Lễ hội giao lưu văn hoá Việt – Nhật 2016: Kết nối mối lương duyên
Lễ hội giao lưu văn hoá Việt – Nhật 2016 là hoạt động thường niên lần thứ 3, được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh văn hóa Nhật Bản đến người dân Đà Nẵng, cũng như đưa hình ảnh, văn hóa của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đến người dân Nhật Bản và du khách.
|
Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; ông Tomika Tsutomu – Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật bản, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Giáo dục – Khoa học kỹ thuật, Hạ nghị sỹ kiêm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật TP Nagasaki, và các quan chức, lãnh đạo các địa phương Nhật bản; đại diện các Ngoại giao đoàn Nga, Lào; Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt - Nhật TP Đà Nẵng cùng các đại biểu thay mặt các sở, ngành hữu quan; lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các đại biểu khách mời đã đến dự.
Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa. Nhật Bản là quốc gia hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong phát triển kinh tế – hội thông qua hoạt động viện trợ ODA. Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 23/9/1973, mối quan hệ này đã không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.
|
Các đại biểu thực hiện nghi lễ đập rượu truyền thống Nhật Bản để khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2016
Tại Đà Nẵng, sau khi đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Narita được khai thác chính thức tháng 7/2014, lượng khách du lịch và nhà đầu tư Nhật bản đến Đà Nẵng ngày càng tăng nhanh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới. Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2016 với sự đầu tư kỹ càng về nhiều mặt cả lượng và chất, kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật nói chung, TP Đà Nẵng và các địa phương Nhật bản nói riêng.
Ông Huỳnh Đức Thơ hy vọng Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ là sự kiện góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa của hai nước đến người dân và du khách, qua đó sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nói chung và thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Nhật Bản nói riêng.
| |
Tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại Lễ hội
Ông Tomioka Tsutomu, Hạ nghị sĩ, Phó Chánh Văn phòng Nội các, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Văn hóa Thể thao và Khoa học công nghệ Nhật Bản, kiêm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật Nagasaki mong rằng, thông qua Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần này mối quan hệ hữu nghị của hai nước nói chung, TP Đà Nẵng và các thành phố của nước bạn sẽ đạt một bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực trong tương lai.
Ông Tomioka Tsutomu bày tỏ rất vui mừng khi mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là mối quan hệ lâu đời giữa TP Đà Nẵng và Nagasaki đang phát triển ngày càng rực rỡ. Tiếp nối Con đường Tơ lụa trong lịch sử; tôi hy vọng nhân dân TP Đà Nẵng sẽ đến Nagasaki và Nhật Bản, ngược lại chúng tôi cũng sẽ tiếp nối lịch sử sang Đà Nẵng giao thương và học hỏi.
|
Tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại Lễ hội
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2016 đánh dấu sự hợp tác của TP Đà Nẵng và chính quyền các tỉnh bạn với 75 gian hàng giới thiệu Hải sản Nhật Bản của thành phố Kushiro – vùng Hokkaido, văn hóa - ẩm thực của tỉnh và thành phố Nagasaki, làm Diều của thành phố Mitsuke, giới thiệu du lịch địa phương của thành phố Yokohama, Narita, Sakai,… cùng 17 tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản khác.
Bên cạnh đó, với sự quảng bá sâu rộng tại Nhật Bản, Lễ hội năm nay nhận được sự ủng hộ của hơn 62 đoàn khách Nhật Bản, trong đó có hơn 25 đoàn là các đoàn nghệ thuật đến từ các thành phố Sakai, Mitsuke; các nghệ sĩ là nghệ nhân Trà đạo, nghệ nhân cắm hoa Ikebana, thư pháp gia, ca sĩ, nghệ sĩ múa, nghệ sĩ nhạc kịch, nhạc công, nghệ sĩ hóa trang...
Ngoài các hoạt động thường niên, Lễ hội năm nay sẽ có thêm nhiều hoạt động trao đổi thông tin hữu ích giữa hai quốc gia bằng những hoạt động đồng hành như: “Hội thảo du học và Ngày hội việc làm” hợp tác với hơn 15 trường Đại học, các trường Nhật ngữ uy tín của Nhật Bản; Cuộc thi “Hùng biện tiếng Nhật toàn thành phố Đà Nẵng” hợp tác với Tỉnh Nagasaki; Cuộc thi văn nghệ - nghệ thuật dành cho Học sinh – sinh viên học tiếng Nhật thành phố…Thông qua các hoạt động này, Ban tổ chức hy vọng mối quan hệ hữu nghị của hai nước nói chung, thành phố Đà Nẵng và các thành phố Nhật Bản có mối quan hệ hữu nghị nói riêng sẽ đạt một bước tiến mới trong tương lai.
Thanh Mai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc
Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên
Đọc nhiều
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




