Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:58 | 26/09/2022 GMT+7

Lớp học tiếng Lào của những chiến sĩ quân hàm xanh

aa
Đây là các lớp học được các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An mở, học sinh là cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị đóng quân ở địa bàn biên giới và cán bộ địa phương. Thầy giáo là những cán bộ quân hàm xanh.
Nỗi lòng của cô giáo tiếng Việt xa trường lớp vì chiến tranh Nỗi lòng của cô giáo tiếng Việt xa trường lớp vì chiến tranh
Khai giảng lớp tập huấn nghiên cứu chiến lược quân sự khóa 5 cho quân đội Lào Khai giảng lớp tập huấn nghiên cứu chiến lược quân sự khóa 5 cho quân đội Lào

"Sabaidi - Xin chào!" là câu đầu tiên mỗi khi vào lớp của các học viên học tiếng Lào, do đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An mở. Cứ vào lúc 7h30 tối thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Khắc Hợi, Đội phó đội vũ trang đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ lại cùng đồng đội đến hội trường đơn vị để học tiếng Lào; là một trong những học viên cao tuổi của lớp, việc đánh vần, mà lại là tiếng nước ngoài có những khó khăn nhất định, nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh vẫn luôn là người đến sớm nhất để ôn lại những từ mới đã học từ các bài trước và sẵn sàng cho bài học mới.

Trung tá QNCN Nguyễn Khắc Hợi chia sẻ: "Mình phải cố gắng học để hiểu được tiếng nước bạn, vừa phục vụ cho nhiệm vụ vừa giao lưu, giao đổi với cán bộ của bạn Lào để hiểu thêm về văn hoá, phong tục của bạn Lào".

Lớp học tiếng Lào ở đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ (Ảnh: Anh Bách).
Lớp học tiếng Lào ở đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ (Ảnh: Anh Bách).

Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ đứng chân trên địa bàn xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, quản lý 6,595 km đường biên giới, gồm 4 cột mốc và 1 cửa khẩu chính. Để tạo thuận lợi trong giao tiếp và trao đổi thông tin, tình hình với các lực lượng chức năng của bạn Lào, đơn vị đã tăng cường dạy tiếng Lào cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng có liên quan trên địa bàn. Để không bị ảnh hưởng đến công việc chuyên môn, đơn vị đã bố trí thời gian học vào buổi tối, giáo viên là cán bộ của đồn đã được đào tạo tiếng Lào.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ cho biết nhiều năm nay, đơn vị đều tổ chức các lớp học tiếng Lào, duy nhất chỉ có năm 2021 do dịch bệnh COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị không tổ chức lớp. Hầu hết các lớp học cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các đơn vị liên quan đều nhiệt tình học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Giáo án giảng dạy được đơn vị biên soạn thành 2 nội dung cụ thể phụ âm và hội thoại và được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo chất lượng.

Đại uý Phan Đình Tuấn, nhân viên Trinh sát đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ là người được đơn vị lựa chọn để giảng dạy cho cán bộ chiến sĩ, thành thạo tiếng Lào, đã từng tiếp xúc với nhiều địa bàn và đồng bào giáp biên giới, anh vừa giảng dạy, vừa chia sẻ kinh nghiệm với cán bộ, chiến sĩ cách phát âm, vận dụng từ mới đã học để nhanh nắm bắt được kiến thức bài học. Anh Tuấn chia sẻ, học viên trong lớp đa dạng thành phần và lứa tuổi và vùng miền nên cách phát âm của mỗi người khác nhau, do đó để tạo sự hứng khởi cho người học mỗi buổi học chỉ học ít từ mới, dành nhiều thời gian cho các học viên luyện tập, trao đổi với nhau để thành thục. Cùng với đó đơn vị sắp xếp cho cán bộ làm công tác tại cửa khẩu có thời gian tiếp xúc với các lực lượng chức năng của bạn Lào để hội thoại, nâng cao khả năng giao tiếp của người học.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An quản lý đường biên giới trên bộ dài 468,281km, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bolykhamxay nước bạn Lào. Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm BĐBP Nghệ An mở 3 lớp học tiếng Lào ở các đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ và đồn Biên phòng Thông Thụ. Trong năm 2022 đã mở 3 lớp dạy tiếng Lào với gần 200 người.

Học viên của các lớp học là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đứng chân trên địa bàn. Các lớp học này do đồn Biên phòng chủ trì xây dựng kế hoạc, triển khai chương trình sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ, trong quá trình học các lớp tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Các học viên sau khi hoàn thành khoá học đều nắm chắc nội dung và vận dụng vào thực tiễn quá trình công tác có hiệu quả.

 Đại uý QNCN Phan Đình Tuấn giảng bài (Ảnh: Anh Bách).
Đại uý QNCN Phan Đình Tuấn giảng bài (Ảnh: Anh Bách).

