Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
14:00 | 22/03/2021 GMT+7

Lần đầu tiên Singapore lọt vào danh sách 10 điểm đến làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới

aa
Đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng đã làm thay đổi mạnh mẽ cách suy nghĩ của nhân tài về công việc và sở thích di chuyển của họ. Đây là kết luận được rút ra từ 2021 “Decoding Global Talent” report (tạm dịch: Báo cáo”Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021), xem xét đại dịch COVID-19 đã tác động như thế nào đến thái độ và sở thích làm việc ở nước ngoài của các nhân tài trên phạm vi toàn cầu.

SINGAPORE – Media OutReach – Đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng đã làm thay đổi mạnh mẽ cách suy nghĩ của nhân tài về công việc và sở thích di chuyển của họ. Đây là kết luận được rút ra từ 2021 “Decoding Global Talent” report (tạm dịch: Báo cáo”Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021), xem xét đại dịch COVID-19 đã tác động như thế nào đến thái độ và sở thích làm việc ở nước ngoài của các nhân tài trên phạm vi toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy, Singapore đã nhảy vọt từ vị trí thứ 24 vào năm 2014 để trở thành quốc gia hấp dẫn thứ 8 mà nhân viên khắp nơi trên thế giới sẵn sàng chuyển đến làm việc.

Là kết quả của sự hợp tác giữa SEEK châu Á, The Network và Boston Consulting Group, báo cáo “Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021 là một trong những cuộc khảo sát lớn nhất thế giới về sự di chuyển của lực lượng lao động, với sự tham gia của 208.807 người được hỏi đến từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết nối hơn 15 triệu người tìm việc với các nhà tuyển dụng uy tín trên 7 quốc gia, SEEK châu Á có sự hiện diện mạnh mẽ nhất trên thị trường việc làm trực tuyến của châu Á.

SEEK châu Á nhằm mục đích trao quyền cho những người ra quyết định tuyển dụng bằng cách cung cấp chuyên môn và công cụ phù hợp để giúp họ tìm được những ứng viên tốt nhất. Những hiểu biết sâu sắc và kịp thời từ báo cáo Giải mã tài năng toàn cầu năm 2021 sẽ giúp các công ty lập chiến lược cho kế hoạch tuyển dụng của họ trong môi trường đầy thách thức, cũng như cho phép các ứng viên hiểu được những chuyển động chính trên thị trường việc làm.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi quan điểm về sự di chuyển của lực lượng lao động

Khi đề cập đến việc di chuyển của nhân viên, một số quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, chẳng hạn như Singapore và New Zealand, đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhân tài vào năm 2020. Năm 2014, mới chỉ một quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Australia – lọt vào danh sách 10 điểm đến làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới. Danh sách năm 2021 hiện có tổng cộng 4 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Điều này có thể là do việc quản lý tốt đại dịch COVID-19 của các quốc gia, chủ yếu nhờ việc ghi nhận tỷ lệ tử vong thấp và kiểm soát tốt các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Ông Peter Bithos, Giám đốc điều hành (CEO) của SEEK châu Á, cho biết: “Kể từ quý 4 năm 2020, chúng tôi đã quan sát thấy mức tăng trưởng trung bình 28% về số việc làm so với mức cao nhất khi COVID bùng phát vào quý 2 năm 2020 trên 7 thị trường mà chúng tôi hoạt động là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam Hiện tại, có hơn 208.000 việc làm có sẵn trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi, báo hiệu sự phục hồi đáng khích lệ cho các thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Peter Bithos, cho biết thêm: “Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một loại hình di động mới – di động ảo. Theo báo cáo, 57% số người được hỏi hiện nói rằng họ sẵn sàng làm việc từ xa cho một công ty không có mặt tại quốc gia của họ, một mức cao hơn so với tỷ lệ sẵn sàng tái định cư. Không chỉ vậy, khoảng 62% ứng viên có bằng thạc sĩ cũng công khai việc làm ảo. Đối với những người thuê mướn đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các cơ hội việc làm, thời điểm đã chín muồi để bắt đầu lựa chọn cung cấp việc làm ảo, để thu hút nhân tài có năng lực và phù hợp”.

