Lầu Năm Góc thúc giục Nga "minh bạch hơn" về các hoạt động gần Ukraine
TASS đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 9-4, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết rằng Lầu Năm Góc đã theo dõi các động thái quân sự của Nga ở Crimea và biên giới Nga-Ukraine. Mỹ cho rằng việc làm của Nga không phải hành động "có lợi cho sự ổn định và an ninh" ở khu vực.
Mỹ muốn "sự rõ ràng hơn" và đòi hỏi "người Nga minh bạch hơn về những gì họ đang làm liên quan tới việc tăng cường lực lượng ở bán đảo Crimea và dọc biên giới với phía đông Ukraine".
![]() |
| Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ |
Ông Kirby lưu ý rằng, không chỉ tại các vùng đất của Nga giáp với miền đông Ukraine, Moscow còn tăng cường hoạt động quân sự ở bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ mà Mỹ vẫn công nhận thuộc về Ukraine, và điều này khiến Lầu Năm Góc quan ngại.
Được biết, Crimea đã được sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 nhưng quốc tế (bao gồm Mỹ) không công nhận sự sáp nhập này.
Vấn đề ở miền đông Ukraine đã ngày càng nóng khi cả Nga và Ukraine cáo buộc nhau gây leo thang căng thẳng. Nga tăng cường quân số gần biên giới với Ukraine, song lưu ý rằng hành động này được thực hiện bên trong lãnh thổ Nga.
Quân đội chính phủ và lực lượng ly khai (được Nga hậu thuẫn) ở miền đông Ukraine cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn. Kiev cho biết số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã tăng cao nhất kể từ khi xung đột bùng phát vào năm 2014.
Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga gây leo thang căng thẳng, trong khi Moscow cáo buộc phương Tây muốn lôi kéo Nga vào một cuộc chiến.
Trong một diễn biến khác, khi được giới truyền thông hỏi về thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai tàu chiến Mỹ sắp tiến vào ở Biển Đen, đại diện Lầu Năm Góc từ chối xác nhận, song lưu ý rằng việc tàu chiến Mỹ hiện diện trong khu vực này không phải động thái bất thường.
"Chúng tôi thường xuyên tiến hành các hoạt động ở Biển Đen và trên toàn bộ khu vực do Bộ Tư lệnh châu Âu chịu trách nhiệm" - ông Kirby giải thích, đồng thời nhắc lại rằng Mỹ có thể điều máy bay, tàu chiến hoạt động ở bất kỳ khu vực nào mà pháp luật quốc tế cho phép.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







