Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:00 | 02/05/2022 GMT+7

Mang thổ cẩm Việt Nam lên sàn diễn thời trang thế giới

aa
Đại diện Việt Nam tham dự sự kiện thời trang bền vững được tổ chức tại Thụy Sĩ, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh đã có một hành trình vươn tới ước mơ, đưa thời trang dân tộc tỏa sáng.
Mỗi phút thế giới lại mất đi diện tích rừng nhiệt đới bằng 10 sân bóng đá Mỗi phút thế giới lại mất đi diện tích rừng nhiệt đới bằng 10 sân bóng đá
Giới trẻ thế giới: Lan tỏa “thói quen xanh” Giới trẻ thế giới: Lan tỏa “thói quen xanh”
Mang thổ cẩm Việt Nam lên sàn diễn thời trang thế giới
Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh (phải) và Rachel Nguyễn, người sáng lập dự án “Empower Women Asia”.

Nâng niu giá trị truyền thống

Những người yêu thời trang hẳn sẽ không còn xa lại với UN-DRESS, sự kiện trình diễn và trao giải thời trang bền vững lớn nhất Thuỵ Sĩ. Trải qua 10 mùa tổ chức, UN-DRESS đã trở thành nơi giao lưu; kết nối các nhà thiết kế theo đuổi xu hướng thời trang bền vững. Trong sự kiện được tổ chức vào cuối tháng 3/2022 tại Saint Gallen (Thuỵ Sĩ), thương hiệu La Phạm của Phạm Ngọc Anh đã góp mặt cùng 24 hãng thời trang châu Âu.

Phạm Ngọc Anh chia sẻ, xuất phát điểm của chị là một nhà khoa học về môi trường. Trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc ở châu Âu, chị Ngọc Anh luôn đau đáu về những tác động của thời trang tới môi trường. Ban đầu, chị theo đuổi các thiết kế tối giản, tiết kiệm nguyên liệu tối đa, tránh lãng phí và tránh rác thải.

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh cho biết, chị đã dành thời gian đi thăm các làng nghề truyền thống, các bản làng miền núi xa xôi. Những cuộc trò chuyện cùng người dân luôn thôi thúc chị phải làm gì đó, không chỉ là cho thời trang mà còn cho cuộc sống của người dân địa phương. Từ đó, chị theo đuổi các thiết kế dựa trên chất liệu truyền thống được làm hoàn toàn tự nhiên. Sau ba năm nghiên cứu và tìm kiếm, chị tìm thấy nguồn cảm hứng từ hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số, đưa vào thiết kế thời trang hiện đại.

Đó cũng là cơ duyên đưa nhà thiết kế Ngọc Anh đến với "Empower Women Asia". Đây là một dự án hiện thực mục tiêu hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc kết nối và quảng bá các thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế, nhằm khuyến khích các nhà thiết kế sử dụng các chất liệu tự nhiên, truyền thống trong những sản phẩm thời trang mang tính ứng dụng cao. La Phạm và dự án "Empower Women Asia" đang kiên trì theo đuổi việc bảo vệ môi trường, lưu giữ nét đẹp văn hoá dân tộc thông qua sản phẩm thời trang bền vững.

Mang thổ cẩm Việt Nam lên sàn diễn thời trang thế giới
Mẫu thiết kế của La Phạm tại UN-DRESS, sự kiện trình diễn và trao giải thời trang bền vững được tổ chức tại Thuỵ Sĩ.

Tôn vinh giá trị lao động của người phụ nữ

Để chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập đến với sàn diễn thời trang bền vững tại Thụy Sĩ, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh và đội ngũ của mình đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu, làm nên những sản phẩm chất lượng và độc đáo.

Chị Ngọc Anh cho biết, sự kiện diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cả trong nước và thế giới. Vì vậy, La Phạm phải vượt qua những khó khăn từ khâu sản xuất, di chuyển... để các mẫu thiết kế có mặt kịp thời tại Thụy Sĩ tham dự chương trình.

"Chúng tôi giới thiệu bộ sưu tập mang tên "Invitation to Nature". Các thiết kế đều sử dụng chất liệu vải từ sợi tự nhiên như lá dứa, vải gai, lụa tơ tằm kết hợp với vải thổ cẩm được dệt thủ công, in sáp ong thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của chị em tại làng dệt truyền thống như Mai Châu (Hòa Bình). Bộ sưu tập giới thiệu thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam. Qua những bộ trang phục này, tôi muốn tôn vinh giá trị lao động của những người phụ nữ tại làng nghề. Dù chặng đường còn không ít gian nan nhưng tôi luôn mong muốn đưa mọi người quay trở về với giá trị truyền thống và tìm thấy các giá trị nhân văn, bền vững trong các sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường", nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh khẳng định.

Bài 4: Nhận diện đúng giá trị di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” Bài 4: Nhận diện đúng giá trị di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”
Nguyễn Trang Nguyệt Minh đại diện Việt Nam dự Miss Teen Grand International 2022 Nguyễn Trang Nguyệt Minh đại diện Việt Nam dự Miss Teen Grand International 2022
Theo Báo Phụ nữ Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City. Sau khi toàn bộ vé đêm 1 ngày 8/11 “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt, hàng ngàn người hâm mộ đã tạo nên “cơn sóng thần cảm xúc” trên mạng xã hội, kêu gọi mở thêm show. Đáp lại tình yêu cuồng nhiệt ấy, ban tổ chức đã chính thức công bố mở bán đêm diễn thứ hai – ngày 9/11, mang đến cơ hội có 1-0-2 cho fan Việt và quốc tế được trực tiếp thăng hoa cùng concert lịch sử của “ông hoàng Kpop”.
"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Kết nối giao thương - Nâng tầm thương hiệu Việt”, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 được kỳ vọng mở rộng cơ hội hợp tác khu vực, lan tỏa giá trị Việt trong bức tranh kinh tế năng động của châu Á.
GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi, nhà hóa học nổi tiếng người Mỹ gốc Jordan - Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture mùa đầu tiên (2021) - vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố là người đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2025.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động