Khả năng cạnh tranh của Singapore là điểm cộng thu hút nhân tài

Ngoài khả năng chuẩn bị và ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, Singapore luôn là điểm đến làm việc hấp dẫn cho các nhân tài toàn cầu. Ngoài hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế sôi động, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, sự ổn định quốc gia và văn hóa đổi mới của Singapore cũng truyền cảm hứng cho sự tự tin. 10 quốc gia hàng đầu mà các chuyên gia, nhà quản lý, lao động có tay nghề cao, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số, muốn đến Singapore làm việc bao gồm Trung Quốc (đứng thứ 5), Qatar (thứ 6), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE (thứ 8) và Thụy Sĩ (thứ 10). Những nhân tài này được hưởng một cuộc sống chất lượng cao, mức sống và làm việc của Singapore tương xứng với trình độ chuyên môn và khả năng đóng góp của họ.

Mức độ sẵn sàng làm việc ở nước ngoài của người Singapore đã giảm

Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, thì ngày càng ít người Singapore bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài. Vào năm 2014, có tới 79% người Singapore tham gia cuộc khảo sát mong muốn được làm việc ở nước ngoài. Con số này đã giảm xuống còn 44% vào năm 2020. Australia vẫn là điểm đến hàng đầu mà người Singapore muốn làm việc. Australia được biết đến với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và xã hội đa văn hóa, đây có thể là những yếu tố chính thu hút người Singapore đến đất nước này.

Mỹ và Vương quốc Anh ở vị trí thứ hai và thứ ba trong năm 2014; cònhiện tại, Trung Quốc và Đài Loan đã lần lượt thay thế hai quốc gia này. New Zealand đứng ở vị trí thứ tư. Dữ liệu cho thấy người Singapore sẵn sàng làm việc hơn ở các quốc gia đã nổi lên như những hình mẫu mà việc quản lý đại dịch COVID-19 được đặc biệt quan tâm.

Thông tin về JobStreet

JobStreet là một bảng giới thiệu việc làm trực tuyến hàng đầu hiện nay bao gồm các thị trường việc làm ở Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Thông tin về SEEK châu Á (SEEK Asia)

JobStreet và JobsDB là một phần của SEEK châu Á, là thị trường việc làm trực tuyến hàng đầu ở châu Á. SEEK châu Á bao gồm 7 thị trường là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

SEEK châu Á là phần mở rộng của SEEK – công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Australia. Mục đích của công ty là giúp cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua sự nghiệp việc làm tốt hơn. Cơ sở dữ liệu của SEEK châu Á, bao gồm hơn 105.000 đơn vị tuyển dụng lao động và hơn 29 triệu ứng viên tìm việc làm.

Media OutReach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Chiều 26/10, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.
Học giả tại Singapore: Việt Nam đang chứng kiến bước chuyển rất sâu sắc và toàn diện

Học giả tại Singapore: Việt Nam đang chứng kiến bước chuyển rất sâu sắc và toàn diện

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển. Rất nhiều lĩnh vực hiện nay, như phát triển đô thị, sản xuất sắt thép, ô tô, đang có những bước tiến rất quan trọng. Theo Giáo sư Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Việt Nam đang có những bước chuyển rất sâu sắc, toàn diện và cơ hội nhiều hơn là thách thức.

Các tin bài khác

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Khi mệt mỏi chạm ngưỡng, Gen Z chọn du lịch không để check-in, không để săn mây — mà chỉ để… ngủ. Những chuyến xe rời thành phố mang theo đôi tai nghe, vài cuốn sách và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh. Không còn là hành trình khám phá, đó là chuyến “đi xa chỉ để tắt bớt nhịp sống”, tìm lại hơi thở cân bằng giữa núi rừng và gió trời.
Visa và DealMe ra mắt NanuPay, dịch vụ trả góp xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới

Visa và DealMe ra mắt NanuPay, dịch vụ trả góp xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới

Ngày 4 tháng 11 năm 2025 - Visa (NYSE: V) – công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới và công ty fintech DealMe vừa ra mắt NanuPay – giải pháp đầu tiên cho phép chủ thẻ tín dụng Visa tại Việt Nam lựa chọn trả góp khi chi tiêu, mua sắm ở nước ngoài.
Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến. Từ tháng 10/2025, ông chính thức nhận công tác tại Bệnh viện Vinmec Cần Thơ, mang theo khát vọng giúp người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được điều trị chuyên sâu ngay tại quê nhà.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Ngày 7/11, tại Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Công ty Cổ phần MEVI SIB tổ chức sự kiện ra mắt dự án "Thúc đẩy các mô hình kinh doanh xanh cho phụ nữ vì nền nông nghiệp Việt Nam bền vững" (We4Ag).
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động