Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:48 | 16/07/2022 GMT+7

Liên minh chiến đấu Việt-Lào: Chúng tôi đã sống, chiến đấu cùng một chiến hào

aa
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương từng phụ trách cả 4 chiến dịch ở Cánh đồng Chum khẳng định cán bộ, chiến sĩ Việt-Lào đã sống, chiến đấu chung một chiến hào, cùng sống chết với nhau.
Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào) tổ chức dâng hương tại Bia tượng niệm thanh niên xung phong Việt Nam – Lào Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào) tổ chức dâng hương tại Bia tượng niệm thanh niên xung phong Việt Nam – Lào
Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình và Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Khăm Muộn (Lào) vừa tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong Việt Nam - Lào và một số đài tượng niệm các Anh hùng liệt sĩ ở địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.
Tỉnh Kon Tum tổ chức lễ xuất quân tham gia diễn tập phòng thủ dân sự tại tỉnh Attapư (Lào) Tỉnh Kon Tum tổ chức lễ xuất quân tham gia diễn tập phòng thủ dân sự tại tỉnh Attapư (Lào)
Ngày 15/7, tại Trung tâm huấn luyện quân sự địa phương, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ xuất quân khung thực binh diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 lên đường làm nhiệm vụ diễn tập cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Attapư (Lào).

50 năm trước, liên minh chiến đấu Việt – Lào đã giành chiến thắng trong chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum-Xiengkhouang, đánh bại một bước quan trọng trong chiến lược "Chiến tranh đặc biệt tăng cường" của Mỹ ở Lào. Chiến thắng Cánh đồng Chum năm 1972 đã trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt Việt - Lào. Cánh đồng Chum-Xiengkhouang, hiện là di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào. Cách đây 50 năm, nơi đây là một trong những địa điểm chiến đấu ác liệt trong Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiengkhouang.

lien minh chien dau viet-lao chung toi da song, chien dau cung mot chien hao hinh anh 1
Trung tá Bounthanh Manivong.

Là một thanh niên có tinh thần yêu nước nồng nàn, không chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược, Trung tá Bounthanh Manivong khi đó đã xung phong nhập ngũ để cùng kề vai, sát cánh với quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu, bảo vệ cánh đồng Chum. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng Trung tá Bounthanh vẫn không quên những ký ức về năm tháng chiến đấu, cùng chung chiến hào, chia ngọt sẻ bùi với những người anh em Việt Nam sang Lào làm nghĩa vụ quốc tế. Đôi mắt Trung tá sáng ngời khi kể lại từng mảng hồi ức về tình đồng đội thời binh lửa của mình.

"Xung quanh Cánh đồng Chum này, tất cả các ngọn đồi cao ở đây đều có bộ đôi Việt Nam và Lào đóng giữ, đi đâu hai bên cũng đi cùng nhau, cùng ăn, cùng chiến đấu, luôn nắm chặt tay nhau cùng vượt qua mọi khó khăn. Có thể nói đây là tình đoàn kết cực kỳ vững chắc, không có ai, chẳng thời gian nào chia rẽ được tình đoàn kết Việt - Lào”, Trung tá Bounthanh khẳng định.

lien minh chien dau viet-lao chung toi da song, chien dau cung mot chien hao hinh anh 2
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương.

Với kinh nghiệm đánh thắng Mỹ trong chiến dịch Plei Me (Mặt trận Tây Nguyên) Việt Nam năm 1965, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cùng đoàn công tác đặc biệt chỉ có 40 người, do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo thành lập, dặn dò, giao nhiệm vụ đưa thêm quân tình nguyện sang giúp đỡ nước bạn Lào.

Thiếu tướng Hương cho biết, giai đoạn năm 1972 là giai đoạn ác liệt nhất ở Lào, cũng là giai đoạn ông phụ trách, ở Cánh đồng Chum có 4 chiến dịch thì tướng Hương làm chính ủy đến 4 chiến dịch và nơi đây còn là cái nôi của Cách mạng Lào.

