Tập đoàn Alrosa, chủ sở hữu của viên kim cương, vẫn chưa quyết định sẽ bán đấu giá nó ở dạng kim cương thô hay mài cắt để làm trang sức.

Trong các loại khoáng sản - đá quý, từ lâu kim cương đã được xếp vào trong các mặt hàng đắt giá bậc nhất. Đặc biệt hơn, kim cương càng có màu lạ, giá của chúng lại càng cao. Mới đây nhất, tập đoàn khai khác kim cương Alrosa của Nga vừa tìm thấy một viên kim cương màu hồng khổng lồ, có thể là viên đắt nhất từng phát hiện.

lo dien vien kim cuong hong lon nhat trong lich su nuoc nga

Viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong lịch sử nước Nga.

Tập đoàn Alrosa cho biết, viên kim cương này được tìm thấy tại khu vực mỏ của tập đoàn ở vùng Viễn Đông của Nga. Nó có trọng lượng cực khủng lên tới 27,85 carat, so với viên kim cương màu hồng lớn nhất tìm thấy trước đó nặng chưa đầy 4 carat.

Hiện tại, Alrosa đang tiến hành giám định và xem xét nên mài hay hay giữ nguyên để bán như kim cương thô. Dù vậy, nó vẫn sẽ là viên kim cương đắt giá nhất trong lịch sử của tập đoàn Alrosa, khi họ trước giờ chủ yếu chỉ bán đấu giá kim cương trắng.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều viên kim cương màu được đem bán đấu giá và đã lập kỉ lục. Vào năm ngoái, viên kim cương xanh có tên "Oppenheimer Blue" nặng 14,62 carat được bán năm ngoái với giá 58 triệu USD (1,3 nghìn tỷ VND). Còn viên "Pink Star" màu hồng có trọng lượng 59,6 carat được bán với giá 71 triệu USD (1,6 nghìn tỷ VND) - mức giá cao nhất từ trước đến nay cho một viên kim cương thô.

(Nguồn: L.L)

DS

In bài viết

Truyền hình