Trang chủ Kinh tế Xe
09:34 | 27/04/2023 GMT+7

Loạt ô tô “hàng hot” sắp ra mắt sẽ thúc đẩy doanh số bán xe tại Việt Nam?

aa
Nhiều mẫu xe chủ lực của Toyota, Honda, Mercedes-Benz… trình làng ở thị trường trong nước vào tháng tới.
Chính phủ giao Bộ Giao thông tiếp tục chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Campuchia sắp khởi công tuyến cao tốc từ Phnom Penh đến biên giới Việt Nam

Thị trường ô tô Việt Nam khá trầm lắng trong quý 1/2023 khi nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Đặc biệt trong 2 tháng đầu năm, doanh số giảm tới gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, theo công bố doanh số bán hàng của VAMA, TC Motor và VinFast, trong 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đạt 50.091 xe các loại, giảm đáng kể so với năm 2022 (68.402 xe).

Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm, ngoại trừ Ford Việt Nam tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, các thương hiệu nổi bật đều ghi nhận mức sụt giảm như Peugeot giảm 78%, Kia giảm 57% và Honda giảm 49%.

Bước sang tháng 3, các hãng liên tiếp tung các đợt khuyến mại kích cầu. Nhờ đó, thị trường có dấu hiệu khởi sắc khi doanh số bán hàng đạt 30.038 xe. Tuy vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, con số này vẫn thấp hơn 19%. Tổng cộng trong quý 1/2023, thị trường đạt mốc 80.129 xe.

Các chuyên gia dự báo thị trường ô tô trong nước trải qua năm 2023 khó khăn khi nhu cầu mua sắm giảm cùng tình hình kinh tế đi xuống. Tuy vậy, nhiều mẫu xe “hàng hot”, đều được coi là chủ lực doanh số của nhiều hãng xe tại Việt Nam sắp ra mắt được kỳ vọng giúp làm ấm thị trường, thúc đẩy lượng bán hàng.

Hiện nhiều mẫu xe chủ lực của Toyota, Honda, Mercedes-Benz… đang lên kế hoạch trình làng ở thị trường trong nước vào tháng tới.

Cụ thể, Toyota - hãng xe có thị phần lớn tại Việt Nam đã quyết định sẽ tung hàng loạt mẫu xe mới ra thị trường trong tháng tới. Trong đó, Toyota Việt Nam xác nhận trình làng mẫu xe cỡ nhỏ cho đô thị Wigo thế hệ mới vào ngày 24/5. Xe có 2 lựa chọn hộp số sàn MT và tự động D-CVT, giá bán dự kiến 375 triệu và 412 triệu đồng. Thiết kế mới được cho là “hợp mắt” hơn với người Việt giúp Wigo thêm sức nặng để cạnh tranh với Kia Morning và Hyundai Grand i10.

Ngoài ra, mẫu xe nhỏ của Toyota cũng được nhà sản xuất trang bị nhiều tính năng như đèn pha LED, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, kết nối không dây Apple CarPlay/Android Auto.

Loạt ô tô “hàng hot” sắp ra mắt sẽ thúc đẩy doanh số bán xe tại Việt Nam? ảnh 1
Mercedes-Benz GLC

Toyota Vios 2023 cũng ra mắt thị trường trong tháng 5. Đây là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift), không phải thế hệ hoàn toàn mới đang bán tại một số quốc gia Đông Nam Á.

Sự thay đổi lớn nằm ở phần đầu xe với cụm đèn trước được trau chuốt với thiết kế hiện đại hơn. Đèn sử dụng thấu kính Projector thay vì choá LED như bản hiện hành. Lưới tản nhiệt lớn và trông 3D hơn.

Trong khi đó, hông và phía sau xe giữ nguyên thiết kế của Vios đang bán trên thị trường. Điểm khác biệt là ở bộ mâm 6 chấu kiểu mới và cản sau cũng được thay đổi lại một chút tạo điểm nhấn.

Không kém cạnh, Mercedes-Benz GLC thế hệ mới tiếp tục lắp ráp tại Việt Nam dự kiến ra mắt trong tháng 5, giao xe khoảng tháng 7. Mẫu SUV 2 hàng ghế thay đổi thiết kế khí động hơn bản cũ, hệ số cản gió giảm từ 0,31 xuống 0,29. Thay đổi lớn hơn ở nội thất khi khoang lái lột xác so với bản tiền nhiệm và lấy cảm hứng từ S-class.

