Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:59 | 23/04/2020 GMT+7

Mathias Peer (Đức): Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19

aa
Trong bài viết trên tờ Handelsblatt (Đức) với tiêu đề “Làm thế nào để Việt Nam trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus corona?”, tác giả Mathias Peer đã ca ngợi Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19, vượt xa các nước châu Âu nhờ Chính phủ đã có phản ứng quyết liệt từ sớm.
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Việt Nam chung tay góp sức cùng bạn Lào đấu tranh với dịch COVID–19
bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19
Việt Nam đã thành lập những khu cách ly tập trung cho những người nguy cơ lây nhiễm virus.

Bài báo này viết, kể từ khi phát hiện 6 trường hợp nhiễm bệnh tại Sơn Lôi, một xã cách thủ đô Hà Nội 40km, chính quyền địa phương đã áp dụng một biện pháp triệt để là phong tỏa cả xã với 10.000 người, không ai được phép rời khỏi trong 20 ngày. Với quyết định này vào ngày 13/2, Việt Nam là quốc gia đầu tiên (ngoài Trung Quốc) tiến hành kiểm dịch hàng loạt trước cuộc khủng hoảng virus corona. Quyết định này của Việt Nam đã đạt được kết quả đền đáp xứng đáng là ngày 22/4, đất nước với 100 triệu dân đã không có thêm một trường hợp nhiễm mới nào trong 6 ngày liên tiếp.

Tổng số ca nhiễm được xác nhận tại Việt Nam là 268 và không có trường hợp tử vong do COVID-19. Do đó, Việt Nam là một trong số ít điểm sáng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch và cũng có thể hy vọng sẽ đối phó tương đối tốt với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong khi phần lớn châu Á có nguy cơ rơi vào suy thoái, các nhà kinh tế tin rằng Việt Nam vẫn có thể mong đợi sự tăng trưởng kinh tế đáng chú ý. Cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong dự báo hàng năm được công bố vào tháng 4, cho rằng Việt Nam sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay giữa các nền kinh tế Đông Nam Á.

IMF cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm nay ở mức khoảng 3%. ADB thậm chí còn hứa hẹn gần 5%.

Các nhà quan sát quốc tế cũng lạc quan về việc ngăn chặn virus tại nước này: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi chính phủ Việt Nam vì đã xử lý tốt cuộc khủng hoảng virus corona. Giám đốc WHO, ông Takeshi Kasai cho rằng, kỷ luật của người dân trong việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đã được thực hiện nghiêm túc.

Từ điểm khởi đầu không thuận lợi

Thoạt nhìn, thành công của Việt Nam dường như rất khó khi hai tháng trước, vào ngày 21/2, cả Việt Nam và Đức đều có tổng cộng 16 trường hợp nhiễm virus corona. Tuy nhiên, kể từ đó, ở Đức, tổng số ca nhiễm bệnh gần như tăng lên gấp 10.000, trong khi tại Việt Nam chỉ có hệ số 17.

Cùng với đó, điểm khởi đầu của Việt Nam không thực sự thuận lợi: Đất nước này nằm ngay gần nới bùng phát virus đầu tiên của Trung Quốc là Vũ Hán và người Trung Quốc chiếm 1/3 số khách du lịch của Việt Nam. Đồng thời, quốc gia mới nổi, với thu nhập bình quân đầu người 2.600 USD/năm, có ít nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo số liệu chính thức, Việt Nam đã thực hiện tổng cộng khoảng 200.000 bài kiểm tra xét nghiệm-nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á. Vào tháng 4, sau khi bùng phát virus tại một ngôi làng gần Hà Nội với 13 trường hợp, chính quyền đã kiểm tra hơn 13.000 người có liên hệ với các trường hợp trên. Theo kết quả thông báo của Bộ Y tế, cho đến ngày 20/4 hầu như tất cả các xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

"Quyết tâm ở cấp cao nhất"

Bài báo nhận định, trong cuộc khủng hoảng virus corona, các biện pháp phong tỏa được thực hiện ở Hà Nội là đúng đắn và có kết quả minh bạch. Chính phủ tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày và đưa ra các báo cáo tình hình chi tiết.

Theo giải thích của chuyên gia CDC MacArthur về thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn virus, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi người dân phát động một “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 chống COVID-19" và Chính phủ cũng có chính sách chống dịch chủ động, quyết liệt từ rất sớm.

Việt Nam đã ngừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu tháng 2 và cho học sinh, sinh viên nghỉ học để chống dịch. Hàng chục ngàn người Việt Nam trở về từ nước ngoài đã phải đến các cơ sở cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

So với các câu chuyện thành công khác về kiểm soát virus, theo nhận xét của một nhà khoa học xã hội Việt Nam Hồng Kông, "Việt Nam đã chọn một phương pháp phù hợp với ngân sách và được chứng minh là hiệu quả"; "Thành công của Việt Nam đã gợi ý một mô hình chống dịch mà các nước đang phát triển và mới nổi khác nên học hỏi”.

Ngoài thành công trong việc kiểm soát virus, hiện Việt Nam còn chung tay giúp đỡ các quốc gia khác trên toàn thế giới trong việc phòng chống dịch: Đầu tháng 4, Chính phủ Việt Nam đã tặng 500.000 khẩu trang y tế cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tại châu Âu, trong đó có Đức.

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt ...

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt ...

bao duc ca ngoi viet nam la quoc gia hang dau trong cuoc chien chong covid 19 Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam

Cơ quan báo chí Đức (DPA) bày tỏ ấn tượng về tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam với hình ảnh nhân viên y tế ...

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại FrankFurt (Đức)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 đến 8/7/2025. Đây là lần đầu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng với tư cách nước đối tác của BRICS.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Từ ngày 07 - 08/7, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và khảo sát tại thành phố Dương Tuyền và thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).
Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Ngày 10/7, tại Hà Nội diễn ra tọa đàm “Định vị Việt Nam - Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới”, nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Sự kiện đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một chiến lược bài bản nhằm nâng tầm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, cơ quan báo chí, tổ chức quốc tế, chuyên gia truyền thông và doanh nghiệp.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động