Trang chủ Văn hóa - Du lịch
09:40 | 08/10/2025 GMT+7

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

aa
Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
48 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham gia Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội
Lễ hội Văn hóa Thế giới TP.HCM - Gyeongju 2017 thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan

Lễ hội quy tụ quy mô kỷ lục với sự tham dự của 48 quốc gia, 45 không gian văn hóa quốc gia, 34 gian hàng ẩm thực quốc tế, 23 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, 12 đơn vị giới thiệu sách và xuất bản phẩm cùng 22 quốc gia tham gia chương trình chiếu phim quốc tế.

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long - trung tâm hội tụ văn hóa ngàn năm của dân tộc, công chúng sẽ được đắm mình trong một bức tranh văn hóa đa sắc, nơi nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thời trang, mỹ thuật và ẩm thực hòa quyện, cùng lan tỏa thông điệp “Văn hóa là cầu nối của nhân loại, sáng tạo là ngôn ngữ chung của thế giới”.

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ khai mạc diễn ra tối 10/10 từ 20h - 21h30 tại sân khấu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Tùng Dương, Hòa Minzy cùng các nghệ sĩ quốc tế. Chương trình được dàn dựng công phu, kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, cùng công nghệ trình chiếu 3D Mapping, tạo nên không gian trình diễn độc đáo, kết nối năm châu trong ánh sáng sáng tạo và tinh thần đoàn kết. Lễ bế mạc diễn ra tối 12/10, tại cùng địa điểm, có sự góp mặt của các nghệ sĩ như Trúc Nhân, Hoàng Thùy Linh cùng nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế, hứa hẹn mang đến những màn trình diễn sôi động, khép lại lễ hội bằng bầu không khí ngập tràn cảm xúc, sáng tạo và nhân văn.

Điểm nhấn đặc biệt của lễ hội là chương trình trình diễn thời trang nghệ thuật “Bước chân Di sản”, diễn ra tối 11/10 từ 20h - 21h20 tại sân khấu trung tâm. Chương trình quy tụ gần 100 bộ trang phục truyền thống đến từ các quốc gia tham dự, được xem là màn trình diễn trang phục dân tộc quốc tế phong phú và hoành tráng nhất từng được tổ chức tại Việt Nam. Mỗi bộ trang phục mang trong mình câu chuyện văn hóa, lịch sử và tinh thần dân tộc, tạo nên một hành trình tôn vinh di sản, bản sắc, đồng thời khẳng định vẻ đẹp của sự đa dạng văn hóa nhân loại.

Trong khuôn khổ lễ hội, “Con đường Văn hóa” được mở ra với gần 50 gian hàng đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Iran, Angola, Lào, Philippines... Các gian hàng hoạt động xuyên suốt từ 9h - 21h30 trong hai ngày 11-12/10, giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, nghệ thuật, ngôn ngữ, trang phục và phong tục của từng quốc gia. Khách tham quan có thể trực tiếp trải nghiệm mặc trang phục truyền thống, thưởng thức các món ăn đặc trưng, tham gia trò chơi dân gian và hòa mình trong bầu không khí giao lưu quốc tế sôi động, gần gũi và cởi mở.

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Chương trình chiếu phim quốc tế được tổ chức tại Hội trường Hoàng thành Thăng Long từ 9h - 21h, giới thiệu những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa qua nghệ thuật điện ảnh. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và quốc tế được tổ chức liên tục tại sân khấu tròn trong các khung giờ sáng, chiều và tối, quy tụ nhiều loại hình đặc sắc như Cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ Bắc Ninh, Chèo, Chầu văn, nhảy dân vũ... cùng các tiết mục quốc tế đến từ Nhật Bản, Nga, Campuchia, Mông Cổ, Pakistan, Iran, Cuba, Romania, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Palestine, Venezuela, UAE, Philippines và nhiều quốc gia khác, mang lại không gian giao thoa văn hóa đa dạng và sinh động.

Khu phố ẩm thực quốc tế mở cửa trong hai ngày 11-12/10 từ 9h - 21h30, mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức ẩm thực đa quốc gia, tham gia các buổi trải nghiệm và workshop ẩm thực cùng đầu bếp trong và ngoài nước, qua đó khám phá hương vị đặc trưng của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Trong suốt ba ngày diễn ra, Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành “ngôi nhà chung” của thế giới, nơi âm nhạc, sắc màu, hương vị và cảm xúc giao hòa trong không khí hữu nghị, đoàn kết và nhân văn. Lễ hội không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của Hà Nội - trung tâm hội tụ văn hóa, nơi các nền văn minh gặp gỡ - mà còn thể hiện tinh thần chủ động, cởi mở và trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại văn hóa, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia, góp phần vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Với phương châm “Văn hóa là nền tảng - Nghệ thuật là phương tiện”, Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất được kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến của giao lưu văn hóa toàn cầu, đồng thời lan tỏa vai trò của văn hóa trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs). Sự kiện mở cửa tự do đón công chúng trong hai ngày 11-12/10; riêng Lễ khai mạc và Lễ bế mạc, khán giả có thể đăng ký nhận vé miễn phí tại website chính thức của chương trình: https://worldculturefestival.vn

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội không chỉ là cuộc trình diễn quy mô về nghệ thuật và di sản, mà còn là lời mời thân ái từ Việt Nam - một đất nước yêu chuộng hòa bình, trọng tình hữu nghị và luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón bạn bè năm châu trong hành trình xây dựng thế giới hòa hợp, sáng tạo và nhân văn.

Lễ hội Văn hóa Thế giới TP.HCM - Gyeongju 2017 thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan Lễ hội Văn hóa Thế giới TP.HCM - Gyeongju 2017 thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan
Sau 23 ngày diễn ra từ ngày 11/11 – 3/12, Lễ hội Văn hóa Thế giới TP.HCM- Gyeongju 2017 lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM đã bế mạc vào tối 3/12.
48 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham gia Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội 48 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham gia Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội
Từ ngày 3-5/10, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đại sứ quán, tổ chức quốc tế và trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam. Đây là sáng kiến mới nhằm khẳng định vai trò của văn hóa trong kết nối nhân loại, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
48 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham gia Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội

48 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham gia Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội

Từ ngày 3-5/10, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đại sứ quán, tổ chức quốc tế và trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam. Đây là sáng kiến mới nhằm khẳng định vai trò của văn hóa trong kết nối nhân loại, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.
Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka không chỉ là dịp giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt Nam mà còn là cầu nối để đưa hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nhật Bản.

Các tin bài khác

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2 chính thức đưa vào vận hành hệ thống chụp nhũ ảnh MAMMOMAT Revelation và máy siêu âm vú cao cấp Invenia ABUS Prime, được ví như “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú. Nhờ ứng dụng AI và công nghệ hình ảnh hiện đại, bộ đôi này không chỉ hỗ trợ bác sĩ phát hiện chính xác tổn thương từ giai đoạn sớm, mà còn giảm đau, giảm khó chịu cho người bệnh, mang đến trải nghiệm tầm soát nhẹ nhàng hơn.
[Infographic] Việt Nam lọt top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới của CN Traveler

[Infographic] Việt Nam lọt top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới của CN Traveler

Tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler đã công bố danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới, trong đó Việt Nam góp mặt cùng nhiều điểm đến nổi tiếng toàn cầu như Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật Bản... Từ rừng mưa nhiệt đới đến những thác nước hùng vĩ, các quốc gia này hội tụ tất cả.
Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/3 tại Công viên 23 Tháng 9 (phường Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh), Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại sôi động. Sự kiện tiếp tục là điểm hẹn giao lưu quen thuộc của người dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó.
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động