Điển hình, ngày 19/9, đồng chí Xì Phon, Chuẩn úy, Tiểu đội phó thuộc Đại đội 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BôLykhamxay ( Lào) trong khi trên đường đi công tác bị chấn thương. Ngay sau khi nhận được thông tin lực lượng đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh thuỷ đã đưa về đơn vị để chăm sóc chữa trị, nhờ đã được học lớp tiếng Lào nên việc trao đổi thông tin, thăm hỏi tình hình sức khoẻ của đồng chí Xì Phon được thuận lợi, giúp công tác chữa trị nhanh chóng và sau một ngày điều trị đồng chí đã trở về đơn vị.

Đại tá Lê Như Cương, Chính uỷ BĐBP Nghệ An cho biết: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân hai bên biên giới góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa tỉnh Nghệ An với 03 tỉnh đối diện nước bạn Lào đòi hỏi đội ngũ cán bộ của tỉnh cần phải hiểu biết ngôn ngữ, chữ viết và phong tục tập quán của nước bạn Lào. Do vậy mong thời gian tới BĐBP Nghệ An tiếp tục quán triệt chặt chẽ các văn bản, chỉ thị của trên về công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào.

Làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào trong công tác đối ngoại. Tham mưu cho UBND tỉnh về mở các lớp tiếng Lào tại các địa bàn Biên phòng; lựa chọn đối tượng tham gia các khóa học tiếng Lào tại địa phương phải phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, tập trung thu hút người học là cán bộ xã, thôn, bản; cán bộ chiến sỹ BĐBP và nhân dân nhằm phục vụ tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân, chương trình kết nghĩa, giao lưu, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới...

Chủ động xây dựng các kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị về chương trình, giáo án, tài liệu, cơ sở vật chất cho việc mở khóa học tiếng Lào. Quá trình học phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi nắm kết quả, phân loại chất lượng học viên để kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh bổ sung nhằm nâng cao chất lượng khóa học. Gắn hoạt động thực tiễn công tác với quá trình học tập, tạo điều kiện cho học viên phát triển ngôn ngữ tiếng Lào để khóa học đạt kết quả cao.

Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới Chiến sĩ quân hàm xanh kéo nước về cho đồng bào biên giới
Lớp học chắp cánh cho tiếng Việt Lớp học chắp cánh cho tiếng Việt
Theo Anh Bách/Báo Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin bài liên quan

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.
Quảng Ninh: Mô hình “cặp kết nghĩa” xây dựng biên giới ổn định, hòa bình

Quảng Ninh: Mô hình “cặp kết nghĩa” xây dựng biên giới ổn định, hòa bình

Các địa phương biên giới của tỉnh Quảng Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã có 9 cặp kết nghĩa (7 cặp kết nghĩa bản với bản, 1 cặp kết nghĩa giữa xã với trấn, 1 cặp kết nghĩa phường-trấn).
Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Quảng Nam: ký kết phối hợp thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025

Ngày 22/01, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức lễ ký kết phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo năm 2025.

Bình luận

Các tin bài khác

Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng". Các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời trao đổi, đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng, thực chất hơn trong giai đoạn tới.
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Việt Nam có lợi thế về khí hậu nhiệt đới, tài nguyên phong phú, lao động trẻ và hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng. Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh trên để kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư sản xuất, chế biến - xuất khẩu nông sản và thực phẩm với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), đặc biệt là thành phố Quảng Nguyên.
Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 22/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm Bệnh viện Nam Khê Sơn và Nhà Kỷ niệm các trường học Việt Nam nằm trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước và Đoàn bác sĩ Tâm Việt đã tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân biên giới...

Đọc nhiều

Hãng thông tấn Prensa Latina kể chuyện người lính Việt vượt 1.200km trở lại chiến trường xưa

Hãng thông tấn Prensa Latina kể chuyện người lính Việt vượt 1.200km trở lại chiến trường xưa

Hãng thông tấn Prensa Latina (Mỹ Latinh) ngày 24/4 đã đăng tải bài viết về cựu chiến binh Trần Văn Thanh (76 tuổi), người đang vượt hơn 1.200km bằng xe máy từ thành phố Vinh (Nghệ An) vào TP. Hồ Chí Minh để dự lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu

Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu

Thời gian như cuốn phim quay chậm nhưng rõ nét. Dù đã trải qua quá nửa thế kỷ, với bao buồn vui, trải nghiệm, sống, học tập, làm việc, yêu thương, trao và nhận... bố mẹ tôi và chị em tôi đã gắn bó và sẽ mãi có duyên như thế với Đảo ngọc tươi đẹp và con người nồng nhiệt nơi đây!
Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bộ phim tài liệu “Victory Vietnam” (Chiến thắng của Việt Nam) – tác phẩm chưa từng được công bố, do đạo diễn Thụy Điển Bo Öhlén thực hiện. Đây là món quà ý nghĩa mà Thụy Điển gửi tặng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

Xuân Quý Mão - 2023

Xuân Quý Mão - 2023

Phiên bản di động