Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:00 | 20/10/2019 GMT+7

"Madam Bình"- "Hạnh phúc của đất nước sẽ là hạnh phúc của con em chúng ta”

aa
Nhà văn Nguyên Ngọc trong cuốn “Nguyễn Thị Bình – Gia đình, bạn bè, đất nước” từng viết: “Có thể nói mà không sợ quá, rằng có lẽ bà là người Việt Nam nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng... Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp hành tinh, và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khi mà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin…”    
Tản mạn về đối ngoại nhân dân Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi sách quý với các nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ Hồi ký Nguyễn Thị Bình được dịch sang tiếng Anh
madam binh hanh phuc cua dat nuoc se la hanh phuc cua con em chung ta

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thị Bình thay mặt Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam trả lời báo chí tại Paris - Ảnh Tư liệu

Chúng tôi tới gặp “người phụ nữ Việt Nam nhiều bạn bè nhất trên thế giới” vào một chiều thu Hà Nội. Ở tuổi 93, những hoài niệm về một thời tuổi trẻ vẫn còn in trong tâm trí.

Nói về khó khăn nhất để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước giao phó, bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ: Khó khăn thì không ít, nhiệm vụ được giao luôn cao hơn sức mình. Có lẽ nhiều đồng chí cũng như tôi, trong lúc đất nước đang sôi sục chiến đấu với kẻ thù, không thể từ chối bất kỳ việc gì mà kháng chiến, đất nước đang cần. Phải vừa làm vừa học, ngày hôm sau phải làm tốt hơn ngày hôm trước. Nhưng có một khó khăn mà tôi không vượt qua được, và tôi cho là một sự hy sinh của mình: đó là việc chăm sóc hai con tôi.

Từ hai tuổi chúng đã phải đi nhà trẻ, một tuần mới về nhà một lần, khi mẹ đi vắng có các cậu đưa đón, các cậu bận thì không được về. Khi các con tôi lớn hơn, tôi phải đi vắng hằng năm, phải gửi Thắng và Mai cho trường nội trú. Chiến tranh ác liệt, các cháu lại đi sơ tán với dì. Đi công tác xa, nghe bom đạn rơi gần chỗ con ở, tôi lo lắng đến thắt lòng, thương các con vô cùng. Đất nước bị chia cắt trong hơn hai mươi năm, tôi cảm thông sâu sắc với các anh, các chị phải xa con đằng đẵng, khiến chúng thiếu tình thương và sự dạy dỗ cần thiết. Chiến tranh, biết bao người phải hy sinh, còn có lựa chọn nào khác. Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng.

madam binh hanh phuc cua dat nuoc se la hanh phuc cua con em chung ta
Ngày 27 tháng 01 năm 1973, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thị Bình thay mặt Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở hai miền Nam Bắc Việt Nam. Ảnh tư liệu

Không chỉ xa con, ngày ba mất, bà Nguyễn Thị Bình cũng đi công tác không thể có mặt. Bà vẫn nhớ năm 1969, ở Hội nghị Paris về nhận chỉ thị, bà rất đau buồn khi biết cha mình đã nằm viện mấy tháng, người gầy còm tiều tụy. Bà kể: Tôi ôm lấy ba, nước mắt giàn giụa “Ba ốm sao không cho con hay?” Ba trả lời: “ Chuyện ba ốm là chuyện nhỏ, việc con làm hiện nay quan trọng hơn”. Năm 1969, khi ba tôi mất, tôi không có mặt để đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Không được bên con khi chúng cần chăm sóc, giáo dục, không được bên cha lúc cha nhắm mắt xuôi tay, nhưng bà Nguyễn Thị Bình khẳng định : “Đời tôi, do công tác nên thường xa gia đình, nhưng những người thân yêu của tôi như bao giờ cũng luôn ở bên cạnh, gắn bó và là động lực trong mọi công việc của tôi. Cũng có thể nói tôi có một cuộc đời rất lạ: không thể tách ảnh hưởng và tình thương của gia đình trên mỗi bước đường nhiều nỗi gian truân của mình. Đó là sức mạnh và cũng là hạnh phúc của đời tôi”.

madam binh hanh phuc cua dat nuoc se la hanh phuc cua con em chung ta
Bà Nguyễn Thị Bình trò chuyện với bạn bè Mỹ. Ảnh: TV

“Hãy nhớ những bài học lịch sử quý giá của ông cha, đặt lợi ích chung lên trên, bất chấp mọi khó khăn gian khổ, kiên trì theo con đường đã lựa chọn, mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Hạnh phúc của đất nước sẽ là hạnh phúc của con em chúng ta”, bà Nguyễn Thị Bình nhắn nhủ.

Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Bài 3: Những bài học quý giá

Bài 3: Những bài học quý giá

Có nhiều kinh nghiệm quý giá trong công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) mà chúng ta có thể và cần kế thừa, phát huy trong giai đoạn hiện nay.
Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Đối ngoại nhân dân (ĐNND) là một sáng tạo độc đáo, là vốn quý, kinh nghiệm quý giá của đối ngoại Việt Nam, được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, lãnh đạo và trực tiếp triển khai.

Các tin bài khác

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động