Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
19:02 | 17/02/2022 GMT+7

Làm rõ nguyên nhân bạo lực trẻ em trong gia đình ít được phát hiện và xử lý

aa
Vừa qua, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã tổ chức tọa đàm tham vấn chuyên gia về tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực trẻ em.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm sóc, bảo vệ tốt nhất trẻ em không chỉ vì tương lai đất nước Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm sóc, bảo vệ tốt nhất trẻ em không chỉ vì tương lai đất nước
Nhóm Công tác về quyền trẻ em cam kết cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em Nhóm Công tác về quyền trẻ em cam kết cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em

Theo các đại biểu, trẻ em non nớt cả về thể chất lẫn tinh thần rất cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ song thực tế không như vậy. Tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Đây không còn là một vấn đề của riêng gia đình mà là vấn nạn của xã hội.

Làm rõ nguyên nhân bạo lực trẻ em trong gia đình ít được phát hiện và xử lý
Toàn cảnh tọa đàm.

Theo nhận định của các đại biểu, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng mặc dù được các cấp, các ngành đánh giá là khá đầy đủ và kịp thời, nhưng thực tế số vụ việc xâm hại trẻ em chưa giảm và vẫn xảy ra với tính chất nghiêm trọng. Do vậy, các bộ, ngành hữu quan cần làm rõ nguyên nhân cốt lõi nằm ở đâu; quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật có những gì khó khăn, vướng mắc, hạn chế, tồn tại gì để đưa ra được giải pháp hữu hiệu nhất.

Làm rõ nguyên nhân bạo lực trẻ em trong gia đình ít được phát hiện và xử lý
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ phát biểu tại tọa đàm.

Các đại biểu cho rằng, những vụ việc bạo lực đối với trẻ em đa số xảy ra trong môi trường gia đình, trong đó có những vụ việc nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần giải trình về công tác gia đình đối với việc phòng ngừa, xử lý đối với tình trạng này. Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành hữu quan cho ý kiến về những đổi mới đột phá trong công tác truyền thông trong thời gian tới để tăng cường, nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh để góp phần giảm bạo hành đối với trẻ em trong các gia đình.

Phó Ban Nghiên cứu pháp luật, Hội Luật gia Nguyễn Văn Tuân, trong phiên giải trình sắp tới của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cần xác định, khoanh rõ phạm vi giải trình; tập trung rất cụ thể về nội dung tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình. Rà soát lại các văn bản Luật có liên quan, nhấn mạnh hơn nữa công tác bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực gia đình. Trên cơ sở đó, cần nghiên cứu xây dựng một dự án Luật riêng về phòng chống bạo lực trẻ em, trong đó sẽ tập trung vào 2 nội dung xâm hại trẻ em và bạo lực trẻ em.

Đại diện Tổ chức Plan International tại Việt nam Phạm Thị Thanh Giang cũng cho rằng, các nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực trẻ em trong Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình còn chung chung; trong khi trẻ em là đối tượng rất đặc biệt, chúng ta cần có những quy định đặc thù phù hợp với từng độ tuổi của trẻ em.

Bên cạnh đó, phiên giải trình lần này cũng cần quan tâm làm rõ trách nhiệm ở cơ sở. Tại sao các vụ bạo lực trẻ em trong gia đình ít được phát hiện và xử lý. Công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân để phát hiện, tố giác sớm các vụ việc đã được quan tâm đúng mức hay chưa? Một số ý kiến đề nghị cân nhắc đưa hành vi không tố giác vụ việc bạo lực trẻ em bị xử lý theo chế tài hình sự.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cần chỉ rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành liên quan; đặc biệt là trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ sở về những nhiệm vụ, trách nhiệm được giao trong phòng, chống bạo lực trẻ em trong Luật Trẻ em (2016); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị quyết 121…

Làm rõ nguyên nhân bạo lực trẻ em trong gia đình ít được phát hiện và xử lý
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra kiến nghị tại tọa đàm.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam) đã trình bày tham luận về vấn đề bạo lực trẻ em trong gia đình, trong đó nêu bật những nguyên nhân - đặc biệt là nguyên nhân đến từ nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, cộng đồng và chính trẻ em, đồng thời đưa ra các khuyến nghi, đề xuất cho dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Các khuyến nghị này đã được Viện MSD và hơn 30 tổ chức, cá nhân đứng tên và gửi tới Ban soạn thảo vào tháng 11/2021 và tháng 1/2022.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ ghi nhận những ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu tại tọa đàm; cho biể đây là cơ sở hữu ích để Ủy ban Văn hóa, Giáo dục hoàn thiện các nội dung cho phiên giải trình về “Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” sắp tới.

Năm 2022: Chính phủ phấn đấu tăng trưởng GDP 6 - 6,5%; đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường Năm 2022: Chính phủ phấn đấu tăng trưởng GDP 6 - 6,5%; đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường
Làm rõ nội hàm khái niệm “trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em” Làm rõ nội hàm khái niệm “trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em”
Mẫn Chi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Nguồn lực quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS

Nguồn lực quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS

Trong hơn hai thập kỷ qua, nhiều tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đã trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Không chỉ hỗ trợ tài chính, thuốc men và kỹ thuật, các tổ chức này còn góp phần giúp Việt Nam xây dựng năng lực quản lý, mở rộng điều trị và từng bước hướng tới mục tiêu tự chủ, bền vững trong ứng phó với dịch HIV/AIDS.

Các tin bài khác

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ được quy tập sau 111 ngày đêm

Hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ được quy tập sau 111 ngày đêm

Sau 111 ngày triển khai Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", lực lượng chức năng đã quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ, lấy mẫu hơn 27.000 mộ liệt sĩ và đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình và đồng đội.
Nỗ lực không ngừng của lực lượng cứu hộ Việt Nam giữa tâm chấn Venezuela

Nỗ lực không ngừng của lực lượng cứu hộ Việt Nam giữa tâm chấn Venezuela

Sau nhiều ngày làm việc liên tục tại khu vực tâm chấn Playa Grande (bang La Guaira, Venezuela), lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đã đưa tổng cộng 45 thi thể nạn nhân ra khỏi các công trình đổ sập, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo, y tế cho người dân bị ảnh hưởng. Những nỗ lực của đoàn không chỉ được chính quyền Venezuela ghi nhận mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động