Trang chủ Kinh tế
07:36 | 01/06/2024 GMT+7

Lãnh đạo doanh nghiệp "dở khóc dở cười" khi bị cấm xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế

aa
Trong vòng một tháng qua, rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị cấm xuất cảnh do liên quan đến nợ thuế. Nhiều trường hợp nợ số tiền thuế rất nhỏ nhưng cũng bị cho vào danh sách tạm hoãn xuất cảnh và điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với các doanh nghiệp.
Năm 2021, thu ngân sách nhà nước tăng 16,4% so với dự toán
Nợ đọng thuế tại nhiều địa phương có xu hướng tăng cao
Lãnh đạo doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp "dở khóc dở cười" khi bị cấm xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế

Nợ ít hay nhiều đều bị cấm xuất cảnh

Thời gian qua, đã có khá nhiều giám đốc, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bị cơ quan hải quan và cục Thuế các địa phương như TP.HCM, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc… phát thông báo đến Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh.

Điều đáng nói, có những khoản nợ thuế cách đây gần 15 năm, doanh nghiệp đã ngưng hoạt động thì lãnh đạo doanh nghiệp vẫn bị áp dụng hoãn xuất cảnh. Hay nhiều trường hợp nợ số tiền thuế rất nhỏ nhưng cũng bị cho vào danh sách tạm hoãn xuất cảnh và điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với các doanh nghiệp.

Đơn cử như, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực IV vừa gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Huy Bình, Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Hóa chất Hải Đăng. Lý do công ty ông Bình chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế 977.222 đồng tiền thuế.

Hay trước đó, vào tháng 2, một giám đốc doanh nghiệp khác tại TP.HCM cũng bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 1.000.000 đồng tiền thuế.

Các biện pháp cưỡng chế thuế này hiện được áp dụng với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020.

Tuy nhiên, nhà chức trách không quy định cụ thể số tiền nợ thuế bị cấm xuất cảnh. Việc này dẫn tới nhiều trường hợp người dân nợ thuế chỉ 1-2 triệu đồng nhưng không hề hay biết cho tới khi ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng đã là quy định pháp luật thì dù nợ thuế vài trăm ngàn đồng hay hàng tỷ, đều phải áp dụng các quy định như nhau.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng cần phải có quy định rõ ràng hơn về vấn đề này, ví dụ như tăng ngưỡng áp dụng mức nợ thuế là bao nhiêu thì mới cấm xuất cảnh vì không doanh nghiệp nào trốn vài trăm nghìn tiền thuế, hoặc cơ quan thuế phải làm cách nào đó để người thi hành quyết định biết được mình đang nợ thuế, đến thời hạn nào không thi hành sẽ bị cấm xuất cảnh. Việc thông báo nên thực hiện nhiều lần, chẳng hạn đến lần thứ 3 mà không thực hiện mới cấm xuất cảnh.

Chia sẻ về vấn đề này với báo chí, TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM) cũng cho rằng, luật pháp phải được thực thi trên cơ sở tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp, không nên cứng nhắc, gây tổn thất cho họ.

Theo TS. Nguyễn Minh Thảo, mục đích cuối cùng của các chế tài là làm sao thu được số tiền nợ về cho ngân sách nhà nước. Nhưng trong thực thi, cần đặt vấn đề cơ quan nhà nước đã làm hết trách nhiệm, thông báo và thực hiện các biện pháp cưỡng chế trước đó đối với người nộp thuế hay chưa. Rất khó thuyết phục khi một doanh nghiệp nợ chưa tới 1 triệu đồng tiền thuế mà để lãnh đạo công ty đó bị hoãn xuất cảnh.

Trước đây, từ năm 2015, Bộ Tài chính từng đề xuất ngưỡng nợ thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với tổ chức sản xuất kinh doanh từ 1 tỷ đồng trở lên và cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, hiện tại quy định này chưa được áp dụng.

Tiếp tục tăng cấm xuất cảnh để thu hồi nợ thuế

Tại công văn mới đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về thu ngân sách Nhà nước năm 2024 cho biết, số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất, thuê đất.

Năm nay, Chính phủ yêu cầu ngành tài chính tăng đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng trên tổng số thực thu ngân sách Nhà nước đến ngày 31/12 không vượt quá 8%. Cùng đó, tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm nay cũng không được vượt quá 5%.

Để thu hồi nợ, ông Phớc yêu cầu cơ quan thuế cung cấp thông tin nhằm kịp thời có biện pháp cưỡng chế. Theo đó, người nộp thuế chây ỳ sẽ bị công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngành thuế cũng được yêu cầu tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với các cá nhân, người đại diện doanh nghiệp đang bị cưỡng chế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Thực tế, biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất cảnh được cơ quan thuế, hải quan áp dụng có xu hướng tăng thời gian qua. Đây là công cụ để các cơ quan này thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước. Năm 2023, thu hồi nợ thuế ước đạt 45.959 tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, tổng số tiền nợ do ngành thuế quản lý ước đạt 163.866 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm trước đó.

Những trường hợp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Theo Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định một số trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh. Trong đó, Khoản 5, Điều 36 quy định việc tạm hoãn xuất cảnh với người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ngoài ra, Khoản 1, Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế cũng quy định các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh bao gồm:

Cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Bộ trưởng Tài chính: Gần 43 nghìn tỷ đồng không có khả năng thu hồi Bộ trưởng Tài chính: Gần 43 nghìn tỷ đồng không có khả năng thu hồi
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tổng số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi trên thực tế là 42.990 tỷ đồng.
Quảng Bình: Bêu tên 79 DN nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng Quảng Bình: Bêu tên 79 DN nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng
Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã công bố danh sách hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ về nợ thuế. Trong "danh sách đen" nợ thuế xuất hiện hàng loạt tên công ty với tổng số "nợ khủng" lên đến hàng trăm tỷ đồng.
N. Nga (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Các bác sĩ Trung tâm Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật gần 7 giờ để nắn chỉnh cột sống cho một bé gái 13 tuổi bị vẹo cột sống nặng. Từ đường cong như ghi đông xe đạp, vượt quá 110 độ, các bác sĩ đã đưa về khoảng 20 độ, giúp em cải thiện rõ rệt hình thể, khả năng vận động và tự tin bước vào tương lai.
MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng & sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên

MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng & sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên

Theo báo cáo khảo sát mức độ nhận diện thương hiệu/sản phẩm ngân hàng dành cho khách hàng ưu tiên do Mibrand công bố tháng 6/2026, MB được ghi nhận Top 1 về Top-of-mind (mức độ được nhắc nhớ đầu tiên) đối với thương hiệu Ngân hàng ưu tiên, đồng thời dẫn đầu Top-of-mind ở nhóm sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn.
Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank tiếp tục được vinh danh tại Lễ công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam năm 2026 (Top 50 CSA), đồng thời được ghi nhận ở hạng mục “Hoạt động CSR nổi bật”.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động