Trang chủ Việt kiều
06:21 | 19/05/2022 GMT+7
Người mắm Việt trên Amazon

Lê Bá Linh: Hành trình đưa nước mắm Việt ra bàn ăn thế giới

aa
Khi dấn thân vào nghề kinh doanh nước mắm, tôi chỉ nghĩ là mình cố gắng hết sức đưa sản phẩm Việt Nam ra bàn ăn thế giới, và cho thế giới biết Việt Nam cũng có những sản phẩm chất lượng cao. Phải mất 2 năm, chúng tôi mới xong được mẫu đầu tiên vượt qua các vòng kiểm tra của kiểm tra FDA.
Ngân hàng Thế giới: Việt Nam giảm nghèo ấn tượng Ngân hàng Thế giới: Việt Nam giảm nghèo ấn tượng
Theo Ngân hàng Thế giới, trong thập kỷ qua, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đầy ấn tượng từ 16,8% xuống còn 5% trong giai đoạn từ 2010-2020.
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất thế giới Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất thế giới
10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả to lớn và thực chất về công tác bình đẳng giới.
Nữ giáo sư người Nga giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới Nữ giáo sư người Nga giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới
Ở khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội có một giảng viên người nước ngoài có thể giao tiếp, giảng dạy bằng tiếng Việt với ngôn từ phổ thông chuẩn mực, ấm áp. Đó là cô Nonna Vladimirorovna Stankievich đến từ Đại học Tổng hợp Leningrat (nay là Saint Peterburg).

Người chấp cánh cho hàng Việt ra thế giới

Ba tôi là kiều bào ở Thái Lan, nhưng sau đó hồi hương theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước để góp một phần xây dựng quê hương, đất nước. Tuổi thơ của tôi vẫn được ba kể những câu chuyện và nền văn hoá hai nước. Người Thái Lan rất thân thiện và hiền lành, họ năng động và giỏi giang. Đó là lý do vì sao đi đâu trên thế giới cũng thấy sản phẩm của Thái. Tôi đã từng làm việc cho công ty dược của Thái tại Bangkok nên có cơ hội để thấy rằng mình phải học hỏi cách mà họ phục vụ khách hàng trong mọi lãnh vực. Ví dụ như người Thái sản xuất nước mắm dù quy mô không lớn và không ngon bằng Việt Nam, nhưng mỗi tháng họ có thể xuất bán 1.000 container nước mắm là điều đáng ngạc nhiên. Vì khách hàng, họ đã không ngại tìm sang Việt Nam để có nguồn nước mắm cốt ngon hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Người đưa nước mắm Việt ra thế giới
Lê Bá Linh - người đưa nước mắm Việt ra thế giới

Tôi bắt đầu bước vào kinh doanh từ rất lâu, tuy nhiên phần lớn là đi làm quản lý cho các công ty trong và ngoài nước. Đến năm 2010, khi quay lại Mỹ làm lễ tốt nghiệp MBA tôi may mắn gặp anh chủ của một chuỗi 25 siêu thị bên đó và thế là cơ duyên xuất khẩu được anh chủ siêu thị chấp cánh.

Anh dẫn tôi đi tham quan chợ và hỏi tôi xuất khẩu được gì? Tôi nói cái gì cũng xuất được. Anh chỉ cười và nói các sản phẩm này đã có các công ty lớn ở Việt Nam làm rồi. Khi đi ngang qua hàng nước mắm. Anh dừng lại và chỉ vào thương hiệu Red Boat làm từ nước mắm Phú Quốc, lúc đó Red Boat là loại nước mắm số 1 trên Amazon. Khi anh hỏi có sản xuất được sản phẩm chất lượng tương tự Red Boat hay không, tôi trả lời là “có”.

Anh lại cười và nói là nếu tôi làm được chất lượng tốt qua được kiểm duyệt của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thì anh sẽ cho làm thử.

