Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:59 | 24/10/2019 GMT+7

Luật sư: Tổng thống Trump có thể bắn ai đó và không bị truy tố

aa
Một luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với tòa án phúc thẩm liên bang hôm 23/10, tổng thống không phải giao nộp kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp cho các công tố viên bang New York vì ông được miễn trừ điều tra hình sự.
Trung Quốc ào ạt mua nông sản Mỹ, ông Trump nói sắp thỏa hiệp Mỹ-Thổ đạt thoả thuận ngừng bắn tại Syria, ông Trump lại bị tấn công Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria
luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau tại New York bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP / SAUL LOEB

William Consovoy, luật sư của tổng thống, nói với Tòa án phúc thẩm vòng 2 rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm được miễn điều tra các vụ việc như vậy cho đến khi ông rời Nhà Trắng và các công tố viên thậm chí sẽ không có quyền làm bất cứ điều gì nếu ông Trump bắn ai đó trên Đại lộ 5 ở thành phố New York.

Nhận xét này giống một bình luận trong quá khứ của ông Trump, khẳng định những người ủng hộ ông rất trung thành đến mức ông có thể bắn ai đó trên Đại lộ 5 và không mất một phiếu bầu nào.

Vụ kiện giữa Công tố viên Manhattan Cyrus Vance Jr và Tổng thống Trump, là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý trong đó tổng thống đảng Cộng hòa đang tìm cách bảo vệ tài chính cá nhân của mình khỏi sự giám sát.

Vào tháng 8, ông Vance, một thành viên đảng Dân chủ, đã nộp đơn yêu cầu ông Trump giao nộp các kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông từ năm 2011, và các hồ sơ khác từ Công ty kế toán Mazars USA.

Theo Reuters, trát đòi hầu tòa là một phần của cuộc điều tra tội phạm chống lại ông Trump và doanh nghiệp của gia đình ông. Phạm vi của cuộc điều tra không được công khai.

Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện Công tố viên Vance, tại tòa án liên bang Manhattan để chặn trát hầu tòa này, cho rằng với tư cách là một tổng thống tại nhiệm, ông không thể bị điều tra hình sự.

“Chúng tôi coi toàn bộ trát đòi hầu tòa như một ‘cuộc thám hiểm câu cá’ không phù hợp, không thiện chí,” ông Consoyoy, một luật sư của Trump, nói với hội đồng ba thẩm phán hôm 23/10.

Thẩm phán Denny Chin đã đặt câu hỏi cho ông Convoy rằng liệu có phải chính quyền sẽ không thể làm bất cứ điều gì nếu ông Trump bắn ai đó không.

“Chính xác”, ông Consovoy trả lời chắc nịch, nói thêm rằng quyền miễn trừ sẽ chấm dứt nếu ông Trump bị cách chức.

Carey Dunne, luật sư bên công tố viên, kêu gọi các thẩm phán bác bỏ lập luận từ phía ông Trump.

“Không có gì gọi là quyền miễn trừ của tổng thống đối với việc khai thuế,” ông Dunne nói. Đồng thời cam đoan với tòa, nếu văn phòng ông Vance, có được tờ khai thuế, họ sẽ giữ bí mật nó.

Vụ án này dường như buộc phải đưa lên Tòa án tối cao, Chánh án Robert Katzmann nhận xét tại phần cuối của cuộc tranh luận.

Đầu tháng này, một tòa án phúc thẩm liên bang ở Washington đã ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện lấy được hồ sơ tài chính của ông Trump, từ công ty Mazars.

Tòa án phúc thẩm vòng 2 đã cho phép tạm hoãn phán quyết của phán quyết của Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang New York Victor Marrero ngày 7/10, cho đến khi xét xử vụ án. Văn phòng ông Vance, đã đồng ý không thi hành trát đòi hầu tòa trong 10 ngày nếu tòa án đưa ra quyết định có lợi cho bên ông, để phía ông Trump có thời gian kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cân nhắc về vụ án, cho rằng ông Vance phải đưa ra bằng chức cho thấy yêu cầu của mình là đúng đắn và chính xác.

Mặc dù Bộ không phủ nhận hoàn toàn khả năng giành chiến thắng tại tòa của phía ông Vance, nhưng cũng khẳng định khả năng này rất nhỏ bởi vì Hiến pháp Mỹ không cho phép truy tố các tổng thống đương nhiệm.

Cuộc điều tra của ông Vance diễn ra trong bối cảnh một cuộc điều tra luận tội và điều tra về tài chính đối với ông Trump, đang diễn ra, dẫn đầu bởi đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Hai ủy ban Hạ viện đang tìm cách lấy hồ sơ tài chính của ông Trump, từ 2 công ty Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp, Tòa án phúc thẩm vòng 2 hiện đang xem xét một vụ kiện của ông Trump nhằm ngăn họ lấy những hồ sơ đó, không bao gồm các tờ khai thuế của ông.

Cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu tập trung vào yêu cầu của ông Trump trong một hội đàm vào tháng 7 cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, điều tra cựu Phó tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, một đối thủ chính của Trump và là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020./.

Xem thêm

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Phe Dân chủ đẩy nhanh "luận tội", Tổng thống Trump liên tục "phản đòn"

Cựu cố vấn các vấn đề về nước Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra làm chứng hôm 14/10 như một nhân chứng ...

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Mỹ sẽ mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd

Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang thiết lập các đòn trừng phạt kinh tế nặng nề với Ankara, nhiều khả năng sẽ áp dụng trong ...

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Phó Thủ tướng Trung Quốc vào Nhà Trắng gặp ông Trump

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump vừa cho biết: sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.

luat su rieng tong thong ong trump co the ban ai do va khong bi truy to Vụ luận tội ông Trump: Nhà Trắng từ chối hợp tác vì... vi hiến

Trong lá thư gửi tới các nghị sĩ Dân chủ hôm 8/10, Nhà Trắng tuyên bố từ chối hợp tác về cuộc điều tra luận ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động