Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Hành trình hồi sinh từ nghĩa cử cao đẹp
Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tuyến trung ương lấy và vận chuyển 5 đơn vị tạng từ một người hiến chết não để ghép cho các bệnh nhân đang chờ tạng trên cả nước.
![]() |
| Phút mặc niệm của tập thể các y bác sĩ tri ân người hiến trước khi phẫu thuật. (Ảnh: BVCC). |
Người hiến là anh L.M.P. (35 tuổi, quê Sóc Trăng), nhập viện ngày 4/11/2025 trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông. Mặc dù được hồi sức tích cực, tình trạng bệnh không cải thiện và rơi vào trạng thái tri giác thấp nhất, không còn khả năng cứu sống.
Trong nỗi đau mất mát, gia đình anh P. đã đưa ra quyết định đầy nhân văn: đồng ý hiến mô - tạng để cứu người. Nghĩa cử cao cả ấy đã mở ra hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân đang mòn mỏi chờ đợi.
Kích hoạt quy trình hiến - lấy - ghép tạng quy mô lớn
Ngay sau khi gia đình đồng thuận, bệnh viện kích hoạt quy trình đánh giá chết não theo quy định pháp lý, đồng thời tập trung tối đa nhân lực để duy trì hoạt động của các tạng ở trạng thái tối ưu. Một cuộc hội chẩn mở rộng với sự tham gia của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia được tổ chức khẩn trương.
![]() |
| Hơn 40 nhân viên y tế nhiều bệnh viện tham gia phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não. (Ảnh: BVCC). |
Đến 10 giờ ngày 13/11, hơn 40 nhân viên y tế từ nhiều bệnh viện đầu ngành đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện lấy tạng theo thứ tự: tim, gan, thận và giác mạc. 5 đơn vị tạng lập tức được vận chuyển đi khắp ba miền: tim và một phần gan ra Hà Nội để ghép tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; phần gan còn lại chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương; giác mạc đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy; hai quả thận được giữ lại Cần Thơ để tiến hành ghép.
Những chuyến xe cấp cứu chở tạng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ tối đa, đảm bảo kịp giờ bay của Vietnam Airlines, khi mỗi giây đều quý giá cho sự sống.
Hai quả thận được giữ lại đã được ghép cho hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận thứ 15 và 16 của bệnh viện kể từ ca đầu tiên vào tháng 4/2024, đồng thời là hai ca ghép thận đầu tiên từ người hiến chết não thực hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long.
![]() |
| 3 xe cứu thương bệnh viện với sự hỗ trợ dẫn đường của cảnh sát giao thông thành phố Cần Thơ đưa các tạng ra sân bay quốc tế Cần Thơ. (Ảnh: BVCC). |
Theo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại, cả năm bệnh nhân được ghép tạng đều có diễn tiến tích cực; giác mạc đang được chuẩn bị ghép. Bệnh viện cũng hỗ trợ hậu sự và đưa tro cốt anh P. về Sóc Trăng theo nguyện vọng gia đình, đồng thời bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với nghĩa cử hiến tạng.
BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện, chia sẻ: “Gia đình người hiến đã biến mất mát thành hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Đó là điều vô giá và là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh cứu người.”
Thành công của quy trình lấy – vận chuyển – ghép tạng lần này không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mà còn tạo bước ngoặt cho ngành y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây được xem là tiền đề quan trọng để bệnh viện tiếp tục phát triển các kỹ thuật ghép tạng chuyên sâu như ghép gan, ghép tim trong thời gian tới.
Sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời thể hiện sức mạnh phối hợp giữa các tuyến bệnh viện trong hệ thống y tế Việt Nam, mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh trên cả nước.
| Sáng ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức họp báo công bố bệnh viện vừa thực hiện thành công ca lấy ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ của Đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy. |
| Ngày 26/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp với Đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) phẫu thuật 2 trường hợp ghép thận thành công từ người hiến sống cùng huyết thống. |
| Ngày 12/12,Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sau 7 tháng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 5 trường hợp ghép thận, trong đó 3 trường hợp cùng huyết thống, 2 trường hợp khác huyết thống (vợ hiến thận cho chồng). Hiện sức khỏe của các bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau ghép. |
Tin bài liên quan
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”
Các tin bài khác
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam







