Trang chủ Kinh tế
09:27 | 10/04/2023 GMT+7

Lợi nhuận ngành ngân hàng và công nghệ Mỹ định hình xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ

aa
Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ sẽ chia sẻ khoản tiền hơn 23 tỷ USD để chấm dứt khủng hoảng Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ sẽ chia sẻ khoản tiền hơn 23 tỷ USD để chấm dứt khủng hoảng
Cơ quan quản lý Mỹ, dưới áp lực chính trị từ việc cứu các ngân hàng nhỏ, đã nhấn mạnh rằng sẽ có sự chia sẻ khoản chi phí cứu các ngân hàng với các bên khác.
Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ? Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ?
Trong chỉ số S&P 500 có khoảng 11 nhóm ngành nhưng riêng ngành công nghệ đã chiếm đến hơn 25% giá trị vốn hóa của chỉ số.

Tuần này, mùa công bố kết quả lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 1/2023 sẽ chính thức được khởi động, nó mang đến phép thử quan trọng cho thị trường bởi nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Kết quả khảo sát mới đây cho thấy các doanh nghiệp thuộc S&P 500 nhiều khả năng sẽ công bố quý suy giảm lợi nhuận thứ 2 liên tiếp. Lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2023 được dự báo sẽ thấp hơn 6,8% so với cùng kỳ năm trước, theo tính toán của FactSet. Đây là quý sụt giảm lợi nhuận thứ 2 tính từ quý 2/2020 khi mà đại dịch COVID-19 bắt đầu, lợi nhuận doanh nghiệp khi đó giảm đến 32%.

“Nhìn từ góc độ lợi nhuận doanh nghiệp, kinh tế Mỹ thực ra đã suy thoái”, ông Eric Gordon - trưởng bộ phận cổ phiếu tại quỹ Brown Advisory - phân tích.

Các doanh nghiệp đã đương đầu với nhiều thách thức trong thời gian gần đây, trong đó phải kể đến lạm phát, lãi suất tăng cao và gần đây là những nỗi lo về “sức khỏe” của hệ thống tài chính trong bối cảnh nước Mỹ trải qua hai vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trong năm nay, chỉ số S&P 500 tăng 6,9%.

Dù rằng phố Wall đã không ngừng giảm kỳ vọng lợi nhuận, nhà đầu tư đang chờ đợi đợt công bố kết quả lợi nhuận để có thể biết lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm đến đâu và liệu điều đó có khiến cho cổ phiếu trở nên quá đắt đỏ không.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ xem xét đến kết quả kinh doanh của một số ngân hàng lớn nhất trong đó có bao gồm ngân hàng JP Morgan Chase, Citigroup và Wells Fargo. Nhà đầu tư đồng thời cũng chờ đợi thông tin về chỉ số giá sản xuất hoặc chỉ số giá tiêu dùng để có thể biết liệu lạm phát có hạ nhiệt hay không. Các thông tin về lạm phát chắc chắn ảnh hưởng đến lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed.

Báo cáo về thị trường lao động công bố ngày thứ Sáu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục có thêm việc làm mới ở tốc độ tăng trưởng cao, như vậy nhà đầu tư không khỏi tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5/2023.

Như thường lệ, các ngân hàng sẽ khởi động mùa công bố kết quả kinh doanh. Nhà đầu tư hiện đang cẩn trọng cao độ sau diễn biến bất thường của ngành ngân hàng Mỹ tháng 3/2023. Nhiều thành viên thị trường hiện đang chờ xem liệu các nhà quản lý ngành ngân hàng có hạn chế tín dụng, diễn biến này không khỏi ảnh hưởng đến những kỳ vọng trong các ngành và diễn biến lãi suất kế hoạch của Fed.

Trưởng bộ phận đầu tư kiêm giám đốc điều hành tại quỹ Prime Capital Investment Advisors, ông Scott Duba, nhận xét: “Chúng tôi đang cố gắng tính toán xem các quy định về tín dụng thắt chặt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế. Chắc chắn kết quả kinh doanh các ngân hàng sẽ cho thấy điều kiện tài chính thắt chặt đến mức độ như thế nào”.

Ông Duba cho biết quỹ đầu tư của ông hiện đang chuộng cổ phiếu ngành y tế và tiêu dùng – những loại cổ phiếu phòng thủ vốn được ưa thích khi tình hình thị trường có nhiều biến động khó lường.

Kết quả kinh doanh từ nhóm các doanh nghiệp công nghệ lớn hiện đang thu hút sự quan tâm của thị trường sau khoảng thời gian giá cổ phiếu tăng mạnh vào đầu năm nay. Tỷ trọng cao của nhóm các doanh nghiệp như Apple hay Microsoft trong S&P 500 khiến cho việc kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này có sức ảnh hưởng lớn đến diễn biến của toàn thị trường chứng khoán nói chung.

Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu? Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu?
Riêng từ đầu năm 2023 cho đến nay, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã sa thải ít nhất 118.000 nhân viên. Làn sóng sa thải, đáng tiếc, được các chuyên gia công nghệ dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Lý do vốn đầu tư mạo hiểm tại thủ phủ ngành công nghệ Mỹ cạn kiệt sau vụ sụp đổ của SVB Lý do vốn đầu tư mạo hiểm tại thủ phủ ngành công nghệ Mỹ cạn kiệt sau vụ sụp đổ của SVB
Sẽ có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tại Silicon Valley không thể gọi vốn mới trong năm nay bởi tâm lý thận trọng cao độ của giới đầu tư.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

Hưởng ứng không khí hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh, VinFast công bố đẩy mạnh chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 với hai quyết sách bước ngoặt: mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt tới 34/34 tỉnh thành; đồng thời triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy điện và ra mắt các dòng xe máy điện đổi pin trên quy mô toàn quốc.
Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Sáng ngày 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBND TP. Hồ Chí Minh, các bộ ngành Trung ương; đại diện Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế, cùng lãnh đạo cấp cao từ nhiều tập đoàn, định chế tài chính và doanh nghiệp trong nước, quốc tế.
Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025” tại Diễn đàn kinh tế Asean năm 2025 - lần thứ VI tại Singapore, khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm công nghệ, tài chính.
Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Tháng 8/2025, tại Singapore, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6, ông Hoàng Văn Lược – Tổng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Đa Trí Tuệ MIS nhận được đề cử vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN 2025”. Cùng với đó, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS do ông trực tiếp điều hành được đề cử vào Top 50 Thương hiệu ASEAN 2025. Đây là hai dấu mốc quan trọng, không chỉ khẳng định năng lực cá nhân xuất sắc của người lãnh đạo, mà còn là thành quả của một mô hình giáo dục tiên phong tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động