Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:54 | 17/07/2017 GMT+7

Luật sư bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ: "Ai cũng có thể kiến nghị đình chỉ vụ án, nhưng quyết định là của cơ quan thẩm quyền"

aa
Trước thông tin luật sư bào chữa cho Phương Nga kiến nghị đình chỉ vụ án truy tố thân chủ mình về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư của ông Mỹ cho rằng ai cũng có thể làm đơn kiến nghị nếu họ thấy vụ án oan sai, nhưng quan trọng là quyết định của cơ quan thẩm quyền.

Chứng cứ chung chung sẽ không đình chỉ vụ án

Như đã thông tin, phía luật sư bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga là ông Nguyễn Văn Dũ đã có đơn kiến nghị lên nhiều cơ quan thẩm quyền, đề nghị đình chỉ vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 16,5 tỷ đồng. Hai bị cáo trong vụ án là Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung.

Theo đơn kiến nghị, luật sư Dũ phân tích rõ về các chứng cứ mà ông thu thập được để chứng minh Phương Nga vô tội, không lừa đảo số tiền trên.

luat su bao ve ong cao toan my ai cung co the kien nghi dinh chi vu an nhung quyet dinh la cua co quan tham quyen

Luật sư Nguyễn Văn Dũ đã gửi bản kiến nghị đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga.

Trước thông tin trên, phía người bị hại là ông Cao Toàn Mỹ vẫn giữ im lặng.

Tuy nhiên, ngày 16/7, trao đổi với chúng tôi luật sư Trần Thu Nam (một trong các luật sư bảo vệ hợp pháp cho ông Mỹ) cho biết đã nhận được thông tin và cho rằng chuyện gửi đơn kiến nghị là bình thường trong lịch sử tố tụng.

Luật sư Nam nhấn mạnh: "Việc kiến nghị là quyền của họ (luật sư của Phương Nga) thôi, họ có quyền gửi 100 hay 1.000 cái đơn cũng được. Nói chung kiến nghị là quyền của tất cả mọi người tham gia tố tụng, kể cả người dân cũng có quyền kiến nghị nếu thấy vụ án có thể oan sai và vì đây là đơn kiến nghị thôi nên không ai có quyền cấm. Hơn nữa quyền này không hạn chế có chứng cứ hay không có, nhưng có chứng cứ sẽ thuyết phục, có căn cứ hơn, đó là điều kiện để cơ quan thẩm quyền xem xét".

Tuy nhiên, theo luật sư Nam, vấn đề quan trọng ở đây trong đơn có chứng cứ như thế nào. Nếu chứng cứ chung chung, không rõ ràng hoặc khi viện dẫn những điều luật không thuyết phục thì cơ quan thẩm quyền sẽ không đình chỉ vụ án. "Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ở cơ quan có thẩm quyền quyết định đình chỉ hay không", luật sư Nam nói.

Trước đó, luật sư Trần Thu Nam cũng đã có đơn kiến nghị Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát tối cao, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự đưa và nhận hối lộ giữa bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) và quản giáo trại giam. Theo lời khai của nhân chứng "bí ẩn" Nguyễn Mai Phương, mẹ Phương Nga đã đưa 50 triệu đồng để thông cung trong việc truyền thư của Thùy Dung ra vào trại giam.

luat su bao ve ong cao toan my ai cung co the kien nghi dinh chi vu an nhung quyet dinh la cua co quan tham quyen

Luật sư Trần Thu Nam (bên phải) - một trong các luật sư bảo vệ hợp pháp cho ông Cao Toàn Mỹ.

Đồng thời, trong đơn luật sư Nam cũng đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của tất cả những người có liên quan. Đặc biệt xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Mai Phương nếu nhân chứng "bí ẩn" này có liên quan.

Theo luật sư Nam, chính vì những hành vi có dấu hiệu tội phạm này đã làm cho bị cáo Dung thay đổi lời khai, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong đó có TAND TP.HCM.

Điều kiện nào để cơ quan có thẩm quyền đình chỉ vụ án?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn LS TP. HCM) cho rằng còn tùy vào tòa án hay VKS có đơn đình chỉ vụ án. Cụ thể: Nếu Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự thì căn cứ để đình chỉ được quy định tại điều 180 Bộ luật tố tụng hình sự.

"Thẩm phán ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 của Điều 107 trong Bộ luật này hoặc khi VKS rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa", luật sư Hùng nói.

Luật sư Hùng phân tích, như vậy những căn cứ để Tòa đình chỉ vụ án cụ thể là: VKS rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa. Hoặc người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại), trừ trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức.

luat su bao ve ong cao toan my ai cung co the kien nghi dinh chi vu an nhung quyet dinh la cua co quan tham quyen

Cao Toàn Mỹ trong phiên xét xử lần trước

Dư luận đã đặt ra giả thiết với những căn cứ trên nếu Tòa án có thể đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngược lại ông Cao Toàn Mỹ có bị truy tố về tội vu khống?

Về vấn đề này, luật sư Hùng cho biết thêm, thứ nhất phải làm rõ được ông Mỹ có làm giả hồ sơ hay không. Nếu hồ sơ như ban đầu ông Mỹ tố cáo thì không có phạm tội gì và chỉ phạm tội khi tố cáo không đúng sự thật, giả mạo hồ sơ để vu khống Phương Nga thì lúc này vị đại gia này mới phạm tội.

Thứ hai, nếu cho rằng Phương Nga có tội lừa đảo chiếm đoạt tiền mà Cơ quan thẩm quyền khẳng định không có tội để từ đó đình chỉ vụ án thì ông Mỹ cũng không phạm tội vì đây là quan điểm của vị đại gia này.

Nếu là Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án, thì căn cứ áp dụng tại Điều 169 BLTTHS 2003:

Trong thời hạn hai mươi ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, ba mươi ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một những quyết định cụ thể, trong đó có đình chỉ vụ án. Căn cứ được liệt kê tại điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

- Người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại), trừ trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức;

- Không có sự việc phạm tội;

- Hành vi không cấu thành tội phạm;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

- Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

- Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Tội phạm đã được đại xá;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

- Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

- Trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 25, Điều 69 Bộ luật hình sự 1999.

Tứ Quý

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động