Lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình
Trong bối cảnh con số thương vong trong các cuộc biểu tình gia tăng, lãnh đạo chính quyền dân sự của Myanmar đã kêu gọi trao cho người biểu tình quyền tự vệ hợp pháp.
Cụ thể, hãng tin Channel News Asia hôm 14-3 đưa tin, ông Mahn Win Khaing Than - một lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự Myanmar đã nói rằng chính quyền dân sự đang tìm cách trao cho người dân quyền tự vệ trong bối cảnh số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã hơn 80 người.
![]() |
| Ông Mahn Win Khaing Than. Ảnh: AFP |
Sau vụ chính biến, các nhà lập pháp Myanmar đã thành lập Ủy ban đại diện Quốc hội Myanmar (CRPH). Ngày 9-3, CRPH đã bổ nhiệm ông Mahn Win Khaing Than làm quyền Phó Tổng thống của chính quyền dân sự Myanmar.
Thông qua mạng xã hội Facebook, ông Than đã mô tả giai đoạn hiện tại là “thời khắc đen tối nhất” nhưng cũng là lúc “bình minh cận kề”.
“Đây cũng là giai đoạn thử thách để xem chúng ta có thể chống lại thời khắc đen tối nhất này đến mức nào” - ông Than cho biết. Đồng thời, ông Mahn Win Khaing Than nói rằng chính quyền dân sự “sẽ nỗ lực xây dựng luật pháp cho phép người dân có quyền tự vệ” trước sự đàn áp của quân đội.
Liên quan chính biến, theo số liệu của Hội Hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar, hơn 2.100 người bị bắt và hơn 80 người chết do biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1-2. Trong khi người biểu tình lên án cảnh sát đã hành xử như trong thời chiến trước những người dân không có vũ khí, thì Đài truyền hình MRTV do quân đội điều hành gọi những người biểu tình là "tội phạm".
Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nghị sĩ của Đảng NLD đã bị bắt. Nhiều nghị sĩ được bầu khác của đảng đang lẩn trốn ở Myanmar đã thành lập một Ủy ban đại diện chính phủ dân sự (CRPH) ngày 2-3-2021 để tố cáo chế độ quân sự đang nắm quyền tại Myanmar.
Ủy ban đã có nhiều tuyên bố sau khi thành lập nhưng phong trào biểu tình hầu như không có thủ lĩnh, các hoạt động hằng ngày do các nhà hoạt động tại địa phương tổ chức.
Hội đồng Quản lý nhà nước của quân đội khẳng định việc thành lập CRPH được xem như là "hành động phản quốc".
Tin bài liên quan
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên
Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại toà với thần thái 'khó tin'
Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





