Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:07 | 18/09/2022 GMT+7

LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường

aa
Khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.
Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới
Nhằm mang đến cho trẻ em vùng biên giới những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu 2022, nhiều hoạt động đã được tổ chức sớm cho trẻ em trên địa bàn biên giới.
Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới
Hôm nay, cùng với học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023, hơn 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Gia Lai cũng hân hoan bước vào năm học mới. Để thực hiện được ước mơ này, các em đã nhận được sự tiếp sức thiết thực từ những người lính mang quân hàm xanh.
LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Học sinh các khu vực bị ảnh hưởng bởi ngập lụt do mưa lớn ở tỉnh Punjab, Pakistan, ngày 29/8 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Từ Pakistan tới Ukraine đến những khu vực ở miền Nam Sahara tại châu Phi, các cuộc khủng hoảng và thảm họa liên quan đến khí hậu ngày một tăng đang khiến trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương nhất, phải gánh thêm hậu quả là không được đến trường.

Phát biểu trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng giáo dục tại Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 19/9, một ngày trước khi diễn ra tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, bà Yasmine Sherif - người đứng đầu Quỹ Education Cannot Wait của Liên hợp quốc tập trung vào giáo dục ở các khu vực khủng hoảng, khẳng định thật khó có thể tưởng tượng việc "trẻ em mất đi mọi thứ, và hơn hết là mất quyền tiếp cận với nền giáo dục chất lượng."

Quỹ Education Cannot Wait ước tính hiện có khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.

Kể từ năm 2016, Education Cannot Wait đã huy động hơn 1 tỷ USD để xây trường học và mua sắm trang thiết bị giáo dục, cũng như cung cấp các bữa ăn hàng ngày và dịch vụ tâm lý. Quỹ cũng đã hỗ trợ được gần 7 triệu trẻ tại 32 quốc gia. Tuy nhiên, bà Sherif cho rằng tình huống khẩn cấp hiện nay yêu cầu phải có nỗ lực lớn hơn.

Theo bà Sherif, hiện một số nước châu Âu chi trung bình khoảng 10.000 USD/năm để giáo dục 1 trẻ nhỏ, nên trong khi nếu trẻ em tại các vùng xung đột nhận được mỗi em 150 USD/năm, thì điều này cũng đã cho thấy một sự bất bình đẳng khá lớn. Không chỉ vậy, tại các nước diễn ra xung đột, trường học không những bị phá hủy mà còn biến thành các kho vũ khí.

Dự kiến, sau hội nghị thượng đỉnh về giáo dục, Education Cannot Wait sẽ tổ chức một diễn đàn ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 2/2023. Tại đây, quỹ dự định tìm kiếm thêm 1,5 tỷ USD nhằm có thể hỗ trợ thêm 20 triệu trẻ.

Theo bà Sherif, việc thiếu giáo dục sẽ mang đến những hậu quả tức thì, với nhiều trẻ phải lang thang trên đường phố, đối mặt với các mối đe dọa bạo lực, buôn người, bị các nhóm vũ trang tuyển mộ hoặc các bé gái sẽ bị ép kết hôn. Do đó, chỉ khi được học hành, trẻ mới có thể thoát ra khỏi những nguy cơ trên và có cuộc sống thực sự khác biệt.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc
Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Ngày 12/8, đoàn công tác Tổ chức Plan International tại Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với LHQ về chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với LHQ về chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 07/8, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Vienna đã có cuộc trao đổi với bà Rebecca Jovin, Trưởng Văn phòng Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị tại Viên (UNODA) nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cơ quan này.
Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Ngày 30/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 đã họp phiên toàn thể, thông qua 17 nghị quyết về tổ chức, hành chính và ngân sách các Phái bộ gìn giữ hòa bình. Trong đó, nghị quyết về ngân sách Phái bộ UNISFA tại Abyei do Việt Nam điều phối thương lượng được thông qua bằng đồng thuận. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò điều phối tại Ủy ban về Hành chính và Ngân sách (Ủy ban 5) Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79.

Các tin bài khác

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.
Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, sau cuộc họp đặc biệt do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì, với sự tham gia và hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc cùng các bên liên quan quốc tế.
Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia về xung đột biên giới; Mỹ và EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/7.

Đọc nhiều

Việt Nam - Cuba: Trọn tình từ thuở hàn vi

Việt Nam - Cuba: Trọn tình từ thuở hàn vi

Trong Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba diễn ra ngày 13/8 tại Hà Nội, các nhân chứng, nhà ngoại giao và cán bộ từng học tập, công tác tại Cuba đã nhắc lại những dấu mốc lịch sử, tình nghĩa son sắt giữa hai dân tộc suốt 65 năm qua, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục sát cánh cùng Cuba vượt qua thử thách hôm nay.
Chuyên gia Trung - Việt cùng khám phá con đường phát triển xanh

Chuyên gia Trung - Việt cùng khám phá con đường phát triển xanh

Cuộc tọa đàm chuyên gia Trung - Việt với chủ đề “Hành trình sinh thái non xanh nước biếc” vừa diễn ra tại huyện An Cát, thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
79 năm Ngày Độc lập Ấn Độ: Giao lưu nhân dân tạo nhịp cầu hợp tác Việt - Ấn

79 năm Ngày Độc lập Ấn Độ: Giao lưu nhân dân tạo nhịp cầu hợp tác Việt - Ấn

Ngày 13/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2025). Sự kiện diễn ra sôi nổi, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết và mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhân dân giữa hai nước.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) được bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước sáng kiến thành lập năm 2003; là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hoạt động với tôn chỉ, mục đích góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động