"Mắt thần" của biển
![]() |
| Các chiến sĩ Trạm radar 585 quan sát mục tiêu. |
Đóng quân ở Núi Lớn, TP. Vũng Tàu ở độ cao 250m so với mực nước biển, nhiệm vụ của Trạm radar 585 là quản lý, phát hiện mục tiêu trên mặt biển và không phận thấp; huấn luyện trắc thủ radar phân bổ cho các đơn vị trong vùng. Để kịp thời kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, những mục tiêu lạ đi lại ở cửa biển Vũng Tàu và khu vực giàn khoan dầu khí, các chiến sĩ phải trực canh liên tục 24/24 giờ, không được rời vị trí trực bất kể trong mọi tình huống. Trung bình mỗi năm, Trạm radar 585 phát hiện gần 3.000 lượt mục tiêu các loại và báo cáo kịp thời về Sở chỉ huy theo quy định; hiệp đồng tốt giữa các ngành, các trạm và các lực lượng trong Cụm lực lượng Hải quân 2 xử trí kịp thời các tình huống quan sát và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.
Chúng tôi đến Trạm radar 585 khi trời vừa đứng bóng. Đứng ở vị trí quan sát của Trạm, đồng thời cũng là nơi để cán bộ, chiến sĩ tổ chức huấn luyện thực hành khai thác, sử dụng các máy radar, chúng tôi nhận thấy không khí luyện tập rất khẩn trương. Sau hiệu lệnh tập hợp của kíp trưởng, các trắc thủ nhanh chóng về vị trí phân công, từng người từng người lần lượt thao tác kiểm tra, bật, hiệu chỉnh các núm nút rất nhanh và thuần thục. Chỉ ít phút sau, màn hình radar đã bắt đầu quét mục tiêu. Mặc dù tàu thuyền đi lại trên biển chỉ hiển thị bằng những chấm xanh nhấp nháy trên màn hình nhưng bằng kinh nghiệm quan sát, các cán bộ, chiến sĩ đều báo về chỉ huy một cách chính xác kiểu loại, tốc độ, hướng đi và bảo đảm thời gian phát hiện nhanh nhất.
Để giúp cán bộ, chiến sĩ cải thiện đời sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ, đơn vị đã chú trọng đến việc tăng gia sản xuất, chăn nuôi tại đây. Đại úy Lê Quang Nam, Trạm trưởng Trạm radar 585 cho biết, mặc dù so với "đường chim bay", Trạm radar 585 chỉ cách mặt đường Trần Phú chưa đầy 300 mét, nhưng để mua được bó rau, ký thịt, bộ đội phải chạy xe máy gần 4km đường núi, hoặc "len lỏi" trong rừng đồi dốc cả tiếng đồng hồ mới xuống hết núi. Trước những khó khăn ấy, các chiến sĩ đã tận dụng mọi chỗ đất trống trong doanh trại để trồng rau các loại, nuôi thêm gia súc, gia cầm cải thiện bữa ăn.
Tuy nhiên, việc trồng rau xanh của đơn vị gặp khó khăn do đất đai cằn cỗi, gió biển đem theo hơi nước mặn vào khiến rau khó phát triển. Do đó, cán bộ, chiến sĩ đã cất công đi chở đất màu về bổ sung, tận dụng lá cây, cỏ dại băm nhỏ, đào hố ủ mục trộn đều vào đất và trồng cây làm hàng rào che chắn quanh vườn để hạn chế hơi nước biển xâm nhập. Với tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo trong phát triển tăng gia, Trạm đã cải tạo được 2.000m2 đất để trồng rau xanh, cây ăn trái, nuôi gần 200 con heo rừng, gần 100 con gà, bảo đảm 85% tổng số thực phẩm.
Ngoài ra, Trạm radar 585 cũng chú trọng xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp; thường xuyên phối hợp với địa phương tu sửa, tôn tạo tuyến đường giao thông đi lên Núi Lớn, tham gia hàng trăm ngày công phát quang bụi rậm, nạo vét lòng suối, thu gom rác thải, di dời đất đá, cây to đổ ngã trên đường sau mỗi lần mưa bão gây ra; lao động sửa khuôn viên các trường học, nhà ở của nhân dân trên địa bàn phường 1, phường 5; chủ động phòng, chống cháy rừng; tổ chức nhiều hoạt động giúp nhân dân và thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa… Qua đó, xây dựng địa bàn đóng quân an toàn và là "mắt thần" vững vàng nơi "phố biển" Vũng Tàu.
Theo Thượng úy Lê Văn Chiến, Chính trị viên Trạm ra đa 585, trước tình hình biển, đảo ngày càng phức tạp do các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá, xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Trạm radar 585 quyết tâm quản lý vững chắc khu vực biển Vũng Tàu, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải Việt Nam.
Thời tiết trên vùng biển Quảng Bình những ngày qua diễn biến thất thường đã khiến biển động, liên tiếp xảy ra các vụ chìm ... |
Những năm gần đây, chủ quyền quốc gia vùng Biển Đông của chúng ta liên tục có kẻ lăm le xâm phạm. Dã tâm của kẻ ... |
Tin bài liên quan
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ
Các tin bài khác
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







