Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa: 30 năm với công tác đối ngoại nhân dân
Mở rộng các loại hình đối ngoại
Thành lập ngày 15/8/1987 với tên gọi ban đầu là Hội Hữu nghị các nước và dân tộc, sau này đổi tên thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, liên hiệp đã thiết lập nhiều mối quan hệ giao lưu với bạn bè quốc tế, với đại sứ quán, lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế… của hơn 80 nước. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, giao lưu góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh Việt Nam với các nước.
Ông Lý Bá Lin - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa cho biết: Thời gian qua, liên hiệp luôn duy trì các hoạt động hòa bình, hữu nghị truyền thống với nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia. Thông qua đó, tình hữu nghị gắn kết giữa các dân tộc được duy trì và phát triển, quan hệ bạn bè quốc tế được mở rộng. Những mô hình hay, có sức lan tỏa như: Hội trại ASEAN + 1; ngày hội Việt - Nhật; Tết Lào - Campuchia - Thái Lan; kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp; Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên… được tổ chức và duy trì.
|
Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng tổ chức Secours Populaire Francais tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Anh Đào (huyện Khánh Sơn)
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động, trong đó 10 tổ chức có văn phòng tại TP. Nha Trang; ngoài ra còn có gần 200 sinh viên Lào, Campuchia theo học tại các học viện, trường đại học… Nhằm đưa công tác thông tin đối ngoại một cách có hệ thống, từ năm 2014, liên hiệp đã xây dựng Trang thông tin điện tử, năm 2016 xuất bản Bản tin Hữu nghị. Đến đầu năm 2017, liên hiệp đã xây dựng thêm Trang thông tin điện tử bằng tiếng Anh. Trong các ấn phẩm, đơn vị thường xuyên cập nhật tin bài về các hoạt động của cơ quan thường trực liên hiệp, các đơn vị thành viên cũng như các nguồn tin khác trong và ngoài tỉnh. Đây là phương thức hiệu quả nhất cho công tác thông tin đối ngoại nhằm cung cấp thông tin và quảng bá hoạt động của liên hiệp nói riêng, hình ảnh của công tác đối ngoại nói chung đến với các tỉnh, thành trong nước và kiều bào, người nước ngoài.
Nhiều hoạt động an sinh xã hội
Cùng với đó, công tác phát triển các hội thành viên đã được chú trọng. Đến nay, liên hiệp đã thành lập và duy trì hoạt động của 8 hội trực thuộc gồm: Việt - Nga; Việt - Trung; Việt - Đức; Việt - Nhật; Việt - Cam; Ban Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; Hội Ái mộ Yersin; Hội UNESCO. Huy động sức mạnh và nguồn lực của các hội thành viên, nhiều năm qua, liên hiệp đã tổ chức được nhiều mô hình, hoạt động an sinh xã hội. Lĩnh vực hoạt động của các tổ chức chủ yếu là: xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em, cung cấp nước sạch. Chương trình viện trợ đặc biệt tập trung vào những vùng còn nghèo, vùng sâu, vùng xa và ngày càng tập trung hơn vào các lĩnh vực phù hợp với các ưu tiên và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Các chương trình, dự án đã đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần cải thiện môi trường, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân vùng dự án, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho đối tượng hưởng lợi, đặc biệt là các nhóm đối tượng chịu nhiều rủi ro và thiệt thòi như: phụ nữ, trẻ em tật nguyền, dân tộc thiểu số; góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
|
Hội Le Liseron (Pháp) trao tặng học bổng tại Khánh Hòa
Theo thống kê, trong 30 năm qua, kết quả giải ngân các dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh đạt hơn 30 triệu USD. Từ năm 2006 đến nay, hàng năm, có từ 55 đến 70 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia tài trợ từ thiện nhân đạo và phát triển cho các dự án, viện trợ lẻ trên địa bàn tỉnh. Các khoản tài trợ đến từ các quốc gia như: Hà Lan, Mỹ, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc… cùng các tổ chức đa phương như: Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới… và kiều bào đến từ các nước. Tổng trị giá viện trợ cho các dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh tính từ năm 2006 đến nay đạt xấp xỉ 24 triệu USD. Bên cạnh đó, các quỹ học bổng thường niên dành cho học sinh nghèo hiếu học, người nghèo của các hội Les Amis de Nha Trang, tổ chức Atlantic Philanthropes, L’Appel… được duy trì hàng năm với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng mạng lưới ngoại giao, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân, thắt chặt mối quan hệ giữa tỉnh với các nước bạn. Bên cạnh đó, tích cực huy động nguồn lực nước ngoài đầu tư, tài trợ các dự án an sinh xã hội cho tỉnh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, ông Lin nói.
Theo Báo Khánh Hòa
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện




