Lương tri réo gọi
![]() |
| Tác giả Phillip Abresch (Đức) và nhân vật của phóng sự chất độc da cam Việt Nam - cậu bé Long Thành 15 tuổi. Ảnh: www.daserste.de |
Tuyên bố viết: "Là những người đại diện cho nhiều thành viên trong số hơn 500 tổ chức phi chính phủ quốc tế có mặt tại các vùng miền của Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nghèo đói và chiến tranh qua nhiều hình thức trợ giúp phát triển… Hơn 40 năm sau kể từ ngày chất diệt cỏ được sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam, hàng nghìn và có thể là hàng triệu người vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dư chất độc trong cơ thể họ và môi trường xung quanh nơi họ sống.
Các tổ chức phi chính phủ của chúng tôi đã thể hiện sự giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau. Một số hỗ trợ trực tiếp cho những người bị tàn tật. Số khác lại tìm cách cải thiện môi trường đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Trong khi đó, những tổ chức khác lại phổ biến ra quốc tế (tình hình thực tế ở Việt Nam) thông qua các chương trình giáo dục và giao lưu. Tất cả chúng tôi đều có chung mục đích là hướng tới những người nghèo và thiệt thòi ở Việt Nam. Trong đó có những nạn nhân của chất độc da cam, cho rằng việc đó sẽ có vai trò quan trọng tới sự phát triển ở đất nước này”.
Đúng như tuyên bố đó, hàng chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã phối hợp với PACCOM (thuộc VUFO) để hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
![]() |
| Một cuộc tuần hành của cựu binh Mỹ yêu cầu bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam Mỹ và Việt Nam. Ảnh: Veterans for Peace |
Theo kết quả báo cáo trong hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ ngày 26/3/2019: Sau hơn 30 năm hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, 40 ha “đất vàng” ở khu vực sân bay Đà Nẵng đã được tẩy sạch ô nhiễm da cam để trao trả lại thành phố Đà Nẵng sử dụng cho các dự án kinh tế xã hội; hàng chục ngàn em nhỏ đã được tiếp cận với y học, nhiều trung tâm được hỗ trợ máy móc phục vụ nạn nhân chất độc da cam…
Đặc biệt, các thành viên của VUFO là các Liên hiệp địa phương, tổ chức đa phương… đã có hàng trăm hoạt động, sáng kiến như: “Đêm nhạc hữu nghị Việt - Nhật”; Giải marathon TP.HCM 2019, đi bộ gây quỹ… để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.
Không chỉ vận động, hỗ trợ các tổ chức PCPNN giúp đỡ nạn nhân da cam, VUFO và các Hội Hữu nghị khu vực Châu Mỹ cũng tiếp tục sứ mệnh này. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), VUFO cũng đã triển khai công tác vận động NVNONN lồng ghép trong các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh và hậu quả thiên tai, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam với mong muốn xoa dịu nỗi đau này.
| Theo Văn phòng Môi trường và Phát triển xã hội, tới đây, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt để dự án hỗ trợ 50 triệu USD cho nạn nhân da cam Việt Nam tại 7 tỉnh, thành bị phun rải chất độc da cam thành công. Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (chiếm gần 8% dân số). Riêng tại 7 tỉnh, thành phố triển khai dự án trong chiến tranh bị phun rải chất độc da cam rất nặng nề, có hơn 163.000 người bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. |
Tin cùng chủ đề: Đại hội VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Tin bài liên quan
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam
Hải Phòng: Lồng ghép hoạt động đối ngoại nhân dân trong dự án phi chính phủ
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







