Trang chủ Kinh tế
15:51 | 25/07/2023 GMT+7

Lý do Credit Suisse bị phạt đến gần 400 triệu USD

aa
Cơ quan quản lý ngành tài chính Mỹ, Anh và Thụy Sỹ đã đồng loạt công bố quy định phạt với những hành vi sai phạm trong quản lý bộ phân ngân hàng đầu tư của Credit Suisse.
Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Tổng quan tình hình của Credit Suisse từ sau vụ thâu tóm lịch sử của UBS Tổng quan tình hình của Credit Suisse từ sau vụ thâu tóm lịch sử của UBS
Những bộ phận chính của ngân hàng vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Credit Suisse đã bị cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ và Anh phạt 388 triệu USD vì có sai sót trong quản trị rủi ro và quản trị liên quan đến sự sụp đổ của quỹ Archegos Capital. Kết quả Credit Suisse thua lỗ đến 5,5 tỷ USD và buộc phải chấp nhận bị UBS thâu tóm.

Theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phạt Credit Suisse 269 triệu USD vì hành vi quản trị rủi ro tín dụng thiếu an toàn. Trong khi đó Cơ quan Quản lý ngành Tài chính Anh áp án phạt 87 triệu bảng.

Còn đại diện Cơ quan Quản lý ngành Tài chính Thụy Sỹ khẳng định Credit Suisse đã vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống luật thị trường tài chính, đồng thời đang yêu cầu phải có những biện pháp sửa đổi khi chuyển sang dưới quyền quản lý của ngân hàng mẹ UBS. Vào tháng 3/2023, UBS đã thâu tóm Credit Suisse.

Credit Suisse đã đương đầu với cú sốc lớn nhất trong lịch sử 167 năm của ngân hàng này khi mà quỹ đầu tư Archegos sụp đổ vào tháng 3/2021, dẫn đến việc Credit Suisse thua lỗ đến hơn 5 tỷ USD. Ngân hàng UBS trong khi đó thua lỗ 861 triệu USD.

Dưới sự quản lý của chuyên gia quản lý quỹ Bill Hwang, quỹ Archegos đã đặt cược hàng chục tỷ USD vào cổ phiếu Mỹ và Trung Quốc bằng tiền vay từ các ngân hàng.Tuy nhiên sau đó khi diễn biến thị trường không được thuận lợi, quỹ không thể thực hiện được các quy định yêu cầu bán ký quỹ.

Credit Suisse đã thuê công ty luật Paul Weiss để tiến hành rà soát lại những sai phạm trong năm 2021, Credit Suisse coi đây như kết quả của sự thất bại căn bản trong quản lý và kiểm soát của bộ phận ngân hàng đầu tư cũng như tâm lý thiếu đề phỏng với những rủi ro.

Ngân hàng Credit Suisse Group AG công bố ước tính 61,2 tỷ franc tương đương 69 tỷ USD đã bị rút ra khỏi ngân hàng trong quý 1/2023, ngân hàng này đồng thời thu hẹp quy mô bộ phận quản lý tài sản.

Việc Credit Suisse bị rút mạnh tiền như vậy tạo ra thách thức cho ngân hàng UBS AG trong việc giữ chân khách hàng và tài sản sau vụ thâu tóm khẩn cấp diễn ra vào tháng trước, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong vòng 6 tháng, ngân hàng lớn của Thụy Sỹ này đã mất hơn 200 tỷ franc, tuy nhiên tiền bị rút ra mạnh hơn trong vài ngày xáo trộn trước khi chính phủ Thụy Sỹ can thiệp và yêu cầu UBS thực hiện vụ thâu tóm.

Kết quả kinh doanh của quý 1/2023 do ngân hàng Credit Suisse Group AG đưa ra mới đây cho thấy những bộ phận chính của ngân hàng vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Những con số mới nhất giúp người ta hiểu hơn về những xáo trộn mà ngân hàng Credit Suisse có lịch sử 167 năm đang trải qua và những khó khăn mà ngân hàng UBS đang đối mặt phía trước.

Quý vừa qua là quý cuối cùng mà Credit Suisse hoạt động độc lập. Credit Suisse có lãi 12,4 tỷ franc, tuy nhiên số lãi này là bởi Credit Suisse hưởng lợi từ quy định gây tranh cãi gây thiệt hại đến quyền lợi của các trái chủ. Nếu không nhờ vậy hẳn Credit Suisse đã lỗ.

Tính riêng trong tháng 3/2023, những khách hàng giàu có và nhà đầu tư cá nhân đã rút hàng tỷ USD khỏi Credit Suisse sau khi cổ đông chiến lược Saudi Arabia cho biết sẽ không tiếp tục đầu tư vào ngân hàng này. Tuyên bố của Credit Suisse đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin thứ 2 chỉ trong vòng vài tháng và khiến cho chính phủ Thụy Sỹ buộc phải can thiệp cứu ngân hàng này bởi lo ngại về kịch bản ngân hàng phá sản.

