Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:27 | 10/09/2024 GMT+7

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công

aa
Nhân kỉ niệm 1 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu (Liên hiệp Hội) , bà Nguyễn Việt Triều, Chủ tịch Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã có chia sẻ về những thành tựu cũng như phương hướng hoạt động của Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Bà Nguyễn Việt Triều được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu
Hoa hậu Đào Kim Thư: Tôi sẽ quảng bá văn hoá áo dài Việt đến bạn bè trên toàn thế giới

-Thưa bà, sau một năm thành lập, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã có kết quả hoạt động như thế nào?

Vào ngày 9/9/2023, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chính thức được thành lập. Liên hiệp Hội luôn bám sát các phương châm đã đề ra. Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp Hội đã phát huy vai trò của mình trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh cộng đồng.

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Đại hội thành lập Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Cụ thể: Liên hiệp Hội đã quyên góp, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội; tham gia cùng các cấp hội phụ nữ trong hành trình “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên”; tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu”; chung tay đóng góp, xây dựng Công viên Cầu Vồng ở đảo Trường Sa lớn...

Trong chương trình “Mùa xuân yêu thương”, Liên hiệp Hội đã quyên góp tiền cho quỹ “Trái tim hồng” nhằm trợ giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn. Gần đây nhất, Liên hiệp Hội đã tích cực tham gia vận động quyên góp ủng hộ bà con bị thiệt hại do cháy chợ ở Ba Lan và Séc; ủng hộ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do sạt lở đất ở Sơn La, tặng 1 căn nhà cho người nghèo.

Một sự kiện văn hóa quan trọng mà tôi cũng muốn nhắc đến, đó là giữa tháng 6 vừa qua, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã đồng hành cùng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ban Lan tổ chức thành công chương trình Chung kết hoa hậu áo dài Phu nhân toàn châu Âu tại Warsaw, Ba Lan với sự tham gia của phụ nữ Việt tại 11 nước châu Âu. Đây là sự kiện lan toả văn hoá Việt Nam, lan toả nét đẹp của phụ nữ Việt Nam, là cầu nối để phụ nữ Việt Nam sống tại châu Âu sẻ chia và học hỏi lẫn nhau.

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư Thanh Xuân Hà Nội.

- Thời gian qua, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trải qua những thuận lợi, khó khăn nào?

Liên hiệp Hội được thành lập trong bối cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Các tổ chức hội phụ nữ, câu lạc bộ phụ nữ ở các nước đều có mong muốn hội tụ trong 1 ngôi nhà chung để chia sẻ kinh nghiệm, cùng học tập lẫn nhau.

Dù chưa qua trường lớp đào tạo về công tác hội, nhưng tất cả các thành viên trong Liên hiệp Hội đều tham gia với lòng nhiệt tình, mong muốn đóng góp được sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng. Tất cả đã đồng tâm, hiệp lực để chèo lái con thuyền đi tới những bến bờ tốt đẹp.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mang lại quyền lợi thiết thực cho các thành viên trong Liên hiệp Hội, là nơi chị em gửi gắm tâm tư nguyện vọng, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, chia sẻ với nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn... Đó là những nội dung trọng tâm mà mỗi tổ chức Hội phụ nữ cũng như Liên hiệp Hội luôn chú trọng để đưa những hoạt động của tổ chức đi đúng hướng, từ đó thu hút sự tham gia và gắn bó của các hội viên.

Tuy nhiên, trong hoạt động của Liên hiệp Hội vẫn còn những tồn tại và hạn chế như: chưa được đào tạo, tập huấn về công tác hội, hạn chế trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng các hoạt động của tổ chức...

Mặt khác, các hội viên của Liên hiệp Hội đều ở các địa bàn khác nhau, có những đặc thù khác nhau... nên một số quan điểm vẫn chưa thống nhất. Phong trào phụ nữ ở các nước phát triển chưa đồng đều, chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo và tính chủ động của phụ nữ. Tuy đã triển khai nhiều chương trình hoạt động nhưng tính tập trung chưa cao, chưa có định hướng cho các kế hoạch dài hơi...

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Tặng 1 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo.

- Thời gian tới, để công tác hội đoàn phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài hoạt động hiệu quả, theo bà, chúng ta cần làm gì?

Theo tôi, để công tác hội đoàn được triển khai tốt, quy tụ đông đảo các thành viên trong cộng đồng, mang lại những hiệu quả thiết thực cho đời sống bà con ở xa Tổ quốc, chúng ta cần sự chung tay, góp sức cả về trí lực và vật lực của các thành viên khác trong cộng đồng. Chỉ có sự đồng lòng, góp sức của tập thể thì công tác hội đoàn mới có thể thành công được.

Tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Kể từ khi thành lập, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam... Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục có sự quan tâm và hỗ trợ, đặc biệt những vấn đề liên quan tới kỹ năng công tác hội cho các hội viên.

Là chủ thể, là nhân tố trực tiếp quyết định cho hiệu quả hoạt động, bản thân mỗi chị em hội viên cần nhận thức đúng vai trò của mình, phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái, chủ động giải quyết những vấn đề đặt ra đối với bản thân cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng nước sở tại. Từ đó chia sẻ kinh nghiệm và tìm hướng giải quyết tốt nhất cho công việc chung của Liên hiệp Hội.

Mỗi tổ chức hội phụ nữ ở từng quốc gia cần đề cao việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chủ động đề xuất những kế hoạch chung cho Liên hiệp Hội.

Chúng ta đều làm vì công việc chung của cộng đồng, vậy nên điều quan trọng nhất chính là việc chung sức đồng lòng, cùng lắng nghe, cùng tìm giải pháp để tạo được tiếng nói chung, với mục đích tối cao là đưa phong trào của phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu được phát triển đúng hướng và bền vững.

-Trân trọng cảm ơn bà!

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thưởng thức cà phê, ngắm tranh nghệ thuật Việt Nam Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thưởng thức cà phê, ngắm tranh nghệ thuật Việt Nam
Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
An Nhiên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), cộng đồng người Việt tại Áo cùng hàng trăm kiều bào đã tham gia sự kiện “Việt phục bộ hành”, hoạt động giàu ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc.
Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 61 diễn ra từ ngày 14-16/2/2025 tại thành phố Munich (Đức) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi Phó Tổng thống Mỹ JD Vance có bài phát biểu gây chấn động, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đã căng thẳng giữa Washington và các đồng minh châu Âu.

Các tin bài khác

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động