Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:11 | 24/09/2017 GMT+7

Lời sau cùng của Hà Văn Thắm và các bị cáo trong đại án OceanBank

aa
Chiều ngày 24/9, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Hà Văn Thắm và các đồng phạm đều xin HĐXX xem xét giảm án cho mình.

Hà Văn Thắm: "Bị cáo không đáng bị tách biệt vĩnh viễn khỏi xã hội"

Sáng nay, ngày 24/9, phiên xử đại án OceanBank tiếp tục với phần VKS đối đáp với luật sư bào chữa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là lần thứ hai cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đối đáp với các luật sư.

Tại tòa, dù nhiều luật sư muốn được trình bày ý kiến xong HĐXX yêu cầu dừng để nhường lại cho đại diện Viện Kiểm Sát đối đáp.

Mở đầu phiên xử sáng nay, đại diện VKS đã đưa ra quan điểm: "Có nhiều ngôn từ quá khổ so với khả năng lắng nghe của chúng tôi". Về những vấn đề các luật sư đòi đối đáp, theo VKS đã rõ nên "có thể sẽ không đối đáp được".

VKS vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội các bị cáo.

Đến 13h30, sau 20 ngày xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm, phiên tòa đã đi đến hồi kết với phần nói lời sau cùng, trước khi tòa nghị án. Họ đều xin HĐXX xem xét giảm án cho mình.

Khi được nói lời sau cùng, Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS đã lắng nghe lời trình bày của bị cáo trong suốt quá trình xét xử.

loi sau cung cua ha van tham va cac bi cao trong dai an oceanbank

Hà Văn Thắm tại phiên tòa (Ảnh: Vietnamnet)

"Suốt 3 năm qua bị cáo luôn được thông cảm chia sẻ. Trong phiên tòa, bị cáo cảm thấy nhận được ánh mắt của HĐXX, nhiều ánh mắt đó đọng thành giọt lệ...

Bị cáo cảm ơn các luật sư, cảm ơn sự quan tâm của nhà báo, qua nhà báo cảm ơn độc giả, thính giả quan tâm đến vụ án này. Bị cáo biết dư luận quan tâm đến vụ án này. Dư luận có thể hỏi rằng Sơn đồng phạm một mình được à?

Nhưng trong vụ án công khai này, dư luận sẽ hiểu bị cáo hơn, để thấy rằng bị cáo không đáng bị tách biệt vĩnh viễn khỏi xã hội. Bị cáo mong được quay trở lại vòng tay thân ái của xã hội", báo Thanh niên trích lời cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Khi nhắc đến những người đồng nghiệp, Hà Văn Thắm gửi lời xin lỗi vì đã làm liên lụy tới họ và gia đình.

"Vị thuyền trưởng là tôi đã rơi xuống giai đoạn này, để lại các bạn rơi vào khó khăn, áp lực, một số vướng vào vòng lao lý. Xin lỗi các bạn và gia đình của các bạn, tôi rất có lỗi vì điều này. Tôi rất đau lòng...

Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa. Tôi mong các bạn sẽ vững vàng, tôi tin các bạn sẽ không bị mất hết, khổ sở như các bạn trình bày", bị cáo này nói.

Báo Trí thức trẻ trích lời bị cáo Hà Văn Thắm nói đến gia đình:

"Thưa bố mẹ, các anh các chị, vợ và các con, tôi biết rằng với tai nạn này, từ một niềm tự hào tôi trở thành gánh nặng của mọi người, tôi không biết làm sao cả, chỉ biết sống tốt để không làm mọi người thất vọng.

Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 30 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.

Với các con của tôi, chắc có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này đâu, nhưng mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy chăm sóc ông bà và mẹ, ít nhất các con không phải xấu hổ vì bố.

Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ."

Các cựu giám đốc chi nhánh xin giảm án cho 3 "thuyền trưởng"

Sau Hà Văn Thắm là Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) nói lời sau cùng.

Bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi tới các đồng nghiệp tại PVN vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn và kêu gọi người đã nhận tiền từ bị cáo hoàn trả lại để được thanh thản.

"Bị cáo mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như OceanBank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật", trang Zing trích lời Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa.

loi sau cung cua ha van tham va cac bi cao trong dai an oceanbank

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Ảnh: Vietnamnet)

Tiếp lời, Sơn mong HĐXX xem xét cho những người làm công ăn lương không liên quan tới trách nhiệm dân sự về những hành vi liên quan chi lãi ngoài. Vì những người này là bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình làm việc tại Oceanbank.

"Mong các bạn có được may mắn sau phiên tòa ngày hôm nay để được về với cuộc sống, người thân để làm việc có ích cho xã hội", Sơn nói rồi thỉnh cầu HĐXX xem xét để không quy kết cho bị cáo tội Chiếm đoạt tài sản và tội Tham ô tài sản vì thực sự bị cáo không phạm 2 tội này.

Nguyễn Xuân Sơn cũng mong HĐXX cân nhắc về quá trình hơn 30 năm công tác cống hiến tại PVN và Oceanbank.

Tiếp đó là bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT) nói mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án nghiêm khắc nhưng đủ để răn đe, giáo dục. Mức án 24-27 năm tù rất khốc liệt với bị cáo. Bị cáo mong sớm được trở về gia đình, cha mẹ - những người mà bị cáo không được gặp suốt 3 năm nay.

loi sau cung cua ha van tham va cac bi cao trong dai an oceanbank

Nguyễn Minh Thu - cựu TGĐ Oceanbank mong sớm được trở về đoàn tụ với gia đình (Ảnh: ANTĐ)

Tổng số tiền cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank bị quy kết phải bồi thường khoảng 700 tỷ đồng. Bị cáo Thu trình bày dù phải chịu 1/7 số tiền thì làm 100 năm ở OceanBank, không chi tiêu gì mới bồi thường hết được.

Nhóm bị cáo từng là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bản thân để có cơ hội hoàn lương và trở về đoàn tụ chăm sóc gia đình. Trong các phần trình bày, nhiều bị cáo cũng xin HĐXX xem xét giảm án cho 3 "thuyền trưởng" OceanBank là Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu, cho 3 bị cáo này được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tuyên bố dừng tòa, tòa tiếp tục vào 8h ngày 29/9.

(Tổng hợp)

Clip Hà Văn Thắm và đồng phạm nói lời sau cùng (Nguồn: Pháp luật TPHCM)

Trang Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động