Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
15:43 | 08/09/2023 GMT+7

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

aa
Chuyên gia kinh tế người Uruguay Martín Rama đã có hơn 20 năm làm việc và gắn bó với Hà Nội. “Vì tình yêu Hà Nội” là cuốn sách ông mới xuất bản tháng 7 năm 2023, tập hợp các bài viết về bảo tồn di sản và phát triển đô thị mà ông đã đề xuất và thực hiện trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam.
Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh
Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2023: Lan toả tình yêu tiếng Nga Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2023: Lan toả tình yêu tiếng Nga
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martin Rama, người dành tình yêu đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội.

Martín Rama hiện là cố vấn cho Chủ tịch Ngân hàng thế giới. Lần đầu tiên tới Hà Nội năm 1998 và ông đã cảm mến mảnh đất này. Ông thể hiện tình yêu đó thông qua đề xuất các giải pháp bảo vệ di sản Hà Nội hướng đến sự thịnh vượng. Là chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới làm việc tại Việt Nam (2002-2021), Martín Rama tìm hiểu và đóng góp cho Hà Nội theo cách của riêng mình. Năm 2014, Martín Rama xuất bản cuốn sách "Hà Nội, một chốn rong chơi" ghi lại những câu chuyện và hình ảnh do ông thực hiện khi lang thang khắp Hà Nội, và đã nhận được giải thưởng Bùi Xuân Phái: Vì tình yêu Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Từ năm 2017 đến 2020, ông là Giám đốc dự án danh dự tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Năm 2023, ông hợp tác với Công ty Sách và Truyền thông Việt Nam (Tri Thức Trẻ Books) ra mắt cuốn sách thứ 2 “Vì tình yêu Hà Nội” . Điều đặc biệt của cuốn sách là tập hợp 45 bài báo gồm những câu chuyện, những giải pháp tâm huyết về bảo tồn, phát triển đô thị Việt Nam mà tác giả giới thiệu trên báo chí Việt Nam từ năm 2016 đến 2022, bên cạnh đó là sự tương tác với các cộng sự như nhà báo, kiến trúc sư, bạn bè quốc tế... cùng hướng đến một mục đích chung bảo vệ di sản Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Hà Nội trong ông là tất cả sự quyến rũ mà ông gọi Hà Nội bằng cái tên thân thuộc “ Nàng”. Dự án phát triển đô thị bền vững “Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà” nhằm đưa ra mô hình giúp Hà Nội cổ kính, giàu văn hóa và đậm bản sắc riêng trong một Hà Nội hiện đại cũng đã được đề cử tiếp giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội” năm 2018.

“Chuyện Hà Nội” được thể hiện qua góc nhìn của Martín Rama rất đặc biệt như: Biệt thự Pháp cổ kính, các căn hộ tập thể, vỉa hè, phố sách..., những giá trị di sản đó cần được bảo tồn. Từ đó ông định nghĩa di sản là gì và giải thích lí do người nước ngoài yêu thích Việt Nam đến thế. Thông qua các chiến dịch bảo tồn của Hà Nội mà Martín Rama đã được tham gia như: ga Hà Nội, ga tàu điện ngầm, Đài phát thanh ở Bạch Mai, bức tranh tường Cách mạng, khu phố ở quận Ba Đình...Martín Rama rất vui mừng khi Hà Nội đã bảo tồn được những công trình xây dựng có ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Hoạ sĩ trẻ Đặng Viết Lộc làm minh hoạ cho cuốn sách để giúp “Vì tình yêu Hà Nội” gần gũi hơn với người đọc, Việt hóa và rộng đường để sách đến với trái tim độc giả.

Chủ đề “Một Dự án cho Hà Nội” với các bài viết hướng đến các nhà hoạt động di sản, các giải pháp đề xuất mà Martín Rama thực hiện cho Hà Nội trong đó ông dành lời cam kết cho “Hà Nội” đó là dành thời gian nghiên cứu những dự án mới với mục tiêu giữ gìn một số đặc điểm của một Hà Nội cổ kính đang trong quá trình hiện đại hóa. Theo ông, sự kết hợp đó sẽ là con đường đầu tư sinh lời nhất và bền vững nhất cho Hà Nội. Dự án của ông đề ra những phương án để dung hòa giữa phát triển kinh tế nhanh chóng và bảo tồn giá trị kiến trúc cũng như đặc tính xã hội của Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

“Vì tình yêu Hà Nội” là một hành trình nỗ lực của Martín Rama trong việc đưa các giải pháp góp phần bảo vệ và phát triển những đặc điểm đáng quý của Hà Nội. Hình ảnh Hà Nội cổ kính, lâu đời và giới thiệu được những nét đặc sắc nhất cho du khách quốc tế.

Martín Rama chia sẻ: Tôi đã chọn làm giám đốc danh dự không nhận lương tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu như tôi có thể đóng góp, dù chỉ một chút để làm cho Hà Nội tỏa sáng như một thành phố tuyệt vời. Bởi vì đó là thành phố mà cả thế giới yêu thích. “Tình yêu Hà Nội” của Martín Rama giản dị nhưng luôn cháy nồng nhiệt là như thế./.

Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/long-form/martin-rama-vi-tinh-yeu-ha-noi-341894.html

Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội "Hà Nội - đến để yêu"
Khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2022: Khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2022: "Hà Nội, đến để yêu"
Theo Báo Ảnh Việt Nam
Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Ngày 7/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về kích cầu du lịch năm 2025, đặt mục tiêu đón 31 triệu lượt du khách, trong đó có 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch dự kiến đạt khoảng 130.000 tỷ đồng, đóng góp từ 8% trở lên vào GRDP của Thủ đô.
Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.

Các tin bài khác

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Từ những ngày còn là học sinh trung học ở New York, ông Joel Schwartz đã gắn bó với Việt Nam qua phong trào phản đối chiến tranh. Nay ở tuổi 73 ông vẫn cảm nhận được tinh thần đấu tranh kiên cường của người dân Việt Nam là nguồn cảm hứng cho những cuộc đấu tranh vì tự do trên thế giới.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động