Trang chủ Quốc tế
15:47 | 06/10/2019 GMT+7

Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"

aa
Hôm 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc các Ủy ban Quốc hội do phe Dân chủ lãnh đạo đã "quấy rối và lạm dụng" nhân viên Bộ Ngoại giao bằng cách liên hệ trực tiếp với họ để lấy tài liệu nhằm phục vụ cho việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng” Mỹ bất ngờ bán tên lửa trị giá 40 triệu USD cho Ukraine Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay"
ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

"Những cuộc điều tra của Quốc hội đã quấy rối và lạm dụng nhân viên Bộ Ngoại giao bằng cách liên hệ trực tiếp với họ và tìm cách để họ cung cấp tài liệu thuộc về Bộ Ngoại giao, đó là những hồ sơ mật của chính phủ Mỹ", ông nói trong chuyến thăm tại Hy Lạp.

"Đó là sự quấy rối. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra với nhân viên của mình", ông Pompeo nói.

Các ủy ban quốc hội Mỹ dẫn đầu cuộc thăm dò luận tội đã làm giảm uy tín Nhà Trắng trong tuần này. Họ đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump có thể đã sử dụng bất hợp pháp chức vụ của mình để tranh thủ sự giúp đỡ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm hạ bệ đối thủ phe Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua bầu cử Tổng thống năm 2020.

Sau khi né tránh các câu hỏi trong nhiều ngày, cuối cùng, ông Pompeo đã xác nhận rằng ông đã nghe cuộc điện thoại của Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các nhà phê bình phe Dân chủ nói rằng ông Pompeo giờ là "nhân chứng" trong cuộc xung đột lợi ích và sẽ loại ông ra khỏi các quyết định về cách Bộ Ngoại giao sẽ đối phó với cuộc điều tra.

Ông ta đã bị buộc tội cản trở cuộc điều tra và cố gắng hạn chế những gì nhân viên có thể thảo luận nếu họ làm chứng.

Phát biểu tại Athens hôm 5/10, ông Pompeo nói với các phóng viên: "Tất cả chúng ta, rõ ràng phải làm tất cả theo luật". Cho biết các nhân viên của ông sẽ chỉ cung cấp "các tài liệu theo yêu cầu của pháp luật".

Thêm một quan chức Mỹ có thể tố giác ông Trump?

Trong một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra luận tội, một quan chức tình báo thứ 2 được cho là đang cân nhắc nộp đơn khiếu nại hoặc làm chứng trước Quốc hội về yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden của ông Trump. Quan chức này có nhiều thông tin trực tiếp về cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hơn so với người tố cáo đầu tiên.

Quan chức tình báo thứ 2 nằm trong số những người được Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson phỏng vấn đề chứng thực các cáo buộc mà người tố cáo đầu tiên đưa ra.

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi
Hôm 24/9 vừa qua, đảng Dân chủ đã chính thức công bố tiến hành điều tra luận tội đối với ông Trump vì nội dung cuộc điện đàm giữa ông và Zelensky hồi tháng 7.

Tin tức về người tố giác thứ 2 xuất hiện giữa những lo ngại cho rằng các cáo buộc của người tố giác đầu tiên có thể không đáng tin bởi người này nói chuyện với nhân viên tình báo của Hạ viện trước khi đưa ra khiếu nại.

Hiện vẫn chưa biết danh tính của người tố cáo đầu tiên. Theo NewYork Times, người này là một quan chức của CIA, từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng nhưng rút về sau khi đưa ra tố cáo.

Người này không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Zelensky hồi tháng 7, nhưng trong khẳng định đã nghe nhiều quan chức kể lại về việc ông Trump lợi dụng quyền lực tổng thống để tư lợi khi nói chuyện với người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7.