“Mức độ mà Credit Suisse thiệt hại và khối lượng tiền rút ra rất lớn đến mức đáng kinh ngạc. Thỏa thuận thâu tóm mới nhất có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng UBS trừ khi hai bên có được kế hoạch tái cấu trúc thật mạnh tay”, chuyên gia phân tích thuộc Keefe, Bruyette & Woods’ – ông Thomas Hallett phân tích.

Việc tiền bị rút mạnh và thua lỗ tại nhiều bộ phận chủ chốt ví như quản lý tài sản hay ngân hàng đầu tư là một trong những chỉ báo rõ ràng nhất về những rủi ro mà ngân hàng UBS đối mặt trong quá trình sáp nhập hai ngân hàng dự kiến có thể mất đến 4 năm. Chủ tịch Colm Kelleher đã cảnh báo rằng quá trình tiếp quản ngân hàng Credit Suisse tiềm ẩn nhiều thách thức hơn nhiều vụ giải cứu ngân hàng trước đây trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thế nhưng vẫn có thể khẳng định rằng ngân hàng UBS đã có “món hời” khi mà chỉ phải trả 3 tỷ franc cho một ngân hàng có giá trị sổ sách lên đến 54 tỷ franc, chính vì vậy UBS thừa khả năng ứng phó nếu tiếp tục có thua lỗ. Theo một số các chuyên gia phân tích, kết quả của Credit Suisse như vậy vẫn tốt hơn so với kỳ vọng trước đó của UBS.

Theo công bố của Credit Suisse, lượng tiền rút ra đã giảm đi thế nhưng chưa đảo chiều, đồng thời Credit Suisse đã mất khoảng 6,9 tỷ USD riêng tại bộ phận khách hàng tư nhân ở Thụy Sỹ và rồi mất thêm 11,6 tỷ franc trong bộ phận quản lý tài sản. Việc tổng tài sản thuộc diện quản lý và tiền gửi sụt giảm cũng làm giảm biên lợi nhuận, ngoài ra làm giảm các loại phí và hoa hồng mà ngân hàng thu về.

Ở thời điểm cuối quý 1/2023, tổng tiền vay của Credit Suisse từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đạt tổng số 108 tỷ franc, trước đó Credit Suisse đã trả lại 60 tỷ franc tiền vay nhằm bù đắp thanh khoản. Sang đến tháng 4/2023, Credit Suisse trả lại thêm 10 tỷ franc cho SNB.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới chuẩn bị bước vào tuần bước ngoặt Các ngân hàng trung ương trên thế giới chuẩn bị bước vào tuần bước ngoặt
Từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.
Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên
Các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách trong tuần này.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietcombank phê duyệt phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận còn lại năm 2022

Vietcombank phê duyệt phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận còn lại năm 2022

Sau khi trừ đi các khoản trích lập, lợi nhuận còn lại của năm 2022 là 21.680 tỷ đồng. Vietcombank dự kiến sẽ dùng toàn bộ khoản lợi nhuận này để chia cổ tức bằng cổ phiếu.
"Cần sớm đưa doanh nghiệp FDI đủ điều kiện lên sàn chứng khoán Việt Nam"

"Cần sớm đưa doanh nghiệp FDI đủ điều kiện lên sàn chứng khoán Việt Nam"

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 có sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đại diện của nhà đầu tư nước ngoài đã đưa ra nhiều đóng góp phát triển thị trường.
World Bank ước tính tiềm năng huy động vốn mới cho thị trường vốn Việt Nam là 78 tỷ USD

World Bank ước tính tiềm năng huy động vốn mới cho thị trường vốn Việt Nam là 78 tỷ USD

Ông Ketut Ariadi Kusuma, Trưởng nhóm Tài chính, Cạnh tranh và Sáng tạo của World Bank (WB) tại Việt Nam đã có những đánh giá và đóng góp đáng chú ý tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) sáng ngày 28/02.
2 tháng đầu năm, bất động sản hút 1,41 tỷ USD vốn ngoại

2 tháng đầu năm, bất động sản hút 1,41 tỷ USD vốn ngoại

Thông tin trên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại Báo cáo Tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm 2024.

Đọc nhiều

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn tròn trơn lên đỉnh mới bất chấp giá vàng miếng SJC sáng nay được điều chỉnh giảm khá mạnh.
Lãi suất huy động có thể sớm tăng trở lại

Lãi suất huy động có thể sớm tăng trở lại

Một vài ngân hàng đã rục rịch điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng qua.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Vùng 5 Hải quân phối hợp tốt với địa phương trong tuyển chọn, động viên chiến sĩ mới

Vùng 5 Hải quân phối hợp tốt với địa phương trong tuyển chọn, động viên chiến sĩ mới

Ngày 28/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đoàn công tác các địa phương gồm: thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng); huyện Trần Văn Thời (Cà Mau); huyện Kiên Lương và huyện An Minh (Kiên Giang) đã đến chào xã giao Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Đến nay, tuyến biên giới đất liền thuộc tỉnh Kiên Giang có hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới với gần 50 km đường biên giới, thành lập 17 Tổ an ninh trật tự; khu vực biên giới biển, đảo thành lập 46 Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn.
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động