Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:45 | 21/04/2021 GMT+7

Long trọng mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

aa
Sáng ngày 19/4/2021, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba long trọng tổ chức Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của Cuba (19/4/1961-19/4/2021) tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp
Bộ Xây dựng, thường trực cho Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba mới đây cho biết Chính phủ Cuba kêu gọi và mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư 6 dự án ưu tiên trọng điểm trong lĩnh vưc nông nghiệp của Cuba. Đây là 6 dự án ưu tiên hàng đầu, có tính chất cấp bách đối với phía Cuba.
Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam
Sáng ngày 16/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba…. Về phía Cuba có Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba; các cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Buổi mít tinh diễn ra trong không khí trang trọng. Ảnh: NĐ

Buổi Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của Cuba diễn ra trong không khí trang trọng. Mở đầu là chương trình biểu diễn nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc ca ngợi đất nước, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba; trình chiếu phim tài liệu về 60 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước “Hai trái tim chung nhịp đập”….

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh chiến thắng Hiron đã tạo sự cổ vũ lớn lao đối với phong trào giải phóng dân tộc và đấu tranh chống đế quốc ở khu vực Mỹ La-tinh nói riêng và thế giới thứ 3 nói chung, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng cũng như đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là chiến thắng của chính nghĩa, của công lý và điều này càng được khẳng định qua những gì mà nhân dân Cuba đã đạt được trong 6 thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lời chúc mừng tới thành công của Đại hội biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (tổ chức từ ngày 16 - 19/4/2021) và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới, Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi mít tinh. Ảnh: NĐ

Về quan hệ song phương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam - Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước trân trọng, dày công vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại. Đồng thời, thượng tướng cũng cảm ơn Cuba luôn kề vai sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đặc biệt, sự hỗ trợ kịp thời lẫn nhau trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng cho tình cảm và sự tin cậy trước sau như một mà hai bên dành cho nhau.

Cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác quốc phòng song phương dần trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai Nhà nước, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ vững chắc Đảng, chế độ và nhân dân, cũng như độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Việt

Về phía Cuba, Đại tá Juan Miguel García Montano bày tỏ vui mừng và xúc động trước những tình cảm chân thành mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong hơn 60 năm qua, nhất là trong những giai đoạn khó khăn nhất. Đại tá Juan Miguel García Montano cảm ơn Bộ Quốc phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã long trọng tổ chức sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng này đối với quân và dân của Cuba.

Tùy viên quân sự Cuba khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Cuba đã được tôi luyện, thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử, và việc thúc đẩy mối quan hệ này là nghĩa vụ tiên quyết trong chính sách đối ngoại của hai nước.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. Ảnh: Tuấn Việt

Trong thời gian tới, phía Cuba cam kết tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc thúc đẩy nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có quốc phòng.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi Mít tinh kỷ niệm:

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Tại buổi mít tinh còn diễn ra trưng bày ảnh các hình ảnh về quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Cuba. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Trưng bày có chủ đề Việt Nam - Cuba nghĩa tình sắt son. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (giữa) thăm quan trưng bày ảnh. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba thăm quan trưng bày ảnh. Ảnh: Tuấn Việt
Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2021), ngày 31/12/2020, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cuba.
Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba
Chiều 21/12, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020).
Phạm Lý - Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động