Tại Trung Quốc, mặc dù chính phủ đã loại bỏ chó ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi và cấm buôn bán chó sống và thịt chó làm thức ăn, lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức  ở Ngọc Lâm, Quảng Tây vào ngày 21 tháng 6 vừa qua giữa tình hình đại dịch virus corona còn đang diễn biến phức tạp ở nước này.
hoa hau hong kong thi online tay ban nha bo le hoi bo tot va nem ca chua vi dich covid 19 Hoa hậu Hồng Kông thi online, Tây Ban Nha bỏ lễ hội bò tót và ném cà chua vì dịch Covid-19
covid 19 thong bao khan nguoi tung du le hoi ton giao tai malaysia Covid-19: Thông báo khẩn người từng dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia
lo ngai dich covid 19 lay lan nhanh nhat ban huy le hoi hoa anh dao Lo ngại dịch Covid-19 lây lan nhanh, Nhật Bản hủy lễ hội hoa anh đào
1643 4paws3
Lễ hội thịt chó gồm việc buôn bán thịt chó sống và ăn thịt chó vẫn được người dân tổ chức tại Ngọc Lâm, Quảng Tây vào ngày 21/6 vừa qua. (Ảnh: Four Paws)

Trong khi không có nhà tổ chức sự kiện chính thức, người dân địa phương tiếp tục tụ tập để ăn vải thiều và thịt chó vào dịp lễ hạ chí.

Trước thực tế đại dịch COVID-19 toàn cầu bị nghi ngờ có nguồn gốc từ một chợ động vật sống, FOUR PAWS kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngăn chặn việc giết mổ chó bất hợp pháp ở Ngọc Lâm.

Ngoài sự tàn ác đối với loài động vật này, các điều kiện giết mổ mất vệ sinh là nơi sinh sản hoàn hảo cho các loại virus gây bệnh mới, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

1853 dog1
Người dân vẫn tụ tập để ăn vải thiều và thịt chó và dịp lễ hạ chí tại Ngọc Lâm, Quảng Tây giữa lúc đại dịch còn diễn biến phức tạp tại nước này. (Ảnh: mạng Trung Quốc)

Các nhà quan sát địa phương cho rằng lễ hội thịt chó, được bắt đầu vào năm 2009 và không chính thức từ năm 2014, tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc trong năm nay trong bối cảnh dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp toàn cầu.

FOUR PAWS nhận được thông tin rằng nhiều xe tải chở đầy chó đã đến thành phố Ngọc Lâm trong vài ngày qua.

Tại đó, lễ hội 'thịt chó' nổi tiếng tại Quảng Tây, Trung Quốc sẽ bắt đầu với lễ kỷ niệm ngày hạ chí và sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Trong mười ngày của lễ hội, ước tính 1.000 con chó sẽ được diễu hành trong các hộp gỗ và lồng kim loại chật chội, cuối cùng bị giết lấy thịt để phục vụ thực khách trong các nhà hàng ở đó. “Một điều cực kỳ đáng thất vọng là lễ hội này tiếp tục nhận được sự cho phép từ chính quyền đang nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động phi pháp này.

Dường như quyết định của Trung Quốc ngừng phân loại chó là vật nuôi rõ ràng mới chỉ là lời nói mà chưa có hành động cụ thể. Nếu chính quyền ở Ngọc Lâm không can thiệp, họ sẽ không chỉ chịu trách nhiệm về việc tàn sát hàng ngàn con chó, mà còn gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng”, tiến sĩ Karanvir Kukreja, bác sĩ thú y và Giám đốc dự án cho chiến dịch “Chấm dứt thương mại thịt chó mèo” của Four Paws cho biết.

Tiến sĩ Kukreja cho biết thêm: “Những con chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát của các bệnh như bệnh dại và bệnh tả, cũng như sự xuất hiện của virus gây bệnh chết người mới, như chúng ta đã thấy với COVID-19.

Trung Quốc đã có cơ hội trở thành một tấm gương, đặc biệt là đối với Đông Nam Á, nhưng việc cho phép lễ hội này tiếp tục cho thấy họ không nghiêm túc trong việc giải quyết các rủi ro sức khỏe mà việc buôn bán thịt chó mèo gây ra".