Tại Việt Nam, Mercedes-Benz GLC hiện có 4 phiên bản, giá từ 1,9 tỷ đến 3,4 tỷ đồng. Ở thế hệ mới, hãng xe Đức sẽ bán 2 bản GLC 200 4Matic và GLC 300 4Matic. Cả 2 cùng trang bị động cơ 2.0 I4 tăng áp. Bản 300 dẫn động cầu sau, trong khi bản 300 4Matic dẫn động 4 bánh.

GLC 2023 là thế hệ thứ 2 của dòng xe gầm cao bán chạy nhất của hãng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, GLC cũng chiếm hơn 50% doanh số của hãng.

Tương tự, thương hiệu CH Czech thông qua nhà phân phối TC Motor sẽ bán xe ở Việt Nam trong năm nay. Danh mục sản phẩm của Skoda hiện có các mẫu như Kodiaq - SUV cỡ D, Karoq - SUV cỡ C, Octavia - xe nhỏ hạng C, Kushaq - crossover cỡ B, Slavia - xe nhỏ hạng B...

Hiện hãng xe và nhà phân phối chưa tiết lộ lựa chọn phân phối các mẫu xe nào tại Việt Nam. Những xe đầu tiên của Skoda sẽ bán bằng hình thức nhập khẩu, sau đó lắp ráp trong nước...

"Từ vài tháng qua, nhu cầu mua sắm ô tô tại Việt Nam có thể bị nén lại khi nhiều khách hàng chờ đợi các mẫu xe thế hệ mới ra mắt mới xuống tiền. Vì thế, có thể sau khi “hàng hot” của các hãng lần lượt trình làng, doanh số xe toàn thị trường có thể được đẩy lên và duy trì đều đặn đến cuối năm", chuyên gia nhận định.

Toyota Vios là chiếc xe đáng mua nhất phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam Toyota Vios là chiếc xe đáng mua nhất phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam
Toyota sử dụng xe Corolla chạy bằng hydro tại cuộc đua sức bền trong 2 ngày 17 và 18/12 ở Thái Lan Toyota sử dụng xe Corolla chạy bằng hydro tại cuộc đua sức bền trong 2 ngày 17 và 18/12 ở Thái Lan
Bảo Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước

Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022 của Chính phủ, được áp dụng từ ngày 1/7- 31/12/2023.
Đề xuất 7 loại xe được lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên

Đề xuất 7 loại xe được lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Theo đó, đề xuất 7 đối tượng được lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên.

Các tin bài khác

Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Nhiều khách hàng đã bị thuyết phục bởi sức mạnh vượt trội và chất lượng hoàn thiện của các dòng xe điện VinFast - những yếu tố quan trọng giúp hãng xe Việt lập kỷ lục doanh số chưa từng có trên thị trường năm nay.
Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Trong tầm giá 700 triệu đồng, VinFast VF 6 đang trở thành lựa chọn của nhiều người mua xe lần đầu nhờ chi phí lăn bánh rẻ hơn hẳn các đối thủ cùng phân khúc nhưng trang bị thì trội hơn khá xa.
Khách Hà Nội đội mưa lái thử VF 9: SUV điện VinFast chứng minh đẳng cấp từ trải nghiệm đến chi phí

Khách Hà Nội đội mưa lái thử VF 9: SUV điện VinFast chứng minh đẳng cấp từ trải nghiệm đến chi phí

Bất chấp trời mưa, sự kiện lái thử chuyên sâu xe điện VinFast VF 9 diễn ra từ 31/10 – 2/11 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vẫn thu hút đông đảo người dùng hào hứng lái thử những chiếc xe điện “make in Vietnam”.
Trải nghiệm VF 7, VF 8, VF 9, người dùng TP.HCM ngỡ ngàng vì “quá mạnh, quá êm”

Trải nghiệm VF 7, VF 8, VF 9, người dùng TP.HCM ngỡ ngàng vì “quá mạnh, quá êm”

Đông đảo khách hàng tại TTTM Vạn Hạnh Mall (TP.HCM) đã chia sẻ sự hài lòng về khả năng vận hành vượt trội và công nghệ, tiện nghi hiện đại trên các mẫu xe VinFast VF 7, VF 8, VF 9.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động