Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:20 | 28/02/2025 GMT+7

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

aa
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về Tuyên bố chung Việt Nam-Nga
Việt Nam và LB Nga rà soát thúc đẩy hơn nữa hợp tác nông nghiệp
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: TTXVN phát

Khoảng 600 khách mời là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và địa phương của LB Nga, đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại LB Nga, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp hai nước, bạn bè, nhân sĩ, cựu chiến binh Nga có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, đại diện cộng đồng người Việt tại Nga đã cùng nhau hát quốc ca hai nước để mở đầu buổi lễ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh niềm tự hào về tình hữu nghị tin cậy giữa Việt Nam và LB Nga trong 75 năm qua. Theo Đại sứ, quan hệ Việt - Nga ngay từ đầu đã được xây dựng trên những viên gạch vững bền của tình đồng chí, của sự chia sẻ hết mình và vô tư, của tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, của sự hợp tác hiệu quả vì phát triển.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ rõ, sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Liên Xô đã cùng nhau chiến đấu kề vai sát cánh không chỉ vì nền độc lập và thống nhất của Việt Nam mà còn vì một trật tự thế giới công bằng hơn. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ, hỗ trợ chân thành và quý báu mà Liên Xô và LB Nga đã dành cho Việt Nam trong những thời kỳ hết sức khó khăn trước đây cũng như trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước. Tại Việt Nam, nhiều công trình kinh tế lớn được xây dựng với sự giúp đỡ của các bạn Nga vẫn tiếp tục hoạt động hiệu quả như nhà máy thủy điện Hòa Bình và cầu Thăng Long. Việt Nam cũng không quên những cựu chiến binh và chuyên gia Liên Xô và Nga đã giúp chúng ta không chỉ trong việc bảo vệ quê hương mà còn trong quá trình xây dựng đất nước. Không thể không nhắc đến hàng chục ngàn cán bộ trình độ cao được Liên Xô và Nga đào tạo, trong số đó có nhiều nhà lãnh đạo, nhân vật Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực.

Theo Đại sứ, quan hệ chính trị giữa hai nước đang ngày càng được củng cố. Việc trao đổi đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên. Các chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6 năm 2024, cũng như chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào tháng 1 năm 2025, chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 10 năm 2024 tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS+ và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn vào tháng 9 năm 2024 đã tạo ra động lực mạnh mẽ mới để phát triển quan hệ song phương.

Tiếp lời Đại sứ, vị khách mời danh dự của buổi lễ, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về hợp tác văn hoá quốc tế Mikhail Shvydkoi xúc động nói: “Với nhiều thế hệ người Nga, tình yêu Việt Nam không cần dạy mà có”.

Sau khi xem những bức ảnh của TTXVN được trưng bày trang trọng tại buổi lễ, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga chỉ ra rằng, tư liệu ảnh của TTXVN đã đưa toàn thể khách mời đến những dấu mốc tuyệt vời, những sự kiện cảm động sâu sắc trong lịch sử khi vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam là Bác Hồ đến nước Nga trong những năm 1920 cho đến chuyến thăm Việt Nam năm 2024 của Tổng thống V. Putin. Ông Shvydkoi nhấn mạnh rằng năm ngoái, trong quan hệ hai nước, đã diễn ra nhiều chuyến thăm quan trọng khác để sang năm 2025 hai nước cùng đón chào những ngày lễ lớn, những chiến thắng quan trọng nhất của dân tộc mình: 80 năm ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945), 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945), 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975).

Ông Shvydkoi cho rằng trong hơn ba phần tư thế kỷ qua, hai đất nước anh em Việt Nam và LB Nga đã phải đi một chặng đường dài và khó khăn. Song tình cảm yêu quý mà hai nước dành cho nhau thì không thay đổi. Theo ông, trên trường quốc tế, Việt Nam là một trong những đối tác gần gũi nhất của Nga trong ASEAN, trong thúc đẩy hợp tác Nga - ASEAN. Đặc biệt, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga luôn vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga
Các ca sỹ Việt Nam và Nga cùng biểu diễn một tiết mục văn nghệ. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài triển lãm ảnh, khách tham dự buổi lễ cũng được thưởng thức một chương trình giới thiệu văn hoá đặc sắc được tổ chức công phu và mang tính nghệ thuật cao. Cùng thưởng thức âm nhạc, cùng chiêm ngưỡng những tà áo dài duyên dáng trên sân khấu, cùng cảm nhận hương vị của ẩm thực truyền thống, những người bạn Nga-Việt cùng chia sẻ với nhau về những dự định vun đắp cho tình hữu nghị thêm sâu sắc, hợp tác thêm hiệu quả, quan hệ song phương thêm phát triển lên một tầm cao mới.

Theo Tâm Hằng - Quang Vinh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/le-ky-niem-75-nam-ngay-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-giua-viet-nam-va-lb-nga-20250228062713984.htm

Lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Trưa 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Vladimirovich Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga
Ngày 2/7, sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga" đã được mở màn tại nhà hát Zaryadie ở trung tâm thủ đô Moskva, LB Nga, với nhiều hoạt động kéo dài suốt tuần.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Trang trọng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Campuchia

Trang trọng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Campuchia

Tối 12/12, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo trước bối cảnh chiến tranh căng thẳng

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo trước bối cảnh chiến tranh căng thẳng

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và phong trào Hezbollah tại Liban, ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra khuyến cáo về các biện pháp an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây.
Đại sứ quán duy trì liên lạc hàng ngày với Hội người Việt Nam tại Kursk

Đại sứ quán duy trì liên lạc hàng ngày với Hội người Việt Nam tại Kursk

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga duy trì liên hệ điện thoại hằng ngày với Hội người Việt Nam tại vùng Kursk để theo dõi tình hình và hướng dẫn bà con ứng xử nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động