Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:21 | 22/08/2018 GMT+7

Lãnh đạo huyện Quảng Ninh chỉ đạo dừng thu các khoản phí vô lý

aa
TĐO- Thời gian qua dư luận tại tỉnh Quảng Bình nực cười câu chuyện “vô tiền khoáng hậu” gia súc, gia cầm ra đồng gặm cỏ chủ của chúng cũng phải nộp phí cho HTX. Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo dừng ngay việc thu các khoản phí vô lý.

Hiệu quả lòng dân

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, lãnh đạo huyện đã thành lập đoàn về địa phương để kiểm tra, làm rõ vụ việc. Lãnh đạo huyện rốt ráo chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện và kết hợp với Phòng Tài chính kế hoạch đi kiểm tra cụ thể.

Qua quá trình làm việc tại hai HTX, đoàn kiểm tra đã có kết luận và đã báo với UBND huyện. Còn về phía hai HTX tại thônThống Nhất và thôn Hoàng Vinh, xã An Ninh, họ cũng đã thống nhất sẽ dừng ngay việc thu các khoản phí không hợp lý.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quảng Ninh thì: Vấn đề thu phí bảo trì đường bộ với máy cày, máy gặt khi ra đồng sản xuất, HTX Hoàng Vinh và HTX Thống Nhất sẽ không thu phí bảo trì đường bộ đối với các loại máy này mà chỉ thu phí dịch vụ HTX với mức giá 5.000 đồng/máy/sào đối với HTX Hoàng Vinh còn 10.000 đồng/máy/sào đối với HTX Thống Nhất.

Qua thanh tra kiểm tra, hai HTX trên lý giải việc thu phí dịch vụ này nhằm để phục vụ cho việc bơm, điều tiết nước hợp lý trên ruộng để tạo điều kiện cho máy làm đất và thu hoạch được thuận lợi. Đồng thời, phục vụ cho việc lập kế hoạch điều hành, phân ruộng cho các chủ máy; lập danh sách đăng ký của các hộ có nhu cầu thuê máy và thu hộ tiền của các hộ làm ruộng trả cho chủ máy. Khoản thu phí này đã thông qua tại Đại hội và được các thành viên nhất trí cũng như sự đồng thuận của các chủ máy.

Về việc thu phí trâu, bò với mức giá 100.000 đến 150.000 đồng/con/năm đối với trâu bò lớn và 50.000 đến 70.000 đồng/con/năm đối với bê, nghé nhỏ. Hai lãnh đạo HTX lý giải trình rằng: HTX không có đồng cỏ để cho các hộ dân thuê chăn nuôi trâu bò. Tuy nhiên, trong nội đồng của hai HTX có nhiều bờ vùng có diện tích mặt bờ tương đối rộng. Tận dụng việc này, HTX cho các hộ dân có nhu cầu thuê để phục vụ việc chăn nuôi.

lanh dao huyen quang ninh chi dao dung thu cac khoan phi vo ly

Nhiều khoản phí vô lý của hai HTX, xã An Ninh khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Và khi thuê, các hộ dân phải đóng góp tiền hoặc góp sỏi đá để tu bổ mặt bờ, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ. Việc cho thuê bờ vùng sẽ giảm được công bảo vệ đồng, nên giảm được một phần đóng góp để bảo vệ sản xuất, đóng góp sỏi ở HTX. Qua đó tạo một phần kinh phí để tu bổ bờ ruộng, giao thông nội đồng.

HTX không thuộc thẩm quyền thu các khoản phí vùng bờ?

Mặc dù, việc cho thuê bờ vùng để chăn nuôi trâu bò có thêm nguồn thu làm giao thông, thủy lợi nội đồng để phục vụ sản xuất, giảm công bảo vệ đồng. Tuy nhiên, Phòng Nông nghiệp và PTNT xác định bờ vùng không thuộc thẩm quyền quản lý của HTX Hoàng Vinh và HTX Thống Nhất, cho nên phòng đã đề nghị hai HTX này chấm dứt ngay việc thu tiền thuê bờ vùng, đóng góp sỏi đá của các hộ chăn nuôi trên bờ vùng nội đồng.

Như báo Thời Đại đã thông tin trước đó, nhiều năm qua 2 HXT dịch vụ Nông nghiệp Thống Nhất và Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã tự ý đề ra việc thu phí đối với trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng với mức phí 100.000 đồng/con/năm đối với con lớn còn đối với bê, nghé nhỏ là 50.000 đồng/con/ năm. Không chỉ trâu, bò mà còn gà, vịt chăn thả ngoài đồng đều cũng phải “cõng” loại phí có một không hai mà hai HTX này đặt ra.

lanh dao huyen quang ninh chi dao dung thu cac khoan phi vo ly

Bị lãnh đạo huyện "tuýt còi" nên kể từ nay bà con nhân dân xã An Ninh không phải đóng các khoản phí vô lý.

Ngoài việc nộp phí “ruộng đồng” khi muốn chăn thả trâu, bò, gà, vịt… khi ra đồng thì người dân tại xã An Ninh còn phải đóng thêm các khoản phí gọi là “phí bảo trì đường bộ” nếu muốn đưa máy cày, máy gặt ra đồng phục vụ bà con nhân dân.

Bài và ảnh Hoàng Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động