Ước mơ mang nước mắm ra bàn ăn quốc tế

Về nước, chúng tôi liên doanh, liên kết với một công ty sản xuất nước mắm truyền thống ở Bình Thuận. Tôi đặt tên cho thương hiệu nước mắm của mình là Mami với hình ảnh biểu trưng là người mẹ, người vợ cầm môi nêm canh. Tên gọi Mami nghĩa là mẹ thương, còn hình ảnh người phụ nữ nấu ăn cho gia đình gợi lên trong lòng người biết bao kỷ niệm thân thương về gia đình yêu dấu

Khi dấn thân vào công việc này chúng tôi chỉ nghĩ là mình cố gắng hết sức đưa sản phẩm Việt Nam ra bàn ăn thế giới, và cho thế giới biết Việt Nam cũng có những sản phẩm chất lượng cao. Phải mất 2 năm, chúng tôi mới xong được mẫu đầu tiên vượt qua các vòng kiểm tra của kiểm tra FDA.

Ngoài vòng kiểm định FDA để sản phẩm được đến thị trường Mỹ, tôi nghĩ muốn xuất khẩu vào các nước trên thế giới chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt những qui định của họ. Quan trọng nhất là phải tuân thủ tiêu chuẩn về chất lượng ở mức cao nhất có thể, tất cả lô hàng phải đồng nhất về chất lượng. Bởi vì khi hàng đi qua cửa khẩu, họ sẽ kiểm tra sản phẩm ngẫu nhiên. Nếu chúng ta làm ăn gian dối, thiếu trách nhiệm thì có thể bị nhận hậu quả đáng tiếc, hủy hoại công sức và nỗ lực phấn đấu trước đó. Chính vì lý do đó mà, chúng tôi luôn cải tiến sản phẩm của mình để có thể đáp ứng kỳ vọng của khách hàng ở mức cao nhất. Hiện tại thì để có sản phẩm chất lượng như hôm nay thì chúng tôi đã trải qua hơn 10 lần cải tiến và nâng cấp sản phẩm.

Hình ảnh sản phẩm nước mắm Mami trên sàn TMĐT Amazon
Hình ảnh sản phẩm nước mắm Mami trên sàn TMĐT Amazon

Nước mắm bán chạy số 1 trên Amazon

Trước khi tham gia vào chương trình của Bộ Công thương và Amazon vào năm 2018, thì thật ra tôi đã có ý định tham gia thương mại điện tử rồi vì đó là xu thế tất yếu. Ban đầu Bộ Công Thương chọn Link Nature Power (ông Lê Bá Linh là nhà sáng lập) là một trong 100 công ty đầu tiên tham gia với Amazon (AMZ). Phải trải qua 8 tháng ‘thử thách’, nước mắm Mami mới được Amazon cho phép xuất hàng qua kho của họ.

Khi mới vào Amazon, nước mắm Mami đứng vị trí thứ một ngàn mấy cùng với chuỗi ngày lo lắng của chúng tôi: hàng thì đã đưa vào kho của AMZ, nhưng chưa thấy đơn đặt hàng. Nếu hàng không bán được AMZ sẽ loại sản phẩm mình ra sau đó. Sau nhiều ngày trăn trở, chúng tôi quyết định thực hiện chiến lược truyền thông. Tôi đã thuê hẳn công ty Marketing Onbrand, đối tác sẽ giúp doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm, theo dõi và chăm sóc khách hàng.

Sau khoảng 6 tháng, thứ hạng của nước mắm Mami đã tăng đáng kể. Sau một năm lên sàn AMZ, nước mắm Mami trở thành thương hiệu nước mắm được ngưới tiêu dung bình chọn là thương hiệu số 1 trên Amazon, với 70% người mua hàng là người nước ngoài là ngưới Á Âu lựa chọn sử dụng như một gia vị cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.

Lê Bá Linh

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ "treo lều"
Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.
Nữ sinh mang Nữ sinh mang "nước mắm" vào bài luận đỗ 6 học bổng Mỹ
Tự nhận xét mình là một học sinh bình thường với rất nhiều điều “không có”, nhưng Phạm Mai Hương (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ) đã được tới 6 trường đại học Mỹ cấp học bổng trong mùa tuyển sinh năm nay.
Sóng Thu (ghi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, gặp gỡ cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.
800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

Ngày 3/5/2026, Đoàn Cơ sở – Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức bế mạc thành công Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam năm 2026.
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Kiên đánh giá cao sự gắn bó của người Việt Nam tại Primorye, khẳng định con người, trí tuệ, công sức của cộng đồng là bộ phận không thể tách rời của đất nước.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động