Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
09:05 | 28/04/2025 GMT+7

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

aa
Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các tổ chức, doanh nghiệp của người Việt tại Campuchia, cùng khoảng 100 bà con gốc Việt tại Thủ đô Phnom Penh và các vùng lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của Đại thắng mùa Xuân 1975, thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Campuchia anh em, đã sát cánh cùng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh, Campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ phát biểu ý kiến tại buổi lễ. (Ảnh: Nhân Dân)

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng tháng Tư cũng là dịp để nhắc lại tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu giữa Việt Nam-Campuchia là di sản và là biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ bền chặt giữa hai nước. Nhân dân Campuchia đã cùng gánh “mưa bom, lửa đạn” trong cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân Việt Nam. Sự ủng hộ, giúp đỡ và hy sinh to lớn của nhân dân Campuchia đã giúp quân và dân Việt Nam đi đến thắng lợi của ngày 30/4 lịch sử, là tiền đề để đất nước Việt Nam thống nhất và vững bước trên con đường phát triển.

Quân và dân Việt Nam, trong đó có sự chung tay, đóng góp không nhỏ của cộng đồng kiều bào ta tại Campuchia, đã không tiếc máu xương, giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, mang lại chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, giúp hồi sinh đất nước Chùa Tháp. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai quốc gia láng giềng.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng trước việc Samdech Techo Hun Sen sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Campuchia tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước cũng như việc lực lượng quân đội Campuchia tham gia vào lễ diễu binh, diễu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, điều này không những khắc họa tình đoàn kết truyền thống giữa hai đất nước, mà còn thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, quân và dân Campuchia đối với ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam.

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh, Campuchia
Lễ kỷ niệm thu hút đông đảo đại biểu tham dự. (Ảnh: Nhân Dân)

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trân trọng và đánh giá rất cao việc Ban lãnh đạo Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, với sự tham dự của đông đảo bà con người Việt và gốc Việt tại Phnom Penh và các khu vực phụ cận.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tin tưởng, bà con người Việt và gốc Việt tại Campuchia tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chủ động vươn lên trong cuộc sống và có kế hoạch chăm lo cho tương lai con em mình; luôn chấp hành tốt luật pháp sở tại, tích cực đóng góp phát triển đất nước Campuchia và luôn là cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa hai dân tộc.

Xúc động chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Sim Chy nhấn mạnh: “Hình ảnh lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 đã trở thành biểu tượng bất diệt của tinh thần kiên cường, ý chí bất khuất và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam”. Quân và dân Việt Nam đã làm nên điều kỳ diệu là đánh bại một đế quốc hùng mạnh, giải phóng miền nam và thống nhất đất nước, trong đó phải kể đến sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế và đặc biệt là nhân dân Campuchia anh em.

Theo ông Sim Chy, cộng đồng kiều bào tại Campuchia cũng có những đóng góp không nhỏ vào Chiến thắng 30/4/1975. Những đóng góp thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa ấy đã góp phần viết nên bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam.

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh, Campuchia
Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Sim Chy chia sẻ ý kiến. (Ảnh: Nhân Dân)

50 năm qua, từ một đất nước chịu nhiều đau thương bởi chiến tranh, Việt Nam từng bước vươn mình mạnh mẽ, trở thành một quốc gia phát triển với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Nền kinh tế tăng trưởng bền vững, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh quốc phòng được củng cố, và khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia khẳng định, nền hòa bình và độc lập dân tộc của Việt Nam là thành quả vô giá, cần được gìn giữ bằng trí tuệ, lòng yêu nước và sự nỗ lực không ngừng.

Thế hệ trẻ hôm nay, nhất là bà con kiều bào tại Campuchia, cần phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, chủ động vươn lên trong cuộc sống, đóng góp cho xã hội sở tại và trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Cộng đồng người Việt tại Campuchia sẽ tiếp tục là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh, Campuchia
Tốp ca học sinh Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến trình diễn bài hát "Giải phóng miền nam". (Ảnh: Nhân Dân)

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu cùng nhau thưởng thức chương trình văn nghệ do các học sinh Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến biểu diễn. Các đại biểu cũng đã cùng nhau hòa chung lời ca trong giai điệu tự hào, vui tươi của bài hát Mùa Xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh.

Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Theo Báo nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.
Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia

Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia

Chiều 15/8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Các tin bài khác

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Ngày 29/7, trước sự chứng kiến của bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Quảng trường Hồ Chí Minh đã chính thức được khánh thành tại quận Vyborg, thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga).
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào

Sáng 21/7 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, năm 2025.
Tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Ngày 19/7, phát biểu tại buổi gặp gỡ hơn 70 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI năm 2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam (MVFA) vừa tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí dành riêng cho phụ nữ Việt đang sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Hoạt động giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Liên Hợp Quốc

Hoạt động giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Liên Hợp Quốc

Tối ngày 13/8 (giờ địa phương), hoạt động giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đồng tổ chức đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động