2641 dog
Chó mèo được buôn bán tự do trong lễ hội thịt chó phục vụ cho việc làm thịt sống và giết thịt làm thức ăn cho thực khách tại lễ hội. (Ảnh: mạng Trung Quốc)

Thịt chó được bán ở các chợ đa số là từ do bắt trộm hoặc chó đi lạc hoặc đôi khi là bị hạ độc, theo các nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Trong nhiều trường hợp, những con vật là thú cưng bị đánh cắp từ chủ của chúng đã bị giết thịt bằng cách siết cổ, chọc tiết hoặc dìm chết. Các nhà bảo vệ động vật đang hối thúc Trung Quốc hành động để chấm dứt thói quen tiêu thụ thịt chó.

Nhiều nhà hoạt động đã đến Ngọc Lâm để mua những con chó được buôn bán ở đây để cứu chúng khỏi bị đưa vào lò mổ và trực tiếp đối đầu với những nhà cung cấp. Chính quyền Ngọc Lâm chưa bao giờ thừa nhận việc tổ chức một lễ hội thịt chó mà cho biết, chỉ có một số nhà hàng và một bộ phận dân cư tham gia.

Ông Yu Dezhi - Giám đốc của hiệp hội phúc lợi động vật thủ đô có trụ sở ở Bắc Kinh cũng rất lạc quan trong chia sẻ với SCMP về lễ hội thịt chó Ngọc Lâm trong đó nói rằng, sự thay đổi thói quen ăn thịt chó đang diễn ra theo chiều hướng tốt hơn. "Từ nghiên cứu của chúng tôi, điều hiển nhiên là ở các thế hệ tiếp theo của chúng ta hoặc các thế hệ sau nữa, gần như không ai sẽ ăn thịt chó, nhờ vậy ngành này chắc chắn sẽ biến mất" - ông nói.

3046 4paws1
Nhiều nhà hoạt động đã đến Ngọc Lâm để mua những con chó mèo được buôn bán ở đây để cứu chúng khỏi bị đưa vào lò mổ và trực tiếp đối đầu với những nhà cung cấp. (Ảnh: Four Paws)

Để chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán thịt chó mèo tàn bạo ở châu Á, FOUR PAWS đã đưa ra một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia. “Thông qua công việc giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm, cộng đồng địa phương và ngành du lịch, mục tiêu của FOUR PAWS là để các Chính phủ ở Châu Á giới thiệu, củng cố và thực thi luật bảo vệ động vật, chấm dứt việc bắt giữ, giết mổ và tiêu thụ chó mèo”, bác sĩ Kukreja cho biết.

Hơn nữa, FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng bảo vệ động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật đi lạc.

FOUR PAWS cũng là một phần của liên minh bảo vệ động vật DMFI (Dog Meat Free Indonesia) và ACPA (Liên minh bảo vệ chó châu Á), vận động chống lại thương mại chó mèo ở Đông Nam Á, cũng như Liên minh động vật châu Á, hoạt động để cải thiện phúc lợi của động vật trên khắp châu Á.

Sự hỗ trợ cho việc chấm dứt nạn buôn bán tàn khốc này đã nhận được sức hút toàn cầu và đã nhận được hơn 770.000 chữ ký kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối năm ngoái.
tam hoan to chuc le hoi nhat viet lan thu 7 do covid 19 Tạm hoãn tổ chức Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 7 do COVID-19

Sáng ngày 24/02 tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh ...

giao hoi phat giao viet nam cac chua dung to chuc le hoi khoa tu phong virus corona Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Các chùa dừng tổ chức lễ hội, khóa tu phòng virus corona

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo ...

lo virus corona dung to chuc le hoi yen tu chua ba vang den tran Lo virus corona, dừng tổ chức lễ hội Yên Tử, chùa Ba Vàng, đền Trần

Ban tổ chức lễ hội xuân Yên Tử, chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); đền Trần (Thái Bình)… đã quyết định dừng mọi hoạt động tập ...

In bài viết

Truyền hình