Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:22 | 09/07/2022 GMT+7

Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em

aa
Sáng 8/7, UBND tỉnh Bắc Kạn và Tổ chức ChildFund đã tổ chức Diễn đàn trẻ em lần thứ 9 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.
36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng
Trong báo cáo công bố ngày 17/06, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết tính đến cuối năm 2021 có 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng, con số cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
15.822 trẻ được tuyên truyền về các hình thức xâm hại trẻ em 15.822 trẻ được tuyên truyền về các hình thức xâm hại trẻ em
Ngày 24/6 ChildFund Việt Nam phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em” tới các đại biểu đến từ Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn, Cao Bằng và các Tổ chức trong nước và quốc tế có liên quan tới công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có 66 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 76.000 trẻ em trong tỉnh. Tại diễn đàn, đại diện các nhóm trẻ em đã trình bày kết quả thảo luận về các vấn đề: Phòng, chống bạo lực thể chất và tinh thần trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục, kết hôn trẻ em; phòng, chống xao nhãng, bỏ mặc trẻ em; trẻ em với vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Các em đã đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh về những vấn đề, như: Quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các phụ huynh ngay tại địa phương để cha mẹ có điều kiện quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn; giải pháp thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Trẻ em; giải quyết vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết; tình hình phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; giải pháp nâng cao nhận thức sử dụng mạng an toàn cho trẻ em…

Đại diện các sở, ngành đã giải đáp những câu hỏi mà các em đưa ra.

Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em
66 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 76.000 trẻ em trong tỉnh tham gia diễn đàn.

Tại diễn đàn, ông Sằm Văn Du, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn, nhận định: "Kỷ luật học sinh là giải pháp cuối cùng khi không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều trường học sử dụng phương án kỉ luật học sinh. Giáo dục như vậy là chưa đúng đắn vì có thể khiến các em vi phạm nhiều hơn. Thay vào đó, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và lắng nghe suy nghĩ của trẻ để có phương án xử lý phù hợp hơn".

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận toàn bộ ý kiến của trẻ em tại diễn đàn. Ông giao nhiệm vụ cho các sở, ngành giải quyết từng vấn đề mà các em đưa ra, xây dựng chương trình tuyên truyền cụ thể, hiệu quả.

Cần kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet không tuân thủ quy định; yêu cầu các hành vi xâm hại trẻ em cần được ngăn chặn, xử lý ở mức cao nhất. Đặc biệt, ông cũng yêu cầu các địa phương quan tâm đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em.

Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em
Diễn đàn trẻ em lần thứ chín năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn mỗi trẻ em là một tuyên truyền viên tích cực nhất, chia sẻ, tâm sự các vấn đề vướng mắc với người thân hoặc gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ trẻ em 111.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em
Chủ tịch nước cho rằng, trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại dưới dạng này dạng khác. Những hành vi như vậy không những dư luận xã hội lên án mà mặt khác pháp luật xử lý nghiêm để không được xâm hại trẻ em.
Hãy lên tiếng để bảo vệ trẻ em Hãy lên tiếng để bảo vệ trẻ em
Thống kê của Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho thấy, chỉ trong ba tháng đầu năm, cả nước đã có 147 trẻ bị xâm hại, tăng 30 em so quý I/2021, trong đó có các trường hợp bị bạo lực, xâm hại tình dục, bị bắt cóc, mất tích hoặc bị bỏ rơi...; Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận hơn 202.000 cuộc gọi, tư vấn khoảng 10.600 ca (tăng hơn 45% so cùng kỳ năm 2021).
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.
Việt Nam và Canada ký kết hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam và Canada ký kết hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 26/3, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, từ ngày 22-28/3/2025, Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), do Thiếu tướng Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Canada nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Từ những lớp học chữ nổi cho trẻ khiếm thị đến chương trình học bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc... Việt Nam đang từng bước xây dựng một nền giáo dục không rào cản, nơi mỗi người khuyết tật đều có cơ hội phát triển.

Đọc nhiều

Hội đồng Anh muốn tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học tại Cần Thơ

Hội đồng Anh muốn tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học tại Cần Thơ

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội đồng Anh tại Việt Nam, do ông James Shipton - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam - làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ.
Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động