Trump và các đồng minh đang nhắm tới uy tín của "người thổi còi" đầu tiên bằng cách khẳng định người này lấy thông tin từ nguồn khác. "Tôi muốn biết ai là người cung cấp thông tin cho người thổi còi vì người đó thân với một điệp viên. Mọi người đều biết cách chúng ta xử lý gián điệp và phản quốc thời xưa đúng không? Bây giờ chúng ta sẽ giải quyết khác một chút", Trump nói với phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã tấn công mạnh mẽ “người thổi còi vô danh đó”. Ông Trump đã tố cáo người này "gần gũi với một gián điệp" và đảng Dân chủ.

Sau khi xuất hiện tin tức về người tố giác thứ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ khi cho rằng họ không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 mà họ thực chất đã can thiệp từ cuộc bầu cử năm 2016.

"Giờ đây đảng Dân chủ không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 mà thực tế họ vẫn tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Họ cần phải dừng lại", ông Trump viết trên Twitter hôm 5/10.

Ngày 4/10, 3 nghị sĩ Adam Schiff, Elijah Cummings, và Eliot Engel, những người đứng đầu ba Ủy ban Hạ viện, ban hành một trát tới Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan tới điều tra luận tội Trump – Ukraine.

Tuy nhiên, 3 nghị sĩ cho biết Nhà Trắng không hợp tác. "Nhà Trắng đã từ chối tham gia hoặc thậm chí trả lời nhiều yêu cầu về tài liệu”, ba vị chủ tịch viết trong một lá thư hôm 4/10.

Trước đó, cũng có 1 trát yêu cầu cung cấp các tài liệu từ Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong lúc báo cáo nội dung cuộc gọi Trump – Zelensky cho thấy không có dấu hiệu nào về việc ông Trump gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine, các chủ tịch ủy ban Hạ viện đang tìm kiếm thêm những bằng chứng khác cho thấy có hành động này của Tổng thống Mỹ. Nhiều nội dung tin nhắn giữa các quan chức Mỹ được công bố, và cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã bị các nghị sĩ đảng Dân chủ chất vấn ngày 3/10.

Kiev bắt đầu tiến hành điều tra Hunter Biden

Tổng chưởng lý Ukraine Ruslan Ryaboshapka tuyên bố ông sẽ xem xét lại 15 vụ tham nhũng lớn xảy ra tại quốc gia mình. Trong số này có cả cuộc điều tra vào chủ công ty năng lượng Burisma, người đã từng trả 50.000 USD mỗi tháng cho ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden để đóng vai trò thành viên ban giám đốc trong 5 năm mặc cho sự thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng của ông.

Ông Ryaboshapka khẳng định quyết định điều tra lại vụ Burisma hoàn toàn không có động cơ chính trị, cho dù tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi ông Trump công khai yêu cầu Ukraine “cần phải điều tra nhà Biden” và “thỏa thuận đen tối” mà họ đã ký.

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng”

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên vào cuối ngày 5/10 cho biết, các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc ở ...

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Mỹ bất ngờ bán tên lửa trị giá 40 triệu USD cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/10 đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã phê duyệt gói bán tên lửa chống tăng Javelin trong ...

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay"

Tổng thống Trump cho biết ông nghĩ rằng cả Trung Quốc và Ukraine nên xem xét ứng cử viên Tổng thống 2020 đầy tiềm năng là ...

An Nhi
Nguồn: Reuters, AFP

Tin bài liên quan

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, có một khoảng xanh sinh thái yên bình mang tên Hồ Vân Đang. Từ một vịnh biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa vào những năm 1970, khu vực này ngày nay đã sở hữu dải rừng ngập mặn rộng hơn 26.000 mét vuông, trở thành nơi cư trú của 98 loài chim quý. Diện mạo hiện tại là kết quả từ chiến lược cải tạo và quản lý tổng hợp được chính quyền địa phương kiên trì duy trì suốt hơn ba thập kỷ qua.
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6; Triều Tiên khẳng định vị thế quốc gia hạt nhân là “không thể đảo ngược”; Congo ghi nhận hơn 700 ca mắc Ebola... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/6.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động