Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:53 | 30/04/2019 GMT+7

Lào, Hàn Quốc giảm giá điện cho dân ngày nắng nóng

aa
Với kết cấu giá đơn vị điện mới dự kiến sẽ có hiệu lực cho tới năm 2025, người dân Lào sẽ được sử dụng điện với giá thấp hơn, trang Vientiane Times đưa tin.    
EVN phải loại chi phí xây biệt thự, sân tennis khỏi giá điện Tăng giá điện: Vì sao EVN thu về hơn 20.000 tỷ nhưng vẫn lỗ? Giá điện Việt Nam sắp ngang bằng với Trung Quốc và Ấn Độ?
lao han quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 tại Hà Nội. Ảnh: AFP

Chính phủ Lào xem xét giảm giá điện

Vừa qua, tại cuộc họp thường kỳ hàng tháng, nội các chính phủ Lào đã nhất trí về phương án xem xét lại kết cấu giá đơn vị điện nhằm giảm giá điện.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Lào, dự kiến kết cấu giá đơn vị điện mới, cho ra mức giá hợp lý hơn sẽ có hiệu lực tới năm 2025

Bên cạnh đó, cải thiện kết cấu giá điện cũng cân nhắc điều kiện để các nhà đầu tư trong ngành điện vẫn có lợi nhuận, duy trì bền vững việc đầu tư vào ngành này.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 4 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith chủ trì, các thành viên nội các cũng đã nhất trí thông qua nghị định về việc tiết kiệm năng lượng, bảo đảm tiêu thụ điện hiệu quả, giảm chi tiêu vào điện và tác động tới môi trường.

Theo ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, World Bank Việt Nam, giá điện tại Lào hiện đang ở mức 0,09 USD/kwh, thấp hơn nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Philippines (0,19 USD/kwh), Thái Lan (0,11 USD/kwh), Indonesia (0,10 USD/kwh).

So với mức giá điện Việt Nam hiện hành (0,08 USD/kwh) giá điện Lào vẫn cao hơn khoảng 12%.

Hàn Quốc giảm giá điện tạm thời

Trước khi Lào đưa ra chính sách về điều chỉnh giá điện trong dài hạn, vào giữa năm 2018, chính phủ Hàn Quốc cũng đã thực thi chính sách giảm giá điện tạm thời, để giảm tải gánh nặng tiền điện cho các hộ gia đình, nhất là các hộ có thu nhập thấp trong hai tháng nắng nóng cao điểm là tháng 7 và 8.

Theo Korea Times, điều chỉnh này đã tiết kiệm cho người dân khoảng 276,1 tỷ won (245,2 triệu USD), tương đương khoảng 20% tổng chi phí năng lượng cho mùa hè cao điểm.

lao han quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong
Hàn Quốc giảm giá điện

Tại Hàn Quốc, hiện tại, các hộ gia đình có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vẫn đang nhận được giảm giá 30% hóa đơn tiền điện mỗi năm. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã từng hứa sẽ lấy ý kiến của người dân và tham vấn Quốc hội để cải thiện hệ thống giá điện để tính giá khác nhau theo mùa và theo thời gian.

Trong khi đó tại Việt Nam, từ ngày 20/3/2019, giá điện đã tăng từ 0,074 USD/kwh lên 0,08 USD/kwh.

Giải thích về sự khác nhau và xu hướng tăng giảm của giá điện trên thế giới, vào tháng 3 vừa qua, ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, World Bank Việt Nam đã phân tích: "Mỗi nước đều có tiềm năng về năng lượng và giá thành sản xuất điện khác nhau. Trong trường hợp Việt Nam, lượng điện có thể sản xuất từ các nguồn rẻ tiền như thủy điện, than, khí đã bị khai thác tới hạn. Tất cả sản lượng điện sản xuất mới từ than nhập khẩu và trữ lượng khí trong nước đều sẽ có giá thành cao hơn."

Ông cũng cho rằng việc tăng giá điện sẽ phản ánh đầy đủ hơn về chi phí sản xuất mà mọi người tiêu dùng có thể chi trả được, đồng thời bảo vệ nhóm có thu nhập thấp thông qua mạng lưới an sinh sẵn có.

lao han quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong Giá điện tăng mạnh sẽ kéo theo lạm phát tăng cao

TĐO – Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, trong năm 2018, nếu giá điện tăng 8 – 10% sẽ làm lạm ...

lao han quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong Bộ Công Thương họp báo về phương án tăng giá điện

“Việc tăng giá điện sẽ khiến chi phí của các đơn vị hành chính sự nghiệp tăng 4,97%. Còn theo tính toán của Tổng cục ...

lao han quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong Giá điện mới: Càng dùng nhiều càng phải chịu giá đắt

TĐO - Bên cạnh kịch bản giá điện, Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ ...

Thảo An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động