Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:34 | 06/10/2024 GMT+7
Đại sứ Lào tại Việt Nam:

Lào tự tin đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 với sự đồng hành của Việt Nam

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Lào, Chủ tịch ASEAN 2024 Sonexay Siphandone, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Vientiane, Lào, từ ngày 8-10/10. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam, bà Khamphao Ernthavanh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành tựu quan trọng của Lào khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024; sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong nhiệm kỳ này và vai trò của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các tầm nhìn phát triển của ASEAN.
Việt - Lào: tình đồng chí, anh em sâu đậm được xây dựng từ sự hy sinh và gắn kết
Mô hình song ngữ Việt - Lào: thắt chặt tình hữu nghị hai dân tộc

- Đại sứ có thể chia sẻ về sự chuẩn bị của Lào với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN 2024 cho kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới và ý nghĩa của kỳ Hội nghị lần này với các lộ trình phát triển của ASEAN?

- Đây là lần thứ ba Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1997, với lần đầu tiên vào năm 2004-2005 và lần thứ hai vào năm 2016. Tuy nhiên, nhiệm kỳ Chủ tịch lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị, địa kinh tế trong khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp, tạo ra không ít thách thức.

Lào hiện đang nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45, cùng hơn 20 cuộc họp cấp cao khác, với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế. Dự kiến, sẽ có hơn 2.000 đại biểu tham gia và 80 văn kiện quan trọng được thông qua.

Chúng tôi tin rằng với sự phối hợp nhịp nhàng cùng các nước thành viên và đối tác, Hội nghị cấp cao lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố sự đoàn kết trong ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại cố đô Luang Prabang, Lào, tháng 1/2024. (Ảnh: VGP)
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại cố đô Luang Prabang, Lào, tháng 1/2024. (Ảnh: VGP)

- Đại sứ đánh giá như thế nào về những thành quả nổi bật của Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, nhất là trong việc thực hiện các ưu tiên về tăng cường kết nối và tự cường?

- Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào được thực hiện với khẩu hiệu: “Tăng cường kết nối và tự cường ASEAN". Khẩu hiệu này phù hợp với chính sách và mục tiêu của CHDCND Lào từ một quốc gia không có biển trở thành trung tâm hội nhập của khu vực, đồng thời cũng phù hợp với mục tiêu chung của ASEAN là tạo ra một khu vực ASEAN hội nhập và có năng lực, ứng phó với nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới thay đổi nhanh chóng, phức tạp.

Với khẩu hiệu này, Lào đã xác định rõ 9 ưu tiên hành động. Trong số đó, có 4 ưu tiên về tăng cường kết nối ASEAN, bao gồm hội nhập và kết nối kinh tế, xây dựng tương lai toàn diện và bền vững, chuyển đổi số, văn hóa - nghệ thuật; cùng 5 ưu tiên về tự cường ASEAN gồm xây dựng chiến lược tổ chức thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hợp tác về môi trường, phụ nữ - trẻ em, và y tế.

Tính đến nay, Lào đã tổ chức thành công khoảng 300 cuộc họp trên tổng số 500 cuộc dự kiến diễn ra trong năm 2024. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc dẫn dắt ASEAN hướng tới một tương lai bền vững và tự cường hơn.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam, bà Khamphao Ernthavanh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. (Ảnh: TTXVN)

- Việt Nam đã có những đóng góp như thế nào để hỗ trợ Lào hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, thưa Đại sứ?

- Quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào luôn được duy trì chặt chẽ. Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi trên nhiều phương diện trong quá trình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, từ hỗ trợ nội dung chương trình nghị sự, cung cấp các thiết bị vật chất, cho đến bảo đảm an ninh quốc phòng cho sự kiện. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp Lào thực hiện tốt vai trò Chủ tịch mà còn thể hiện sự đoàn kết và gắn bó đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự hỗ trợ to lớn và kịp thời trong năm Chủ tịch ASEAN của chúng tôi.

- Đại sứ nhận định như thế nào về vai trò của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các tầm nhìn phát triển của ASEAN, đặc biệt là khi ASEAN chuẩn bị bước sang giai đoạn hiện thực hóa Tầm nhìn 2025 và hướng tới Tầm nhìn 2045?

- Việt Nam là một thành viên quan trọng của ASEAN và đóng góp lớn trong việc định hình các chính sách phát triển của Cộng đồng ASEAN. Trong những năm qua, Việt Nam đã chứng minh mình là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế, là trung tâm đầu tư và là nước đi đầu trong việc xây dựng nền tảng phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam cũng là cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, ngoại giao và ổn định khu vực.

Việt Nam còn đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược dài hạn, như Tầm nhìn ASEAN 2045, với những thành tựu đáng chú ý về tăng trưởng kinh tế và quan hệ với các cường quốc. Đặc biệt, sáng kiến ngoại giao văn hóa như “ngoại giao tre” đã giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với sự đồng lòng của các quốc gia thành viên ASEAN, những mục tiêu lớn mà ASEAN đặt ra sẽ thành công tốt đẹp, mang lại hòa bình, ổn định và phát triển bền vững cho khu vực.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào
Bốn chữ Bốn chữ "tình" gắn bó Việt - Lào

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Minh chứng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc

Minh chứng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc

Sau 80 năm thành lập nước, Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử. Đây là lời khẳng định của Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Bounleua Phandanouvong.
Long trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

Long trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

Sáng 8/8, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Thượng cờ nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Hiệp hội và 30 năm ngày Việt Nam gia nhập tổ chức này (8/8/1967 - 8/8/2025).

Các tin bài khác

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Chiều 20/8 tại Hải Phòng, Vòng đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 Cụm Đồng bằng sông Hồng đã diễn ra. Các doanh nghiệp kiến nghị cần phá bỏ tình trạng “trăm hoa đua nở”, đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra không gian tăng trưởng mới.
Hà Nội: Điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông ngày 21/8 và 22/8

Hà Nội: Điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông ngày 21/8 và 22/8

Ngày 20/8, Công an thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo phân luồng giao thông phục vụ các hoạt động Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
WWF Việt Nam đề xuất Đắk Lắk ký kết hợp tác trong 3 lĩnh vực

WWF Việt Nam đề xuất Đắk Lắk ký kết hợp tác trong 3 lĩnh vực

Ngày 19/8, Đoàn công tác của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF/Thụy Sỹ) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk để trao đổi kế hoạch hoạt động của WWF Việt Nam và định hướng hợp tác giữa hai bên trong công tác bảo tồn giai đoạn 2026-2030.
Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động