Chiều 07/5, tại Ấn Độ, Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt phối hợp với Tổ chức Nhà văn (Dialogue Society) tổ chức Lễ tưởng niệm ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt thông qua hình thức trực tuyến.
Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Quốc gia làm việc với Ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Quốc gia làm việc với Ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang
Chiều 5/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Quốc gia - Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang.
Vĩnh biệt Geetesh Sharma - một người bạn hết lòng vì ngoại giao nhân dân Ấn - Việt Vĩnh biệt Geetesh Sharma - một người bạn hết lòng vì ngoại giao nhân dân Ấn - Việt
Tối 2/5, Geetesh Sharma - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, cầu nối quan bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam trong nền ngoại giao nhân dân, đã qua đời tại bệnh viện Vishudhanand ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, Ấn Độ sau một tuần chống chọi với bệnh COVID-19.
Lễ tưởng niệm ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt
Chân dung ông Geetesh Sharma - học giả, nhà báo kỳ cựu, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Bengal.

Tham dự về phía Ấn Độ có, ông Gautam De, nguyên Giám đốc Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ; đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các nhà văn, nhà thơ, giáo sư, học giả và các thành viên của Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt.

Phía Việt Nam có, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hà Minh Huệ cùng Hội nhà văn, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Hội hữu nghị Việt - Ấn thành phố Đà Nẵng.

Lễ tưởng niệm ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt
Về phía khách quốc tế có các nhà văn đến từ Bangladesh, Canada, Vương quốc Anh và Thụy Điển.
Lễ tưởng niệm ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt
Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ lòng tiếc thương và chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ông Geetesh Sharma-người bạn vĩ đại của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, ông Geetesh Sharma là một nhân chứng quan trọng cho lịch sử quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Ông đã có 29 lần sang thăm Việt Nam từ Bắc vào Nam trong những dịp khác nhau. Dưới sự lãnh đạo của ông Geetesh Sharma, trong hơn 5 thập kỷ qua, Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt đã tổ chức nhiều hoạt động khác nhau nhằm hỗ trợ cho cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, bất chấp mọi khó khăn, Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt đã có những đóng góp vô giá trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa và hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ với các hoạt động ý nghĩa như tổ chức triển lãm ảnh về quan hệ Ấn Độ - Việt Nam, các đoàn doanh nghiệp vùng Kolkata đến Việt Nam cũng như tuyên bố ủng hộ Việt Nam trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định, mặc dù ông Geetesh Sharma không còn ở với chúng ta nữa. Nhưng di sản mà Geetesh Sharma để lại sẽ sống mãi.

“Chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn và tất cả những người bạn Ấn Độ của chúng tôi và tiếp tục sự nghiệp của Geetesh Sharma, sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa mọi người trên thế giới vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã gửi thư chia buồn tới Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam sau khi nhận được tin ông Geetesh Sharma (Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam), người bạn lớn của nhân dân Việt Nam – nhịp cầu đối ngoại nhân dân giữa Ấn Độ và Việt Nam đã qua đời (tối 02/5) tại bệnh viện Vishudhanand ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal sau một tuần chống chọi với bệnh COVID-19.

Sinh năm 1932, ông Sharma là một nhà báo lão thành, và từng là chủ bút của rất nhiều tờ báo khác nhau tại Ấn Độ, viết nhiều tập sách chuyên khảo khác nhau. và tác giả nổi tiếng đã viết 23 cuốn sách bằng tiếng Hindi và tiếng Anh, trong đó có nhiều cuốn về Việt Nam. Sách của ông được dịch sang các thứ tiếng Bengali, Thụy Điển và cả tiếng Việt.

Là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal, ông đã gắn một phần cuộc sống của mình với những phong trào đấu tranh đòi hoà bình, dân chủ cho nhân dân Việt Nam trong thời chiến, luôn quay quắt với khát vọng nối liền hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Ông đã đến Việt Nam tổng cộng 29 lần trong nhiều dịp khác nhau, đi thăm nhiều địa phương từ Bắc chí Nam.

Năm 2017, ông Geetesh Sharma dẫn đầu Đoàn Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ – Việt Nam bang Tây Bengal thăm và làm việc tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tháng 12/2005, ông Sharma từng được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Trao tặng huy chương "Vì hoà bình Hữu nghị giữa các dân tộc" nhân dịp ra mắt công trình nghiên cứu "Các mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam: thế kỷ I đến thế kỷ XXI" tại TP.HCM.

Năm 2015, ông Sharma từng được Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị - huân chương cao quý của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam vào năm 2015, để ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn của ông trong nhiều năm vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm ông Rennie Davis, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào hòa bình Mỹ trong những năm thập niên 1960 và 1970 đòi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho quan hệ hòa bình, đoàn kết nhân dân Việt-Mỹ.
Chủ tịch Kaysone Phomvihane - Người đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam Chủ tịch Kaysone Phomvihane - Người đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam
Nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Cayxon Phomvihan (13/12/1920 - 13/12/2020), ngài Sounthone Xaynhachak - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã có bài viết “Chủ tịch Kaysone Phomvihane - Người đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam”.
In bài viết

Truyền hình