Ông kể: "Trong những năm tháng kháng chiến khó khăn, gian khổ, tình cảm giữa quân tình nguyện Việt Nam và chỉ huy bộ đội Lào luôn ấm nồng với những chuyến thăm hỏi lẫn nhau ngoài chiến trường. Gói một ít muối, dọc đường hái vài quả ổi, quả ớt cũng có thể làm quà biếu. Các bạn Lào cũng đối đáp bằng khế, ớt, muối để đón tiếp những người bạn Việt Nam đến thăm. Đó là tình cảm đặc biệt được thể hiện qua câu nói “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

“Gặp nhau trong hoàn cảnh éo le như thế, đã chứng minh đúng là chúng ta đã chung một chiến hào, cùng sống cùng chết với nhau. Đó là một kỷ niệm đẹp thật sâu sắc về liên minh chiến đấu Việt - Lào”, tướng Hương quả quyết.

lien minh chien dau viet-lao chung toi da song, chien dau cung mot chien hao hinh anh 3
Trung tá Bounthanh Manivong cùng đồng đội thăm lại Cánh đồng Chum.

Mặc dù địch bắn phá ác liệt, nhưng lực lượng của liên minh chiến đấu Việt - Lào không hề nao núng, càng đánh càng kiên cường, bền bỉ, tinh thần chiến sĩ càng vững mạnh. Đại tướng Choummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cho biết, Cánh đồng Chum là một vị trí chiến lược quan trọng đối với chiến trường Đông Dương, nhất là chiến trường ở Lào. Bảo vệ được Cánh đồng Chum là giữ được tất cả các chiến trường ở Lào.

“Tại chiến dịch Cánh đồng Chum Xiengkhouang, cán bộ chiến sĩ Việt Nam đã giúp rất nhiều, vừa giúp vừa cùng làm với chúng tôi, cùng chiến đấu, sống chết có nhau kể từ khi địch mở chiến dịch tấn công và cho đến khi phản công lại địch, lực lượng của Việt Nam đã đánh vào điểm Phu Na Cốc khiến cho lực lượng của địch tan rã, giải quyết được vấn đề tại Cánh đồng Chum.”

Trong 179 ngày của chiến dịch bắt đầu từ ngày 21/5 đến ngày 15/11/1972, liên minh chiến đấu Việt - Lào tổ chức 244 trận đánh, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 5.700 quân địch, bắn rơi 38 máy bay, thu hơn 800 súng các loại, buộc quân tay sai Lào, Thái Lan và Mỹ phải rút khỏi Cánh đồng Chum. Thắng lợi của chiến dịch đã góp phần bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào.

lien minh chien dau viet-lao chung toi da song, chien dau cung mot chien hao hinh anh 4
Cánh đồng Chum Xiengkhouang đã trở thành điểm đến của rất nhiều du khách quốc tế trong hành trình khám phá đất nước Triệu Voi.

Cánh đồng Chum Xiengkhouang ngày nay đã trở thành điểm đến của rất nhiều du khách quốc tế trong hành trình khám phá đất nước Triệu Voi. Đến đây, du khách không chỉ được tìm hiểu về lịch sử của những chiếc chum đá có niên đại hàng nghìn năm tuổi mà còn được tìm hiểu về liên minh chiến đấu Việt - Lào, về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào.

60 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Mạch nguồn sáng tác bất tận của các nhạc sĩ Lào 60 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Mạch nguồn sáng tác bất tận của các nhạc sĩ Lào
Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước Mekong, hai dân tộc Việt - Lào đã chia ngọt sẻ bùi trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.
Biên phòng Quảng Bình đưa ánh sáng đến vùng biên nước bạn Lào Biên phòng Quảng Bình đưa ánh sáng đến vùng biên nước bạn Lào
Chương trình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình phát động và tổ chức thực hiện đã và đang góp phần làm bừng sáng nhiều bản làng vùng biên giới Việt - Lào.

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động