Trang chủ Hữu nghị
00:00 | 01/02/2022 GMT+7

Lãnh sự danh dự tại Nhật chia sẻ suy nghĩ nhân dịp năm mới Nhâm Dần

aa
Chia sẻ cảm nghĩ dịp năm mới Nhâm Dần, 2 Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Nhật Bản đều khẳng định quan hệ Việt-Nhật đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất và sẽ nỗ lực làm cầu nối vun đắp tình hữu nghị hai nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần
“Để nhân dân có Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất” “Để nhân dân có Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất”

Lanh su danh du tai Nhat chia se suy nghi nhan dip nam moi Nham Dan hinh anh 1

Ông Moriyuki Taniguchi (trái) nhận quyết định bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Mie. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc trao đổi với hai nhà ngoại giao của Việt Nam nhưng mang quốc tịch Nhật Bản, gồm ông Moriyuki Taniguchi, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Mie và Giáo sư, Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya về mối quan hệ giữa hai nước và những kế hoạch của họ trong năm mới.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ông Moriyuki Taniguchi, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Mie cho biết: “Tại thời điểm hiện nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản và quan hệ hai nước đang phát triển trên mọi lĩnh vực. Qua chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm 2020 của ngài Yoshihide Suga, khi đó là Thủ tướng Nhật Bản, và chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm 2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, có thể thấy mối quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn có thể nói là tốt đẹp nhất từ trước đến nay.”

Ông Taniguchi sinh năm 1949 tại tỉnh Mie. Năm 2004, ông đã thành lập Nghiệp đoàn Hợp tác Giao lưu Hữu nghị Sanai, chuyên tiếp nhận các thực tập sinh nước ngoài.

Năm 2011, ông thành lập Hội Giao lưu Hữu nghị Kinh tế Nhật-Việt và đang đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của tổ chức này.

Vào tháng 11 năm ngoái, ông Taniguchi đã được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Mie, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Mie (Nhật Bản).

Ông Taniguchi tâm sự: “Vào thời điểm dịch bệnh mới bùng phát, Nhật Bản có số ca mắc COVID-19 tăng nhanh hơn so với Việt Nam. Khi đó, người dân Nhật Bản đã nhận được các trang bị y tế trợ giúp của Việt Nam, chẳng hạn như khẩu trang. Các khẩu trang đó đã đến tay người dân tỉnh Mie rất kịp thời và bản thân tôi cũng sử dụng nó. Người Nhật chúng tôi thực sự rất cảm ơn sự hào hiệp của người Việt Nam. Gần đây, dịch bệnh lại bùng phát mạnh ở Việt Nam. Tôi rất vui vì khi đó, chúng tôi lại có nguồn vaccine dồi dào hơn để chia sẻ một phần cho người dân Việt Nam. Bản thân tôi đánh giá đây là mối quan hệ vô cùng tuyệt vời.”

Ông Taniguchi nhấn mạnh: “Để mối quan hệ đó phát triển mạnh mẽ hơn, với vai trò là cầu nối với tư cách là Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Mie, tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn để có những đóng góp thiết thực hơn, tương xứng với tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.”

Chia sẻ về kế hoạch của mình trong năm 2022, ông Taniguchi nói: “Trước mắt, với cộng đồng người Việt tại tỉnh Mie nói riêng và trên cả nước Nhật Bản nói chung, năm nay là năm dịch COVID-19 lây lan mạnh nên không có nhiều sự kiện để cùng nhau đón chào năm mới. Bằng hình thức nào đó, chúng tôi sẽ cố gắng giúp người dân Việt Nam tại tỉnh Mie có được không khí đón Tết nồng ấm. Cuối cùng, tôi xin gửi lời chúc đến tất cả người dân Việt Nam tại Nhật Bản cũng như đất nước và nhân dân Việt Nam chào đón một năm mới thật nhiều sức khỏe và một năm mới thành công.”

Lanh su danh du tai Nhat chia se suy nghi nhan dip nam moi Nham Dan hinh anh 2

Giáo sư, Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Về phần mình, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, nói: “Tôi cho rằng đối với Nhật Bản, Việt Nam hiện là đối tác quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số vấn đề mà chúng ta cần suy nghĩ và tìm hướng giải quyết, chẳng hạn như tình trạng người Việt phạm tội ở Nhật Bản, hay các doanh nghiệp Nhật Bản có điều kiện lao động thuận lợi cho người Việt Nam. Điều này khiến chúng tôi thực sự rất trăn trở và mong sao chúng ta cùng hợp tác và cải thiện trong thời gian tới.”

Giáo sư, Tiến sỹ Natsume cho hay: “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi. Tôi mong rằng cả Việt Nam và Nhật Bản đều có một tấm lòng cùng hướng tới sự phát triển chung của hai nước.”

Để thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume cho biết bản thân ông đã có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực y tế trong hơn 30 năm qua nên ở góc độ của mình, ông cho rằng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa về lĩnh vực kinh tế-thương mại giữa hai nước, điều quan trọng là hai bên phải thấu hiểu và cùng nỗ lực hơn.

“Với tư cách là Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, tôi sẽ nỗ lực để xóa bỏ ranh giới cũng như tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại,” ông Natsume tuyên bố.

Giáo sư, Tiến sỹ Natsume, sinh năm 1957, là Chủ tịch Hội hở môi hàm ếch Nhật Bản. Từ những năm 1990, ông đã có nhiều đóng góp cho việc mổ vá môi, hở hàm ếch cho trẻ em tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này cho các bác sỹ Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông cũng hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, vật chất tại bệnh viện tỉnh Bến Tre và hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và thai nhi tại Việt Nam.

Tháng 6/2017, ông Natsume đã được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Aichi (Nhật Bản).

Trên cương vị này, ông đã tích cực thúc đẩy việc thành lập Hội Hữu nghị Aichi-Việt Nam vào 4/2018. Sau đó, vào tháng 11/2020, ông Natsume tiếp tục được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái bổ nhiệm vào vị trí đó.

Nhân dịp năm mới, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume nói: “Tôi xin chúc Chính phủ và người nhân Việt Nam một năm không bệnh tật, sức khỏe và tràn ngập hạnh phúc”.

Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ
Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN)
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Các tin bài khác

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.
Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4. Trao đổi với báo chí, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm sẽ củng cố tin cậy chính trị, tiếp tục vun đắp nền tảng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Sáng 13/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã tới thăm nhà hàng Antica Trattoria della Pesa (thành phố Milan) - nơi lưu giữ những dấu ấn đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1930, đồng thời là điểm kết nối giàu ý nghĩa của tình hữu nghị Việt Nam - Italy.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

Chiều ngày 14/4/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có buổi làm việc với Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua và thảo luận định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động