Trang chủ Kinh tế
15:51 | 25/07/2023 GMT+7

Lý do Credit Suisse bị phạt đến gần 400 triệu USD

aa
Cơ quan quản lý ngành tài chính Mỹ, Anh và Thụy Sỹ đã đồng loạt công bố quy định phạt với những hành vi sai phạm trong quản lý bộ phân ngân hàng đầu tư của Credit Suisse.
Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Tổng quan tình hình của Credit Suisse từ sau vụ thâu tóm lịch sử của UBS Tổng quan tình hình của Credit Suisse từ sau vụ thâu tóm lịch sử của UBS
Những bộ phận chính của ngân hàng vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Credit Suisse đã bị cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ và Anh phạt 388 triệu USD vì có sai sót trong quản trị rủi ro và quản trị liên quan đến sự sụp đổ của quỹ Archegos Capital. Kết quả Credit Suisse thua lỗ đến 5,5 tỷ USD và buộc phải chấp nhận bị UBS thâu tóm.

Theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phạt Credit Suisse 269 triệu USD vì hành vi quản trị rủi ro tín dụng thiếu an toàn. Trong khi đó Cơ quan Quản lý ngành Tài chính Anh áp án phạt 87 triệu bảng.

Còn đại diện Cơ quan Quản lý ngành Tài chính Thụy Sỹ khẳng định Credit Suisse đã vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống luật thị trường tài chính, đồng thời đang yêu cầu phải có những biện pháp sửa đổi khi chuyển sang dưới quyền quản lý của ngân hàng mẹ UBS. Vào tháng 3/2023, UBS đã thâu tóm Credit Suisse.

Credit Suisse đã đương đầu với cú sốc lớn nhất trong lịch sử 167 năm của ngân hàng này khi mà quỹ đầu tư Archegos sụp đổ vào tháng 3/2021, dẫn đến việc Credit Suisse thua lỗ đến hơn 5 tỷ USD. Ngân hàng UBS trong khi đó thua lỗ 861 triệu USD.

Dưới sự quản lý của chuyên gia quản lý quỹ Bill Hwang, quỹ Archegos đã đặt cược hàng chục tỷ USD vào cổ phiếu Mỹ và Trung Quốc bằng tiền vay từ các ngân hàng.Tuy nhiên sau đó khi diễn biến thị trường không được thuận lợi, quỹ không thể thực hiện được các quy định yêu cầu bán ký quỹ.

Credit Suisse đã thuê công ty luật Paul Weiss để tiến hành rà soát lại những sai phạm trong năm 2021, Credit Suisse coi đây như kết quả của sự thất bại căn bản trong quản lý và kiểm soát của bộ phận ngân hàng đầu tư cũng như tâm lý thiếu đề phỏng với những rủi ro.

Ngân hàng Credit Suisse Group AG công bố ước tính 61,2 tỷ franc tương đương 69 tỷ USD đã bị rút ra khỏi ngân hàng trong quý 1/2023, ngân hàng này đồng thời thu hẹp quy mô bộ phận quản lý tài sản.

Việc Credit Suisse bị rút mạnh tiền như vậy tạo ra thách thức cho ngân hàng UBS AG trong việc giữ chân khách hàng và tài sản sau vụ thâu tóm khẩn cấp diễn ra vào tháng trước, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong vòng 6 tháng, ngân hàng lớn của Thụy Sỹ này đã mất hơn 200 tỷ franc, tuy nhiên tiền bị rút ra mạnh hơn trong vài ngày xáo trộn trước khi chính phủ Thụy Sỹ can thiệp và yêu cầu UBS thực hiện vụ thâu tóm.

Kết quả kinh doanh của quý 1/2023 do ngân hàng Credit Suisse Group AG đưa ra mới đây cho thấy những bộ phận chính của ngân hàng vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Những con số mới nhất giúp người ta hiểu hơn về những xáo trộn mà ngân hàng Credit Suisse có lịch sử 167 năm đang trải qua và những khó khăn mà ngân hàng UBS đang đối mặt phía trước.

