Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:59 | 16/11/2023 GMT+7

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE

aa
Tối 16/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán các Tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 52 ngày Quốc khánh và Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE.
Doanh nghiệp hồ tiêu, điều bị lừa đảo tại Dubai được hoàn trả gần 355.000 USD
Hàng Việt Nam xuất khẩu vào Trung Đông tăng mạnh về số lượng, chủng loại

Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, các đại sứ, đại biện, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cùng các ban, ngành, tình thành của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Bader Almatrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam cho biết, UAE là hình mẫu tiên phong trong lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững trên trường quốc tế. UAE đã đạt được cột mốc chưa từng có về ngoại thương trong nửa đầu năm 2023, đạt hơn 1,2 nghìn tỷ dirham UAE và đánh dấu mức tăng 14,4% so với năm trước.

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Các quan khách tham dự lễ kỉ niệm.

Kể từ khi thành lập, UAE đã trở thành thành viên của hơn 150 tổ chức quốc tế trong nhiều lĩnh vực hợp tác quốc tế. UAE cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế của mình thông qua Khung hành động G20 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển công bằng trên toàn thế giới lần thứ tư sau khi tham gia thành công G20 tại Pháp vào năm 2011.

Đại sứ Bader Almatrooshi cho biết, năm 2023, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Đại sứ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực làm cho quan hệ song phương phát triển tích cực trong những năm vừa qua.

Một trong những thành tựu lớn nhất trong mối quan hệ là nền tảng vững chắc được củng cố trong suốt nhiều năm nhờ sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo và nỗ lực không ngừng của cả hai Chính phủ.

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Ngài Bader Almatrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

"Cả hai nước chúng ta chia sẻ cam kết chung về tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng, văn hóa, coi hợp tác quốc tế là trụ cột thiết yếu của hòa bình và ổn định toàn cầu, đổi mới và bền vững. Hai nước đã hợp tác trong một dự án chung Sáng kiến Beyond 2020 liên quan đến Giải thưởng Phát triển bền vững Zayed, nơi cung cấp nước uống cho 10.000 người sống ở các vùng nông thôn ở Việt Nam", Đại sứ Bader Almatrooshi chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết, đối với nhiều người dân Việt Nam, UAE là biểu tượng của sự giao thoa hài hòa giữa kỳ tích phát triển kinh tế năng động trên sa mạc khô cằn, cùng với gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời và rực rỡ.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn mà Chính phủ và Nhân dân UAE đã đạt được trong 52 năm qua.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao diễn ra sôi động trong năm 2023, năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đã góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở ra nhiều định hướng mới cho hợp tác song phương. Nổi bật là chuyến thăm UAE của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tháng 5/2023 và gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tháng 10/2023.

Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng đạt được nhiều bước tiến đáng khích lệ, trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương. Bất chấp các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và UAE trong những năm gần đây luôn duy trì ở con số ấn tượng từ 4 - 5 tỷ USD/năm.

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, hai bên đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), được Lãnh đạo cấp cao hai bên kỳ vọng là sẽ mở ra những đột phá mới trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, du lịch và thúc đẩy giao lưu nhân dân cũng là những lĩnh vực quan trọng mà hai bên còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng tin tưởng giai đoạn tới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầy tiềm năng như thương mại, đầu tư, văn hóa - du lịch, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo...

Việt Nam sẽ luôn dành sự quan tâm cao, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống UAE.
Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Tiết mục nghệ thuật của Việt Nam.
Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE
Các khách mời còn được tham dự bốc thăm với phần thưởng là những tấm vé 2 chiều tới Abu Dhabi trên các chuyến bay của Hãng hàng không Emirates.

Tại lễ kỉ niệm, các khách mời đã được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống giữa hai nước Việt Nam - UAE. Ngoài ra, các khách mời còn được tham dự bốc thăm với phần thưởng là những tấm vé 2 chiều tới Abu Dhabi trên các chuyến bay của Hãng hàng không Emirates.

Việt Nam - UAE: Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - UAE: Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân
Giới thiệu ẩm thực và âm nhạc truyền thống UAE tại phố đi bộ Hà Nội Giới thiệu ẩm thực và âm nhạc truyền thống UAE tại phố đi bộ Hà Nội
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Saudi Arabia, UAE, Qatar hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam

Saudi Arabia, UAE, Qatar hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam

Chiều tối 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar tại Hà Nội
Kỷ niệm 53 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

Kỷ niệm 53 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

Tối 2/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Các Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 53 ngày Quốc khánh (2/12/1971 - 2/12/2024).
Ngày Văn hóa UAE 2024: tăng cường giao lưu nhân dân hai nước

Ngày Văn hóa UAE 2024: tăng cường giao lưu nhân dân hai nước

Ngày 30/11/2024, tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày Văn hóa UAE 2024” với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam và một số doanh nghiệp UAE đang hoạt động tại Việt Nam tổ chức.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động