Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
16:05 | 06/05/2025 GMT+7

Làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan

aa
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam và Kazakhstan đều có nền kinh tế mở, xuất khẩu đóng vai trò quan trọng, có năng lực thích ứng với các nguyên tắc thương mại quốc tế.
Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, sáng 6/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Tọa đàm bàn tròn Doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan do Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Ngoại giao Kazakhstan, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan phối hợp tổ chức.

Làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tọa đàm là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Kazakhstan Yermek Kosherbayev nhấn mạnh trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, văn hóa-xã hội, khoa học-công nghệ...

Quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn khiêm tốn, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của mỗi nước.

Làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan
Tổng Bí thư Tô Lâm (giữa) dự Toạ đàm bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phó Thủ tướng Yermek Kosherbayev cho biết Kazakhstan có nhiều cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm đến việc thành lập các doanh nghiệp liên doanh trong sản xuất và chế biến nông sản, cũng như ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước và đổi mới trong nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất; chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; phát triển cơ sở hạ tầng số.

Theo Phó Thủ tướng Yermek Kosherbayev, Kazakhstan sẽ ra mắt Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia, được kỳ vọng là động lực thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực này.

Với vị thế là một trong những quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, Kazakhstan đề xuất tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển chính phủ điện tử, trao đổi kinh nghiệm tiên tiến, triển khai các dịch vụ số thế hệ mới và tích hợp trí tuệ nhân tạo vào quy trình quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng Yermek Kosherbayev kêu gọi các đối tác Việt Nam tận dụng tối đa tiềm năng hiện có để phát triển kinh doanh tại Kazakhstan; khẳng định Chính phủ Kazakhstan cam kết là đối tác đáng tin cậy và ổn định; tin tưởng sự hợp tác của hai nước sẽ tiếp tục phát triển, mở ra những cơ hội mới để tăng cường quan hệ song phương, mở rộng thương mại và thúc đẩy đổi mới.

Làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Toạ đàm bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận kết quả hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan thời gian qua; đồng thời khẳng định hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại trong thời gian tới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang ngày càng được củng cố. Việt Nam và Kazakhstan đều có nền kinh tế mở, xuất khẩu đóng vai trò quan trọng, có năng lực thích ứng với các nguyên tắc thương mại quốc tế.

Hai nước đều là thành viên tham gia Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước.

Tổng Bí thư cho biết hai nước đã ký kết Kế hoạch hành động chung nhằm tăng tốc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giai đoạn 2023-2025 trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Kazakhstan tới Việt Nam vào tháng 8/2023. Các hãng hàng không lớn của Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air) đang xúc tiến mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Kazakhstan.

Kazakhstan đang vận hành trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố Astana rất thành công, trong khi Việt Nam cũng đang xây dựng Trung tâm tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Kazakhstan đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Coi thành công của các doanh nghiệp Kazakhstan cũng là thành công, niềm tự hào của Việt Nam; mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai bên cần phát huy lợi thế để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu để tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Tham gia tọa đàm lần này, Việt Nam có các doanh nghiệp có uy tín, thế mạnh trong các lĩnh vực Kazakhstan có nhu cầu và tiềm năng hợp tác như: dầu khí, năng lượng, nông nghiệp, khoáng sản, hóa chất, du lịch, dệt may...

Tại cuộc tọa đàm, cộng đồng doanh nghiệp hai nước trao đổi chia sẻ các định hướng, cũng như khai thác các cơ hội hợp tác để cùng phát triển, đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng chung, góp phần vun đắp thêm quan hệ truyền thống song phương tốt đẹp.

Làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến trao Thỏa thuận nhượng quyền kinh doanh giữa Hãng hàng không VietjetAir của VIệt Nam và Hãng hàng không Qazaq Air của Kazakhstan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Yermek Kosherbayev và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Kazakhstan gồm:

1. Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài do Bộ Tài chính Việt Nam trao cho Công ty Aviation Holdings, thành viên của Vietjet Air, nhằm thực hiện giao dịch mua cổ phần chiến lược tại hãng hàng không Qazaq Air. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng quốc tế của Vietjet Air, góp phần củng cố quan hệ song phương Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác hàng không, kinh tế, văn hóa nói chung, đồng thời mở ra chương mới cho ngành hàng không Trung Á.

2. Thỏa thuận nhượng quyền kinh doanh giữa Vietjet Air và Qazaq Air: Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ cùng phát triển và vận hành hãng hàng không Vietjet Qazaqstan, tiền thân là Qazaq Air.

Vietjet Qazaqstan là hãng hàng không thế hệ mới chi phí thấp, được kỳ vọng trở thành cầu nối hàng không chiến lược giữa Kazakhstan với Việt Nam, Đông Nam Á và các trung tâm hàng không quốc tế.

3. Hợp đồng dịch vụ giữa Vietjet Qazaqstan và Boeing: Theo đó Vietjet Qazaqstan và Tập đoàn Boeing ký kết Thỏa thuận khung về hỗ trợ kỹ thuật cho đội máy bay Boeing 737 của Vietjet Qazaqstan.

Cụ thể, Boeing sẽ hỗ trợ toàn diện từ cung cấp phần mềm kỹ thuật, phụ tùng, huấn luyện phi công và kỹ sư, đến bảo dưỡng và nâng cấp máy bay nhằm đảm bảo cho đội bay vận hành hiệu quả và an toàn.

Vietjet Qazaqstan dự kiến sẽ khai thác ít nhất 20 máy bay Boeing 737, mở rộng mạnh mẽ mạng bay nội địa và quốc tế. Hãng sẽ áp dụng mô hình vận hành hiện đại, quản trị số hóa và hệ thống đào tạo nhân sự tiên tiến với sự hỗ trợ kỹ thuật và vận hành từ Vietjet Air.

Với kinh nghiệm vận hành hàng không hiện đại, công nghệ tiên tiến và mạng lưới đối tác toàn cầu, Vietjet Air đầu tư vào Kazakhstan với vai trò tiên phong của tập đoàn Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hiện đại hóa hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không khu vực.

Mô hình hợp tác này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn phục vụ lợi ích quốc gia, tăng cường kết nối khu vực cũng như đóng góp vào thịnh vượng chung.

Cũng tại sự kiện này, Công ty Mareven Food (Doanh nghiệp của người Việt Nam tại Kazakhstan) trao tặng chính quyền Kazakhstan 10 xe cứu thương.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/lam-sau-sac-hon-quan-he-kinh-te-thuong-mai-viet-nam-kazakhstan-post1036864.vnp

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức LB Nga Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức LB Nga
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Ở bất cứ thời kỳ nào, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cũng luôn ngời sáng, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 31/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Sun Chan Thol bày tỏ mong muốn Việt Nam và Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện và người dân hai nước qua lại biên giới, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế khu vực.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà María Victoria “Maví” Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ) và các cộng sự của Công ty đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Ngày 29/9, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro, hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Fukuyama Tetsuro.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động