Trang chủ Truyền hình
15:39 | 05/05/2021 GMT+7

Linh hoạt để 'nhắc' người nước ngoài thực hiện 5K

aa
Mặc dù gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng các cán bộ làm nhiệm vụ vẫn kiên trì sử dụng phần mềm dịch ngôn ngữ trên điện thoại để trao đổi, thông tin về dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài về hành vi vi phạm khi không đeo khẩu trang khi ra đường.
Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19 Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19
Ngày 30/4, TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân kiểm tra và tuyên truyền người dân đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; xử phạp các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Video: Bệnh nhân xông vào hành hung bác sĩ khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang Video: Bệnh nhân xông vào hành hung bác sĩ khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam xác nhận bệnh viện đã trình báo cơ quan công an vụ việc một bác sĩ ở bệnh viện bị bệnh nhân hành hung.

Chiều 4/5, ghi nhận tại nút giao thông Lê Thái Tổ - Hàng Khay, lực lượng Y tế phường Tràng Tiền, Công an phường Tràng Tiền phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục ra quân xử lý vi phạm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ghi nhận của Thời Đại, dù mức phạt khá cao (từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng), tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp “mù mờ” về việc chấp hành đeo khẩu trang khi ra đường, đặc biệt là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Theo đó, khoảng 15h40’ cùng ngày, tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang quận Hoàn Kiếm phát hiện, dừng 1 chiếc xe máy. Trên xe là 2 nam thanh niên đang không đeo khẩu trang. Khi bị dừng xe và mời vào bàn xử lý vi phạm để làm việc, cả 2 thanh niên này đều tỏ vẻ“ngỡ ngàng”.

Linh hoạt để 'nhắc' người nước ngoài thực hiện 5K

Sau khi được cán bộ y tế phường Tràng Tiền giải thích, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, anh Nguyễn Thanh Tùng (người vi phạm) chia sẻ: “Vì tôi ít ra đường nên không có thói quen đeo khẩu trang hằng ngày. Dịch bùng phát vài ngày cần một thời gian để tạo thói quen còn ban đầu với người ít ra đường như tôi thì việc đeo khẩu trang cũng khó. Đối với việc dừng xe xử phạt người vi phạm là hợp lý để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên đối với người dân nhiều khi chúng tôi sơ suất.”.

Sau khi nghe cán bộ y tế phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ các thông tin về việc phòng chống dịch Covid-19, anh Tùng vui vẻ chấp hành nộp phạt và hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Ngoài trường hợp của anh Tùng, còn nhiều trường hợp khác, kể cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Mặc dù gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng các cán bộ làm nhiệm vụ vẫn kiên trì sử dụng phần mềm dịch ngôn ngữ trên điện thoại để trao đổi, thông tin về dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài nắm được và thực hiện nghiêm túc các phương án phòng ngừa dịch bệnh.

"Ngoài xử phạt tại các chốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chúng tôi còn đi nhắc nhở những cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch" - Cán bộ y tế phường Tràng Tiền cho biết thêm.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, như thường lệ các tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5h sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm. Tính đến 15h chiều cùng ngày toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt 44 triệu đồng.

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30-4 đến 3-5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng.

Đáng chú ý, khi làm nhiệm vụ quanh hồ Hoàn Kiếm sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục” nộp phạt 2 triệu đồng/người.

Trên các địa bàn khác ghi nhận, Công an huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát nhắc nhở việc đeo khẩu trang nơi công cộng nhắc nhở, xử lý trên 50 trường hợp, trong đó xử phạt 5 trường hợp là 10 triệu đồng. Công an quận Đống Đa đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang phạt 57 triệu đồng.

Ngày 4/5, theo thống kê, tổng số trường hợp phải cách ly, giám sát sức khỏe trên địa bàn quận Cầu Giấy là 93 người; tổng số người đi từ ngoại tỉnh về là 22.049 người, trong đó đi từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái về Hà Nội là 863 người.

Đến nay, quận Cầu Giấy cũng đã ra quyết định xử phạt 39 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 78 triệu đồng. Trong đó, phường Nghĩa Tân có số người bị xử phạt trong mấy ngày qua cao nhất (12 trường hợp).

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước
Những năm qua, đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn được đánh giá là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản
Năm 2020, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản để làm ra một mạng điện thoại mang tên Sim Vàng.
Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng Ukraine triển khai ở Donbass, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho việc liên lạc.
Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus

Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus

Các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra loại khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2.
Nhiều mã hàng khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất

Nhiều mã hàng khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất

Bộ Công Thương vừa có Thông tư 03/2022/TT về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng chống dịch.
Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt dành cho 2 thanh niên ra đường không có lý do chính đáng khiến dân tình thích thú.

Các tin bài khác

[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

Mỗi ngày, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều thử thách. Với nhiều em, 60 phút trong ngày có thể là thời gian để học bài, đọc sách, thư giãn, chuyện trò với bạn bè hay đơn giản là thả mình vào giấc ngủ trưa. Nhưng cũng có nhiều em, 60 phút là thời gian để đi đến trường, là thời gian phân vân giữa việc tiếp tục học hay nghỉ để phụ giúp gia đình. 60 phút cũng có thể là bước ngoặt, nơi ước mơ được chắp cánh khi có sự đồng hành của những người luôn sẵn sàng giúp đỡ. Với sứ mệnh mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em, GNI đã và đang hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ bằng việc cải thiện điều kiện sống mà còn trao cơ hội để các em theo đuổi ước mơ. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của các em!
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú

Chỉ sau hơn 10 ngày ra mắt, MV Bắc Bling của Hòa Minzy đã trở thành hiện tượng âm nhạc tạo tiếng vang trên trường quốc tế bởi sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc hiện đại và văn hóa truyền thống.
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai

[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai

Dự án Children Act for the Future (CAF) do tổ chức GNI triển khai không chỉ giúp học sinh tiếp cận kiến thức về công dân toàn cầu mà còn tạo điều kiện để các em hành động vì môi trường, cộng đồng và thế giới. Với phương pháp học tập kết hợp giữa lý thuyết, thảo luận và thực tiễn, CAF mở ra cánh cửa để thế hệ trẻ chủ động thay đổi tương lai.
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Ngày 6/2 (tức ngày mùng 9 Tết âm lịch), chùa Tam Bảo Theravāda (thành phố Đà Nẵng) đón nhiều du khách quốc tế đến lễ Phật, cầu bình an.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động