Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:58 | 25/10/2020 GMT+7

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử

aa
Với kinh nghiệm là một chuyên gia chính sách đối ngoại lâu năm, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ưu tiên vấn đề ngoại giao.
Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử
Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài” Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài”

Theo tờ Politico, trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông Mỹ liên tục đưa thông tin về những ứng viên tiềm năng trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Những nhân vật được nhắc tên bao gồm Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice hay cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken giờ đang là cố vấn chiến dịch vận động cho ông Biden.

Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ cũng có mong muốn tập hợp một nhóm nhỏ các cố vấn đáng tin cậy, từ các thành viên trong gia đình như chị gái ông Valerie đến các trợ lý lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti. Điều này cho thấy ít có khả năng ông trọng dụng người ngoài.

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử
Thượng nghị sĩ Chris Coons. Ảnh: AP

Trong các cuộc thảo luận với giới quan sát chính sách đối ngoại, báo Politico đã chỉ ra 10 cái tên nổi bật.

Thượng nghị sĩ Chris Coons

Trong số các ứng viên tiềm năng, đây là nhân vật thể hiện rõ ràng nhất ước muốn trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ bang Delaware nói: “Ông Joe Biden và tôi có nhiều quan điểm giống nhau về chính sách đối ngoại. Ông ấy có rất nhiều ứng viên có thể lựa chọn, nhưng nếu như ông ấy cũng tính cân nhắc cả tôi, chắc chắn tôi rất lấy làm vinh dự”.

Theo những người ủng hộ lựa chọn ứng viên Coons, Thượng nghị sĩ này có mối quan hệ tốt với các đảng viên đảng Cộng hòa và ông sẽ có khoảng thời gian tương đối dễ dàng trong quá trình để Thượng viện phê duyệt.

Cố vấn ban chiến dịch Antony Blinken

Một đối thủ nặng ký của bà Susan là ông Antony Blinken (58 tuổi) – cố vấn lâu năm và là một thành viên then chốt trong đội vận động tranh cử 2020 của ông Biden.

Trong những năm dưới thời của Tổng thống Obama, Blinken từng là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao. Tuy nhiên, mắc dù ông Blinken thông thạo các vấn đề của Bộ Ngoại giao song các nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại cho rằng cựu Phó Tổng thống Biden có thể chọn ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia một khi đắc cử.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nằm trong phe tiến bộ của Đảng Dân chủ. Những người này không chỉ có ý định chiến thắng Tổng thống Trump mà còn muốn tác động đến các lựa chọn nhân sự của ông Biden và từ đó định hình chính sách của ông.

Murphy cũng xuất hiện trên nhiều diễn đàn chính sách đối ngoại trong suốt chiến dịch năm 2020 và là khách mời của các nhóm như Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Murphy cũng dẫn đầu nhóm nghị sĩ thúc đẩy đạo luật -hạn chế việc bán vũ khí của Mỹ cho Saudi Arabia.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice

Trong trường hợp ông Biden đắc cử, đại dịch COVID-19 và hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế Mỹ sẽ trở thành hai vấn đề cấp bách ông phải giải quyết ngay trong một vài tháng đầu nhiệm kỳ.

Bà Susan Rice - một nhà chính sách đối ngoại giàu kinh nghiệm, người đã đảm nhiệm mọi công việc từ nhân viên cấp dưới đến nhà ngoại giao hàng đầu châu Phi , từ đại sứ Liên hợp quốc đến cố vấn an ninh quốc gia – là lựa chọn khả thi nhất của ông Biden.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan và cựu Phó Tổng thống Biden được cho là có mối quan hệ nồng ấm, mặc dù họ vẫn có quan điểm trái chiều về cách đối phó với tình trạng hỗn loạn ở những nơi như Ai Cập và Libya.

Các nhà phân tích đối ngoại cho biết những người được bổ nhiệm nổi tiếng khác dưới thời Tổng thống Obama có thể tham gia tranh cử, bao gồm: bà Samantha Power - người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và là đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc; Tom Donilon - cựu cố vấn an ninh quốc gia và Wendy Sherman – một trong những người đứng sau thỏa thuận hạt nhân Iran và từng là Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị trong Bộ Ngoại giao.

Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống
Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức

Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức

Hàn Quốc có tổng thống mới; Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức; Ukraine tuyên bố tấn công cầu Crimea bằng hơn 1 tấn thuốc nổ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 4/6.
Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Thông báo trên mạng xã hội Truth Social ngày 7/2, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ thu hồi quyền miễn trừ an ninh và chấm dứt quyền tiếp cận thông tin tình báo của cựu Tổng thống Joe Biden, đánh dấu một bước đi mang tính đáp trả trong mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Các tin bài khác

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động