Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:36 | 20/09/2022 GMT+7

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc

aa
Lễ hội Đèn lồng 2022 là sự kiện văn hóa đặc sắc vừa được cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Úc tổ chức thành công.
Tết Trung Thu ấm áp của thiếu nhi Việt Nam tại Malaysia và Mỹ Tết Trung Thu ấm áp của thiếu nhi Việt Nam tại Malaysia và Mỹ
Trong không khí ấm áp và đầy ắp tiếng cười, các cháu thiếu nhi vô cùng thích thú với màn múa lân và tham gia nhiều trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập niêu...
Hương vị quê nhà với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nhân Tết Trung thu Hương vị quê nhà với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nhân Tết Trung thu
Lễ hội Tết Trung thu năm 2022 do Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của gần 2.000 người.

Hiệp hội Gia đình Việt Úc (AVFA) vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bắc Úc - vùng lãnh thổ liên bang của Úc, bao phủ phần lớn vùng trung tâm lục địa Úc cũng như các khu vực phía bắc.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Lễ hội đèn lồng năm 2022 được tổ chức tại Bắc Úc (Ảnh: AVFA)

Lễ hội được tổ chức từ 3-18/9, trong đó sự kiện Lễ hội đèn lồng (Lantern Festival) là hoạt động cuối cùng khép lại chuỗi sự kiện giới thiệu, giao lưu lễ hội văn hoá đèn lồng, lễ hội Trung thu được tổ chức tại Bắc Úc.

Năm nay, lễ hội Đèn lồng được AVFA thực hiện với sự tài trợ chính của chính phủ Bắc Úc cùng trường Đại học Charles Darwin và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại đây với mục đích giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt thông qua hoạt động trưng bày đèn lồng truyền thống.

“Sự kiện này là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại TP. Darwin giao lưu, chia sẻ văn hóa truyền thống độc đáo của mình đến các cộng đồng khác. Đây là hoạt động rất ý nghĩa để các gia đình người Việt có thể truyền bá nét đẹp truyền thống cho thế hệ sau”, một thành viên trong Ban tổ chức lễ hội cho biết.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Các em bé người Việt Nam đang biểu diễn các tiết mục văn nghệ (Ảnh: AVFA)

Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin đã trưng bày hơn 1.000 chiếc đèn lồng truyền thống đủ các màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Bên cạnh đó, hàng loạt những hoạt động thú vị dành cho gia đình và trẻ em cũng được tổ chức, như vẽ mặt, làm lồng đèn, trưng bày lồng đèn do các bạn nhỏ của trường mầm non địa phương làm ra, cùng các tiếc mục trình diễn văn nghệ sôi động và hấp dẫn.

“Tiết trời mát mẻ buổi tối cùng ánh sáng lung linh đủ sắc màu của những chiếc đèn lồng giúp cho thời gian ngồi bên nhau của các thành viên trong gia đình và các nhóm bạn bè thêm phần kết nối và ý nghĩa”, chị Trần Bạch Yến, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Charles Darwin chia sẻ.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một em bé người Úc đang say mê tự tay làm chiếc đèn lồng cho mình (Ảnh: AVFA)

Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin do AVFA tổ chức đã thu hút sự quan tâm của gần 3.000 người từ cộng đồng người Việt, bạn bè quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia, người dân Úc sinh sống tại Darwin cũng như các hãng truyền thông địa phương đến dự và đưa tin.

Đặc biệt, lễ hội cũng vinh dự đón tiếp đại diện của chính phủ Bắc Úc và nhiều đại diện từ trường đại học Charles Darwin. Tất cả khách mời tham dự sự kiện đều dành những lời tích cực khi chứng kiến không khí sôi động và sự tham gia nhiệt tình của mọi người dành cho các hoạt động của lễ hội.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bà Ngaree Ah Kit - Bộ trưởng Giáo dục Quốc tế kiêm Bộ trưởng Đa văn hóa Bắc Úc tham dự và phát biểu tại lễ hội (Ảnh: AVFA)

“Bản thân tôi cùng người dân địa phương đã đến với lễ hội và tự tay thiết kế cho mình một chiếc lồng đèn mang đậm văn hoá Việt Nam”, cô Pamela Redmond, một người dân ở Darwin bày tỏ.

Lễ hội đèn lồng năm nay là một nét mới trong “sứ mệnh” quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hoá của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, những chiếc lồng đèn cũng sẽ được mang đi bán nhằm gây quỹ đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một gia đình người Úc thích thú tham gia hoạt động làm đèn lồng (Ảnh: AVFA)

Cùng xem thêm một số hình ảnh lễ hội được tổ chức tại Bắc Úc:

Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bé gái đang chăm chú trang trí cho chiếc đèn lồng tự tay làm ra (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Một thiếu nữ Úc hạnh phúc với chiếc đèn lồng "hand-made" (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Bố và con gái tại lễ hội đèn lồng (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Người lớn cũng thích thú với những chiếc đèn lồng tại lễ hội (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Những gương mặt hạnh phúc (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Nhiều hoạt động thú vị đã được tổ chức tại đây nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Trẻ em không phân biệt màu da, sắc tộc, văn hóa cùng vui chơi tại lễ hội đèn lòng (Ảnh: AVFA)
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Lễ hội giúp người dân trong cộng đồng trở nên gắn kết với nhau hơn (Ảnh: AVFA)

Hiệp hội Gia đình Việt Úc (gọi tắt là AVFA) là một hiệp hội phi lợi nhuận đã được đăng ký tại Úc do các tình nguyện viên người Việt sáng lập nên.

Mục tiêu chính của AVFA là thông qua các hình thức hoạt động như tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, cung cấp thông tin nhằm giúp kết nối các thành viên trong cộng đồng người gốc Việt gần gũi nhau hơn, giúp cho cộng đồng người Việt hòa nhập vào cuộc sống ở Úc dễ dàng hơn, cũng như giới thiệu văn hóa truyền thống của người Việt đến với các cộng đồng khác đang sinh sống tại Úc.

Tưng bừng lễ hội Trung thu của thiếu nhi Việt Nam tại Lào, Singapore Tưng bừng lễ hội Trung thu của thiếu nhi Việt Nam tại Lào, Singapore
Tối 10/9 tại thủ đô Vientiane, chùa Phật Tích đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm.
Tết Trung thu ấm áp, đậm màu sắc truyền thống tại New York Tết Trung thu ấm áp, đậm màu sắc truyền thống tại New York
Tối 10/9, tại New York, Hoa Kỳ, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Tết Trung thu cho các cháu là con em cán bộ, nhân viên Phái đoàn, các cơ quan đại diện tại New York.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva Tatiana Valovaya.

Các tin bài khác

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Ngày 08/8/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Giải thi đấu thể thao pickleball chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (1945-2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động