Quý vừa qua là quý cuối cùng mà Credit Suisse hoạt động độc lập. Credit Suisse có lãi 12,4 tỷ franc, tuy nhiên số lãi này là bởi Credit Suisse hưởng lợi từ quy định gây tranh cãi gây thiệt hại đến quyền lợi của các trái chủ. Nếu không nhờ vậy hẳn Credit Suisse đã lỗ.

Tính riêng trong tháng 3/2023, những khách hàng giàu có và nhà đầu tư cá nhân đã rút hàng tỷ USD khỏi Credit Suisse sau khi cổ đông chiến lược Saudi Arabia cho biết sẽ không tiếp tục đầu tư vào ngân hàng này. Tuyên bố của Credit Suisse đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin thứ 2 chỉ trong vòng vài tháng và khiến cho chính phủ Thụy Sỹ buộc phải can thiệp cứu ngân hàng này bởi lo ngại về kịch bản ngân hàng phá sản.

“Mức độ mà Credit Suisse thiệt hại và khối lượng tiền rút ra rất lớn đến mức đáng kinh ngạc. Thỏa thuận thâu tóm mới nhất có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng UBS trừ khi hai bên có được kế hoạch tái cấu trúc thật mạnh tay”, chuyên gia phân tích thuộc Keefe, Bruyette & Woods’ – ông Thomas Hallett phân tích.

Việc tiền bị rút mạnh và thua lỗ tại nhiều bộ phận chủ chốt ví như quản lý tài sản hay ngân hàng đầu tư là một trong những chỉ báo rõ ràng nhất về những rủi ro mà ngân hàng UBS đối mặt trong quá trình sáp nhập hai ngân hàng dự kiến có thể mất đến 4 năm. Chủ tịch Colm Kelleher đã cảnh báo rằng quá trình tiếp quản ngân hàng Credit Suisse tiềm ẩn nhiều thách thức hơn nhiều vụ giải cứu ngân hàng trước đây trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thế nhưng vẫn có thể khẳng định rằng ngân hàng UBS đã có “món hời” khi mà chỉ phải trả 3 tỷ franc cho một ngân hàng có giá trị sổ sách lên đến 54 tỷ franc, chính vì vậy UBS thừa khả năng ứng phó nếu tiếp tục có thua lỗ. Theo một số các chuyên gia phân tích, kết quả của Credit Suisse như vậy vẫn tốt hơn so với kỳ vọng trước đó của UBS.

Theo công bố của Credit Suisse, lượng tiền rút ra đã giảm đi thế nhưng chưa đảo chiều, đồng thời Credit Suisse đã mất khoảng 6,9 tỷ USD riêng tại bộ phận khách hàng tư nhân ở Thụy Sỹ và rồi mất thêm 11,6 tỷ franc trong bộ phận quản lý tài sản. Việc tổng tài sản thuộc diện quản lý và tiền gửi sụt giảm cũng làm giảm biên lợi nhuận, ngoài ra làm giảm các loại phí và hoa hồng mà ngân hàng thu về.

Ở thời điểm cuối quý 1/2023, tổng tiền vay của Credit Suisse từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đạt tổng số 108 tỷ franc, trước đó Credit Suisse đã trả lại 60 tỷ franc tiền vay nhằm bù đắp thanh khoản. Sang đến tháng 4/2023, Credit Suisse trả lại thêm 10 tỷ franc cho SNB.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới chuẩn bị bước vào tuần bước ngoặt Các ngân hàng trung ương trên thế giới chuẩn bị bước vào tuần bước ngoặt
Từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.
Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên
Các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách trong tuần này.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietjet, FPT trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Vietjet, FPT trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Hãng hàng không Vietjet tiếp tục được vinh danh trong Top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

Từ ghế cơ trưởng đầy đủ tính năng như khoang thương gia Emirates, khả năng cách âm ấn tượng đến hệ thống treo được đánh giá “ngang xe châu Âu giá 4 tỷ đồng”, VinFast VF 9 đang tạo ra chuẩn mực mới trong phân khúc SUV điện hạng E.
Không đợi tương lai gõ cửa: Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Không đợi tương lai gõ cửa: Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Khi 80% người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm xanh, câu hỏi không còn là “chuyển đổi hay không” mà là “doanh nghiệp nào đã sẵn sàng”?
Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City

Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City

Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động