn bè, người thân đã hết sức ngỡ ngàng về sự thay đổi của tôi. Họ nói rằng, chưa bao giờ thấy tôi vui vẻ, hạnh phúc đến thế trong hàng chục năm quen biết", Matt chia sẻ trong buổi giao lưu hữu nghị với các cựu chiến binh Việt Nam tại Hà Nội tháng 9/2019.

Matt nói, ông tìm thấy niềm vui từ trong trái tim mình, bởi có một sợi dây kết nối ông với những em nhỏ ông giúp đỡ: “Chúng tôi đều là nạn nhân chất da cam."

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang
Cựu binh Matt với trẻ mồ côi thành phố Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Không chấp nhận để "cơn ác mộng da cam" ăn mòn tinh thần, thể xác, Matt đã chọn cho mình một lối thoát được chiếu sáng bởi tình yêu thương, sự sẻ chia. Cuộc sống của một tình nguyện viên tại Việt Nam có thể không tiện nghi, an nhàn như ở Mỹ, song nó đem lại cho Matt những điều vô giá. Đó là sự ấm áp trong tâm hồn, an lành trong trái tim và cảm giác được sống trọn vẹn từng phút giây.

Matt tâm sự, gần 50 năm trước ông tới Việt Nam và "đếm từng ngày để quay về". 50 năm sau, Việt Nam, Đà Nẵng đã trở thành quê hương thứ hai của ông.

“Tôi rất yêu Việt Nam và sẽ tiếp tục quay trở lại để cống hiến sức lực giúp đỡ nạn nhân da cam. Tôi có một khát khao mãnh liệt để sống đúng với lời nhắn gửi của mẹ khi đón tôi trở về sau chiến tranh: "Tình yêu, hòa bình và hạnh phúc," ông nói.

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang Đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nhật vì nạn nhân chất độc da cam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin Việt Nam và Nhà ...

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang VESAMO trở lại Việt Nam vì niềm tin và lòng thân ái của người Việt

Tối ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn với sự góp mặt của hàng chục hội ...

matthew keenan cuu binh my muon danh nua cuoc doi o mai am da cam o da nang Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 22/6, Giải golf từ thiện “Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ” lần thứ 12 đã diễn ra tại sân golf Hulencourt, tỉnh Brabant Wallonia, Bỉ.

Các tin bài khác

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động